Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội chúc mừng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật nhân dịp 27/2

26/02/2020

(Chinhphu.vn) - Sáng 26/2, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố đến thăm và chúc mừng đội ngũ cán bộ y, bác sỹ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2020).

Lãnh đạo thành phố chúc mừng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP nhân Ngày 27/2. Ảnh: Thiện Tâm

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố cho biết, năm 2017, thực hiện Quyết định số 381/QĐ-UBND ngày 19/01/2017 của UBND thành phố Hà Nội, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội tổ chức lại trên cơ sở sáp nhập 6 đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế. Sau hơn 1 năm hoạt động, đến năm 2018 thực hiện Quyết định số 4016/QĐ-UBND ngày 06/8/2018 của UBND thành phố Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội. Trung tâm là đơn vị sự nghiệp Y tế hạng I trực thuộc Sở Y tế. Ngay sau khi tổ chức lại Trung tâm đã tiến hành kiện toàn về tổ chức, nhân sự, ban hành quy định về chức năng, nhiệm vụ của các khoa phòng; hoàn thiện, ban hành các nội quy, quy chế và đi vào hoạt động ổn định. Hiện nay, cơ cấu tổ chức trung tâm có Ban Giám đốc, 3 phòng chức năng và 13 khoa chuyên môn. Nhân lực hiện có hơn 500 công chức, viên chức và hợp đồng lao động, chủ yếu có trình độ đại học và sau đại học.

Theo đó, ngay sau khi được tổ chức lại, Trung tâm đã triển khai đầy đủ các nhiệm vụ chuyên môn của các đơn vị như trước khi sáp nhập, cơ bản các hoạt động đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch, liên tục được Sở Y tế Hà Nội đánh giá là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Điển hình như đã khống chế tốt dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn Thành phố, không có dịch bệnh mới nổi, nguy hiểm xâm nhập, không để dịch lớn bùng phát. Đồng thời phát hiện, quản lý điều trị hiệu quả bệnh nhân HIV/AIDS, duy trì tốt hoạt động của các cơ sở điều trị nghiện chất dạng thuộc phiện bằng thuốc thay thế. Quản lý, giám sát điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường và phòng chống bệnh không lây nhiễm trong cộng đồng; duy trì tốt các chỉ tiêu về chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em và dinh dưỡng cộng đồng trên địa bàn thành phố…

Riêng về công tác phòng chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Nhật Cảm cho biết, sau khi nhận được thông tin có dịch viêm phổi lạ ở Trung Quốc, ngay trước tết, trung tâm đã báo cáo Sở Y tế về tình hình dịch bệnh phức tạp và ngay trong dịp tết trung tâm đã khởi động hệ thống giám sát, phát hiện và tổ chức cách ly. Đồng thời, trung tâm đã đủ năng lực thực hiện công tác xét nghiệm phát hiện sớm ca bệnh. Đến nay Hà Nội chưa có ca nhiễm mặc dù ngay cạnh chúng ta là Vĩnh Phúc nơi có chùm ca bệnh và phải cách ly cộng đồng. Hệ thống y tế dự phòng đang nỗ lực giám sát, phát hiện sớm ca bệnh, cách ly ca bệnh.

Đặc biệt, hiện nay trung tâm có 5 đội phản ứng nhanh sẵn sàng đáp ứng dịch bất cứ lúc nào về con người, hoá chất sinh phẩm, vật tư tiêu hao, quận huyện có 60 đội phản ứng nhanh sẵn sàng lên đường thực hiện công tác phòng chống dịch. Đối với vật tư, hóa chất tiêu hao cơ bản đáp ứng được. Tuy nhiên trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên cần phải giám sát chặt chẽ hơn, quyết liệt hơn và triển khai những biện pháp mạnh mẽ hơn từ thành phố để tránh dịch lây lan.

Với những kết quả đạt được, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc đã ghi nhận sự nỗ lực của tập thể cán bộ, công nhân viên của Trung tâm thực hiện chủ trương của Thành phố trong công tác dự phòng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đặc biệt, trong tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, Trung tâm đã rất cố gắng, dự báo diễn biến dịch bệnh để chủ động phòng ngừa dịch bệnh.

Đồng thời đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc đã đề nghị ngành Y tế phối hợp với Ban Kinh tế-Ngân sách, Ban Văn hóa-Xã hội để rà soát, xây dựng kế hoạch phân bổ chỉ tiêu kinh tế, định mức cho 3 năm tới, trong đó, có chi cho công tác dự phòng, định mức chi dự phòng theo đầu người dân. Đối với vấn đề tự chủ, Trung tâm cần nghiên cứu mô hình của các đơn vị khác, trên cơ sở đặc thù của Thủ đô để cân nhắc, đề xuất cho phù hợp thực tế; nghiên cứu, đề xuất hình thức đặc thù, đặc biệt là thu hút nhân tài.

Đối với công tác phòng chống dịch Covid-19, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, Thường trực Thành ủy và lãnh đạo thành phố đặc biệt quan tâm, nghe báo cáo hàng tuần về công tác phòng, chống dịch và có chỉ đạo kịp thời ngành Y tế, vì vậy, trung tâm cần theo sát tình hình, có dự báo cũng như giải pháp xử lý kịp thời. Đặc biệt, để đón học sinh đi học trở lại, ngành Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phải sẵn sàng các phương án dự phòng nếu có dịch xảy ra, xử lý tình huống cụ thể một cách hiệu quả nhất.

Thiện Tâm