Chủ tịch TP. Hà Nội kiểm tra Dự án nút giao vành đai 3 với cao tốc Hà Nội- Hải Phòng

03/12/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 3/12, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đến kiểm tra, đôn đốc tiến độ thi công và giải ngân Dự án đầu tư xây dựng hoàn chỉnh theo quy hoạch nút giao đường vành đai 3 với đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng trên điểm cuối đường Cổ Linh.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra tiến độ nút giao vành đai 3 với đường cao tốc Hà Nội- Hải Phòng. Ảnh: Thiện Tâm.

Báo cáo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, lãnh đạo Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố cho biết, dự án đã được UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định số 3213/QĐ-UBND, với tổng mức đầu tư là 402,160 tỷ đồng. Trong đó chi phí xây dựng là 335,593 tỷ đồng, chi phí quản lý dự án 5,02 tỷ đồng... Thời gian thực hiện dự án dự kiến kéo dài từ năm 2019 đến năm 2021.

Mục tiêu của dự án là xây dựng nút giao thông đường Vành đai 3 với đường ô tô cao tốc Hà Nội- Hải Phòng hoàn chỉnh theo quy hoạch được phê duyệt, tạo điều kiện cho các phương tiện tham gia giao thông kết nối ra vào nút giao thông được thuận lợi, an toàn, rút ngắn hành trình và đồng bộ mạng lưới đường giao thông trong khu vực, phát huy tối đa hiệu quả đầu tư của tuyến đường Vành đai, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và đường Cổ Linh, góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Hiện nay, công tác thi công 3 cầu đã thi công cơ bản hoàn thành (2 cầu đã hoàn thành, 1 cầu đã thi công đạt 90% khối lượng), đường Vành đai 3 (hướng cầu Thanh Trì- quốc lộ 5) các nhánh kết nối cơ bản đã thi công đến lớp bê tông nhựa. Còn 1 đơn nguyên đường Vành đai 3 hướng quốc lộ 5- Hải Phòng đang được rút thi công nền, mặt đường, thi công lớp bê tông nhựa, dự kiến ngày 20/12/2020 sẽ thi công hoàn thành đơn nguyên này.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình thi công do đây là trục đường huyết mạch của Thủ đô, lưu lượng giao thông rất lớn phải phân luồng tổ chức giao thông thành nhiều giai đoạn, không thể triển khai đồng bộ cùng lúc. Nhưng được sự chỉ đạo sát sao của UBND TP. Hà Nội và sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính VIDIFI, Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, UBND quận Long Biên và huyện Gia Lâm... Ban Quản lý dự án, nhà thầu thi công và các đơn vị có liên quan đã khẩn trương tăng cường máy móc, thiết bị, nhân lực, bố trí thi công 3 ca/ngày; cán bộ trực 24/24h để kịp thời xử lý, tháo gỡ nhằm bù đắp lại các thời gian, tiến độ do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Về cơ bản, đến nay dự án đã triển khai tốt, đáp ứng tiến độ, chất lượng. Các đơn vị quyết tâm phấn đấu thi công hoàn thành dự án trước ngày 30/12/2020.

Ban Quản lý dự án kiến nghị UBND TP. Hà Nội sớm chấp thuận chủ trương để Sở Giao thông vận tải thẩm định, phê duyệt công tác thẩm tra an toàn giao thông trước khi đưa công trình vào khai thác sử dụng.

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo tại công trường, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đánh giá cao và biểu dương các đơn vị trong thời gian qua đã có nhiều cố gắng và phối hợp tốt với các sở ngành chức năng, quận Long Biên và huyện Gia Lâm. Đồng thời bảo đảm thi công công trình theo đúng kế hoạch, đóng góp chung vào tiến độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản của Thành phố. 

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh, phần lớn công việc của dự án đã hoàn thành mà không làm ảnh hưởng đến việc đi lại của phương tiện trên đường vành đai 3. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 việc bảo đảm tiến độ dự án cho thấy sự cố gắng, quyết tâm cao của các đơn vị. Đây là một trong những công trình quan trọng của Hà Nội chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng. Vì vậy, các đơn vị cần thực hiện việc thi công hoàn thiện các khối lượng công việc còn lại cùng với thẩm định, đánh giá kỹ thuật để bảo đảm việc thông xe kỹ thuật vào cuối tháng 12/2020.

Thống nhất phương án thông xe kỹ thuật trong năm 2020, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị tiếp tục làm tốt công tác phối hợp với các đơn vị liên quan, tổ chức thi công đảm bảo an toàn lao động, chất lượng công trình.

Thiện Tâm