Chủ động phòng, chống thiên tai diễn biến phức tạp

14/05/2019

(Chinhphu.vn) - Trong năm 2019, tình hình thời tiết thủy văn sẽ có nhiều diễn biến phức tạp khó lường. Vì vậy cần đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như dông, lốc, mưa lớn cục bộ trong các tháng giao mùa, nắng nóng gay gắt kéo dài. Mưa lớn tập trung với cường độ mạnh, trong thời gian ngắn gây ngập úng cục bộ tại đô thị.

Phát biểu tại Hội nghị giao ban báo chí, ông Trần Thanh Mẫn, Phó Chi cục trưởng Chi cục đê điều cho biết, theo các kết quả dự báo mới nhất, hiện tượng ENSO được dự báo sẽ duy trì trạng thái El Nino yếu trong các tháng tiếp theo của nửa đầu năm 2019 với xác suất 60-70%, đến nửa cuối năm 2019 ENSO có khả năng trở về trạng thái trung tính.

Bên cạnh đó, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông có khả năng ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm, xuất hiện khoảng 10-20 cơn. Trong đó có 4-5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm. Khu vực đồng bằng Bắc bộ, trong đó có thành phố Hà Nội có khả năng chịu ảnh hưởng trực tiếp khoảng 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới, tập trung vào khoảng tháng 7, 8 và 9.

Trong mùa hè 2019 có khoảng 5- 7 đợt nắng nóng (từ 2 ngày trở lên), tập trung chủ yếu từ nửa cuối tháng 5 đến tháng 7, toàn mùa có 1- 2 đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Nhiệt độ cao nhất tuyệt đối phổ biến ở mức 38- 40 độ C. Toàn mùa mưa lũ có khoảng 6- 8 đợt mưa vừa, mưa to diện rộng. Tổng lượng mưa toàn mùa từ tháng 5-10/2019 vào khoảng 1.250- 1.450mm, ở mức xấp xỉ và thấp hơn trung bình nhiều năm. Mùa lũ năm nay có khả năng xuất hiện phù hợp với quy luật nhiều năm.

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ diễn ra khó lường về tần suất và thời gian xuất hiện. Điều đó sẽ kéo theo các nguy cơ cao về các sự cố, thảm họa cháy, nổ, sập đổ công trình. Bên cạnh đó, vấn đề ô nhiễm môi trường, trật tự an toàn giao thông... cũng được coi là những vấn đề rất cấp bách trong năm 2019 và các năm tiếp theo.

Thời gian qua Sở NN&PTNT đã chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và các Công ty Thủy lợi tiến hành kiểm tra, rà soát các hồ đập trên địa bàn thành phố; rà soát quy trình tích nước và vận hành, những hư hỏng, sự cố được đầu tư tu sửa nhằm bảo đảm an toàn cho các hồ chứa trong mùa lũ năm 2019. Bên cạnh đó, Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão đã lập báo cáo hiện trạng công trình đê điều trước lũ năm 2019. Trên cơ sở đó xác định 3 trọng điểm, 13 điểm xung yếu. Từ đó xây dựng phương án hộ đê bảo vệ trọng điểm thành phố Hà Nội năm 2019.

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội xây dựng kế hoạch thoát nước mùa mưa lũ. Triển khai kế hoạch khơi thông cống rãnh, nạo vét các tuyến mương, kênh dẫn, cống ngầm, cống ngang tăng cường khả năng tiêu thoát úng; xây dựng kế hoạch tiêu cục bộ ở những điểm thường xuyên úng ngập.

Tính đến ngày 14/5, 22/30 quận, huyện, thị xã đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Để phòng chống thiên tai hiệu quả, trong thời gian tới, theo ông Trần Thanh Mẫn, UBND các cấp, các sở, ngành tổ chức tổng kết, đánh giá công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018, rút kinh nghiệm cho công tác chỉ đạo, điều hành và xây dựng kế hoạch hoạt động cho năm 2019 xong trước ngày 31/5. Đồng thời tổ chức kiểm tra, đánh giá lại số lượng, chất lượng và mua sắm bổ sung các trang thiết bị đảm bảo chất lượng, đáp ứng tốt yêu cầu phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, các công trình phòng chống thiên tai để tu sửa, sửa chữa, nâng cấp các công trình đã xuống cấp, hư hại. Đặc biệt là hệ thống đê, kè, hồ đập, các công trình tiêu úng trọng điểm, sẵn sàng đối phó tình huống bất lợi về thời tiết có thể xảy ra.

Tăng cường công tác truyền thông, phổ biến triển khai pháp luật về đê điều, thủy lợi, phòng chống thiên tai. Duy trì nghiêm túc chế độ trực ban 24/24 giờ ở các cấp để theo dõi, tổng hợp và tham mưu kịp thời các biện pháp phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xảy ra trên địa bàn thành phố.

Thiện Tâm