Chủ quan vẫn ra đường có thể "không kịp trở tay"

10/04/2020

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch TP. Hà Nội cho biết người vẫn chủ quan ra ngoài đường khi đã có dấu hiệu dịch tễ trong cộng đồng thì việc lây lan dịch bệnh này sẽ đến rất nhanh, có thể đúng theo câu nói của Việt Nam là "không kịp trở tay".

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Gia Huy

Thêm 1 trường hợp dương tính tại bệnh viện Thận

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 chiều nay (10/4) Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định, tuần vừa qua Hà Nội có 9 ca dương tính, so với số liệu tuần trước (45 ca bệnh) thì chỉ bằng 1/5. Tuy nhiên trên địa bàn có những ca bệnh như 237, 243 có diễn biến đi nhiều nơi, đến nhiều bệnh viện, bên cạnh đó có ca bệnh 237 chưa xác định được nguồn gốc lây nhiễm. Qua diễn biến 2 ca bệnh này Chủ tịch TP. Hà Nội khẳng định có yếu tố lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Tại cuộc họp, Chủ tịch TP. Hà Nội cho biết CDC Hà Nội đã tiếp tục phát hiện 1 trường hợp dương tính mới, hiện nay đang xét nghiệm lại để khẳng định. Đây cũng là trường hợp bệnh nhân đến chữa tại bệnh viện thận Hà Nội, nằm cạnh bệnh nhân 254.

"Qua việc này chúng ta thấy mức độ nguy hiểm của lây lan dịch bệnh trong giai đoạn này, nếu lây lan thì sẽ đến rất nhanh", Chủ tịch TP. Hà Nội lưu ý. Từ những diễn biến này cũng cho thấy bệnh nhân 254 đã lây lan cho các bệnh nhân trong bệnh viện Thận, là những nhóm bệnh nhân có nguy cơ lây nhiễm cao.

Chủ tịch TP. Hà Nội đề nghị các đơn vị quán triệt và thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, đề nghị Ban Chỉ đạo các quận, huyện, phường, xã; phóng viên báo, đài tuyên truyền tới người dân của Hà Nội trong giai đoạn hiện nay cần thực hiện nghiêm túc hơn nữa các nội dung trong lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 31 của Thành ủy Hà Nội, trong những ngày tới tuyệt đối khi không có việc cần thiết thì không ra ngoài đường.

Nghiêm túc thực hiện tiếp 5 ngày cách ly xã hội

Ông Nguyễn Đức Chung cũng nêu, trong vài ngày qua báo chí phản ánh và thực tế là một bộ phận người dân đã có vẻ chủ quan hơn. Dẫn chứng về điều này, Chủ tịch TP. Hà Nội nêu tại Tokyo, New York đã từng xảy ra việc lây nhiễm lại, khi đó sẽ lây rất nhanh và số lượng ca mắc bệnh tăng nhanh trong một thời gian rất ngắn.

"Chỉ cần 10% người dân không chấp hành, vẫn ra đường thì tất cả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức cách ly xã hội, giãn cách xã hội tại nhà không có tác dụng. Vì vậy tôi mong muốn người dân cần nghiêm túc thực hiện, hôm nay là ngày 10/4, người dân cần thực hiện nghiêm túc 5 ngày tới để virus không có điều kiện lây trên địa bàn, công việc phòng chống dịch bệnh của Thành phố mới có hiệu quả", Chủ tịch TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Về công tác xét nghiệm, ông Nguyễn Đức Chung cho biết Thành phố chủ trương trong ngày mai và ngày kia tất cả các trường hợp có yếu tố liên quan Bạch Mai phải lấy nốt mẫu xét nghiệm; tiến hành xét nghiệm hết trường hợp F1, F2 liên quan đến các bệnh nhân: 237, 243, 251, 254 và liên quan bệnh nhân mới đã dương tính lần 1 tại Mê Linh.

Đối với thôn Hạ Lôi, vào tối qua Thành phố đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm được gần 1.700 test, cố gắng phấn đấu thứ 5 tuần tới lấy xong toàn bộ các mẫu này. Tổ chức xét nghiệm cho gần 500 bệnh nhân đang chạy thận tại Bệnh viện Thận và xét nghiệm toàn bộ nhân viên của Bệnh viện. Tổ chức xét nghiệm nhanh cho các trường hợp nghi ngờ cho các lực lượng công an đang làm việc tại các trạm, chốt trên địa bàn. Tiến hành xét nghiệm nhanh cho các trường hợp do Công an Thành phố bắt tạm giam, tạm giữ để đảm bảo không lây nhiễm vào các nơi này.

Bệnh viện Bạch Mai hết phong tỏa vào 12/4

Nêu vấn đề về công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng lậu, vừa qua lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện một số trường hợp liên quan trang thiết bị y tế, Chủ tịch TP. Hà Nội đề nghị cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, đặc biệt về trang thiết bị y tế, khẩu trang. Chủ tịch Thành phố đề nghị Sở Y tế rà soát lại toàn bộ trang thiết bị phục vụ trong công tác phòng chống dịch và dự phòng.

Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu tất cả giám đốc các bệnh viện cũng như các phòng y tế của các quận, huyện và các trạm y tế của các phường xã thực hiện đúng theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế hướng dẫn tất cả các trường hợp đến khám, chữa bệnh trên các cơ sở y tế trên địa bàn phải được tiến hành phân luồng, kiểm tra do thân nhiệt, khai báo y tế. Đối với các trường hợp bệnh nhân nặng thì chỉ cho một người nhà thăm gặp, trông nom, không được tổ chức việc thăm gặp nhiều trong bệnh viện.

Bên cạnh đó, đề nghị các quận, huyện, thị xã sớm rà soát những đối tượng được hỗ trợ theo quy định của Chính phủ, theo tinh thần phải đúng, công khai và minh bạch để khi Chính phủ ban hành sẽ triển khai một cách nghiêm túc, kịp thời, không để xảy ra các trường hợp sai sót dẫn đến khiếu kiện.

Đến Chủ Nhật này (12/4) là hết 14 ngày phong tỏa tại bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch TP. Hà Nội đề nghị quận Đống Đa có quyết định để Bệnh viện hoạt động lại bình thường vào Chủ Nhật tới, lưu ý bảo đảm các yêu cầu y tế.

Gia Huy