Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia cầm

27/02/2020

(Chinhphu.vn) – Hà Nội tích cực tuyên truyền đến hộ chăn nuôi triển khai các giải pháp bảo vệ đàn vật nuôi, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa phương và nguy cơ lây sang người.

Là địa phương đứng tốp đầu cả nước về phát triển chăn nuôi, theo số liệu thống kê, hiện đàn gia cầm của Hà Nội có 29,8 triệu con, trong đó, đàn gà 19,6 triệu con, thủy cầm 6,6 triệu con, gia cầm khác 3,6 triệu con. Mùa Xuân, thời tiết lạnh ẩm, cũng là mùa tập trung đông người, gia tăng đi lại, buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ gia cầm làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. 

Đặc biệt là hiện nay có địa phương xuất hiện ổ dịch cúm trên gia cầm nên các cấp, các ngành, các địa phương và các hộ dân trên địa bàn thành phố đã chủ động phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của cấp trên. Thực hiện nghiêm “5 không” là không giấu dịch; không vứt xác gia cầm bừa bãi; không thả rông gia cầm; không ăn thịt gia cầm bị bệnh hoặc không rõ nguồn gốc; không mua, bán gia cầm bị bệnh.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, ngày 03/02/2020, trên địa bàn thôn Phú Vinh - xã Phú Nghĩa - huyện Chương Mỹ có hộ ông Nguyễn Văn Sơn có tổng đàn nuôi 2.397 con vịt (34 ngày tuổi có biểu hiện ốm chết), kết quả dương tính cúm A/H5N6. Toàn bộ đàn vịt đã tiêu hủy theo quy định.

Đến ngày 09/02/2020, trên địa bàn thôn Phú Vinh, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ tiếp tục phát sinh 03 hộ chăn nuôi (vịt và ngan thương phẩm), tổng đàn 3 hộ là 4.410 con, đàn gia cầm ốm, chết, biểu hiện nghi Cúm gia cầm, toàn bộ số tổng đàn gia cầm của 03 hộ đã tiêu hủy theo quy định ngay trong ngày. Đến ngày 10/02/2020, trên địa bàn xã Phú Nghĩa có 4 hộ chăn nuôi gia cầm ốm chết, trong đó, 01 hộ chăn nuôi dương tính với cúm A/H5N6. Tổng số gia cầm tiêu hủy của 4 hộ là (6.807 con).

Sau khi thực hiện tiêu hủy, huyện đã tổ chức tiêm phòng vaccine cho gia cầm khỏe mạnh tại thôn có dịch và tổ chức tiêm phòng bao vây ổ dịch, đã tiêm phòng cho 68.600 con gia cầm trên địa bàn thôn Phú Vinh, xã Phú Nghĩa. Ngoài ra, huyện đã thực hiện ký cam kết yêu cầu các hộ chăn nuôi chấp hành nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Chính vì vậy, từ ngày 10/02 đến nay, trên địa bàn xã Phú Nghĩa nói riêng và trên địa bàn huyện Chương Mỹ nói chung không phát sinh thêm ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6.

Hiện nay, nhiều địa phương trên địa bàn thành phố mặc dù chưa xảy ra dịch bệnh, tuy nhiên, các đơn vị này đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm không để dịch bệnh xảy ra và bùng phát. Tại huyện Ứng Hòa, UBND huyện đã chỉ đạo thực hiện nghiêm túc việc kê khai ban đầu 100% đối với tất cả các hộ chăn nuôi, thủy sản trên địa bàn xã để có phương án quản lý, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn xã. 

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Chí Viễn cho biết, để chủ động phòng chống nguy cơ xảy ra dịch bệnh, huyện đã chỉ đạo trạm chăn nuôi thú y tăng cường theo dõi, đồng thời tập trung hoàn thành công tác tiêm phòng đại trà các loại vắc xin đợt 1 năm 2020 cho đàn gia súc, gia cầm, đặc biệt là đối với đàn gia cầm, thủy cầm sinh sản và tổ chức tiêu độc môi trường chăn nuôi tại những nơi có nguy cơ cao.

Ngoài ra, huyện cũng chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra việc kinh doanh, buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm và sản phẩm từ gia cầm trên địa bàn. Giữ gìn an ninh trật tự khi có dịch xảy ra. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Tương tự, tại huyện Thanh Oai, việc quản lý các cơ sở giết mổ gia cầm cũng được kiểm soát chặt chẽ. Theo ông Phạm Văn Tuấn, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Thanh Oai cho biết: Hiện nay, vẫn còn tình trạng các điểm kinh doanh gia cầm không đúng nơi quy định, giết mổ gia cầm ngay tại chợ dân sinh, trong khi công tác khử trùng tiêu độc môi trường tại chợ chưa được tiến hành thường xuyên nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất lớn. "Lực lượng cán bộ thú y tại các xã, thị trấn rất mỏng, khó có thể vừa rà soát đàn gia cầm nhập nuôi mới ở từng hộ dân, kiểm soát công tác tiêm phòng cho đàn gia cầm, vừa ngăn chặn việc giết mổ không đúng quy định", ông Phạm Văn Tuấn chia sẻ.

Trước tình hình dịch bệnh và thời tiết bất có nhiều bất lợi, ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, trong thời gian tới, Sở sẽ tăng cường kiểm tra tình hình chăn nuôi, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Chi cục giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cơ sở, kịp thời phát hiện, khoanh vùng và xử lý nhanh gọn khi có ổ dịch xảy ra. Duy trì hoạt động các chốt kiểm dịch động vật tại các đầu mối giao thông và Tổ kiểm dịch động vật liên ngành lưu động thành phố.

Đặc biệt, tập trung kiểm tra, rà soát, bổ sung đầy đủ vật tư, hóa chất phục vụ kịp thời công tác phòng chống dịch trên địa bàn Thành phố. Ngoài ra, ngành nông nghiệp sẽ làm tốt công tác tuyên truyền để người chăn nuôi tự chủ động phòng dịch. Đồng thời, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng tốt biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, hạn chế không để dịch bệnh xảy ra.

(Theo HN Portal)