Chủ tịch TP. Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Cầu Giấy và Tây Hồ

26/03/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 26/3, Đoàn kiểm tra số 2 của Thành ủy do Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung làm trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Cầu Giấy và quận Tây Hồ.

 

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận tại buổi làm việc với quận Cầu Giấy. Ảnh: Thiện Tâm

Theo đại diện quận Cầu Giấy, hiện trên địa bàn quận có 4 trường hợp dương tính. Quận đã thực hiện cách ly 1.330 người. Trong đó, số người hết thời gian cách ly là 1.074 người; có 215/354 trường hợp được lấy mẫu có kết quả xét nghiệm âm tính.

Về công tác rà soát người nước ngoài và người từ vùng dịch về, hiện có 4.601 người nước ngoài tạm trú trên địa bàn Quận. Kết quả rà soát người nhập cảnh về Việt Nam từ ngày 7/3 đến nay là 258 người (169 người Việt Nam, 89 người nước ngoài). Số người hết thời gian cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà là 73 người. Số người đang trong thời gian cách ly tại cộng đồng là 179 người (Việt Nam 140 người, nước ngoài 39 người). Có 258/258 trường hợp được lấy mẫu và có 6 trường hợp nghi ngờ đã chuyển viện để cách ly tập trung.

Bên cạnh đó, Quận đã đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh, huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, hiệp hội chung tay phòng chống dịch; tăng cường vệ sinh môi trường tại trường học, các cơ quan, nơi công cộng... Đồng thời, thực hiện phương châm 4 tại chỗ trong phòng chống dịch bệnh Covid-19; mua sắm cơ số trang thiết bị, vật tư y tế phòng dịch là 1.000kg Cloramin B, 160 nghìn khẩu trang, 3.950 chai nước sát khuẩn tay nhanh các loại, 3.500 bộ quần áo bảo hộ. Đặc biệt đã đóng cửa các cơ sở kinh doanh không cần thiết, quán ăn, nhà hàng lớn. Tuy nhiên một số tiệm trà vẫn mở cần phải rà soát lại; nhiều chợ cóc, chợ tạm tập trung đông người chứa nhiều nguy cơ lây nhiễm.

Tại quận Tây Hồ, hiện Quận đã tập trung điều tra, giám sát phát hiện ca mới không để lây lan cho cộng đồng. Đặc biệt kiểm soát chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc gần (F1), tiếp xúc gần (F2)...

Tính đến ngày 25/3 trên địa bàn Quận có 7.487 người nước ngoài tạm trú tại 20 khách sạn và 1.719 nhà dân. Tổng số người nước ngoài nhập cảnh đến tạm trú trên địa bàn từ 7/3 đến 25/3 là 135 trường hợp. Trong đó ra quyết định cách ly 98 trường hợp và 37 trường hợp chưa có quyết định cách ly.

Về công tác rà soát, cách ly những người nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 7/3, Quận đã lấy mẫu xét nghiệm 100/142 trường hợp, đã có 45 kết quả xét nghiệm. Trong đó có 44 trường hợp âm tính và 1 trường hợp dương tính.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc với quận Tây Hồ. Ảnh: Thiện Tâm

Ghi nhận ngày 26/3, quận Tây Hồ có 1 trường hợp dương tính với Covid-19 là bệnh nhân số 140 Triệu Thượng Nam, 21 tuổi, ở 25A Đặng Thai Mai, Quảng An. Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 (cơ sở Kim Chung). Bên cạnh đó có 1 trường hợp nghi ngờ là Eric Rusell Brumm, giới tính nam, quốc tịch Mỹ, sinh năm 1990; ở tầng 4 số 28 Quảng Khánh, Quảng An, Tây Hồ. Là người đến từ Anh trên chuyến bay VN0054 ngày 13/3. Ngày 19/3 Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 phường Quảng An ra quyết định cách ly. Đến ngày 25/3, có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với Covid-19 do CDC Hà Nội xét nghiệm. Hiện đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Quận đã tiến hành cách ly, giám sát 794 trường hợp liên quan đến các ca dương tính.

Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá cao quận Cầu Giấy và quận Tây Hồ đã quyết liệt thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương, Thành phố. Đồng thời đã triển khai thực hiện rất nhanh việc điều tra các trường hợp tiếp xúc F1, F2... và có biện pháp xử lý kịp thời; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm; rà soát nghiêm túc các đối tượng nhập cảnh theo chỉ đạo của Chính phủ để kịp thời xử lý, phòng chống tốt dịch bệnh. 

Tuy nhiên, quận Cầu Giấy cần tiếp tục cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 để có kế hoạch, phương án ứng phó với dịch bệnh kịp thời; tăng cường công tác tuyên truyền; đẩy mạnh việc sử dụng công nghệ thông tin trong việc cập nhật tình hình dịch bệnh, báo cáo dịch bệnh và các chỉ đạo, điều hành phòng chống dịch; giám sát chặt chẽ các đối tượng cách ly thực hiện nghiêm theo quy định; tăng cường tập huấn cho cán bộ y tế về các biện pháp phòng dịch, dự trù các phương tiện, trang thiết bị, vật tư đáp ứng tốt nhất cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19...

Quận Tây Hồ với đặc thù có nhiều điểm vui chơi giải trí, nhiều người nước ngoài lưu trú, nhiều điểm thờ tự... tập trung đông người, nên Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu Quận cần đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức, phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng bệnh theo chỉ đạo. Đồng thời thực hiện khuyến cáo của Bộ Y tế như: Không tụ tập nơi đông người, tự giác vệ sinh cá nhân, nhà cửa thông thoáng; tăng cường rà soát các đối tượng nhập cảnh cả người Việt Nam và người nước ngoài từ ngày 7/3.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, học thuyết của chúng ta là chiến tranh nhân dân, khi toàn bộ nhân dân vào cuộc thì chúng ta sẽ chiến thắng. Điều này đã được lịch sử chứng minh. Vì vậy, khi tất cả hệ thống chính trị và nhân dân vào cuộc chống dịch, chúng ta sẽ có nhiều khả năng chiến thắng.

Thiện Tâm