Chủ tịch TP. Hà Nội lưu ý Tập đoàn Uber về quản lý hoạt động kinh doanh trên địa bàn

21/07/2017

(Chinhphu.vn) –  Đó là một trong những nội dung được thảo luận và trao đổi của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cuối tuần này tại Tập đoàn Uber Hoa Kỳ.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung và các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội tại San Francisco, Hoa Kỳ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và đoàn công tác đã thăm và làm việc với Tập đoàn Uber để trao đổi về hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải áp dụng công nghệ thông minh trên địa bàn Thủ đô.

Tai đây, Tổng Giám đốc Công nghệ toàn cầu của Tập đoàn Thuận Phạm đã giới thiệu và trình bày về công nghệ và kế hoạch tham gia vào dịch vụ vận chuyển hành khách áp dụng công nghệ thông tin tại Hà Nội.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá cao ưu điểm của Tập đoàn trong việc áp dụng công nghệ thông tin của Uber trong lĩnh vực giao thông, đã giúp huy động được các nguồn lực xã hội trong việc cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách, góp phần giải quyết nhu cầu giao thông của thành phố, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động. Hà Nội có thể nghiên cứu và áp dụng công nghệ hiện đại để quản lý và phát triển sự tham gia giao thông của các phương tiện khác như: ô tô, xe máy, xe buýt...

Ông Nguyễn Đức Chung cũng thẳng thắn chỉ ra các nhược điểm mà việc kinh doanh hoạt động của Tập đoàn này đang gây ra trên địa bàn. Theo đó, việc phát triển hệ thống nhanh và không có kiểm soát đã phá vỡ quy hoạch taxi của Thành phố, gây ra việc xe tham gia giao thông tăng không được quản lý đầy đủ, ảnh hưởng trực tiếp đến hạ tầng giao thông và việc kiểm soát nghĩa vụ tài chính của các đối tác tham gia hoạt động và kinh doanh trong hệ thống của Uber tại Hà Nội.

Do đó,  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị Tập đoàn Uber hợp tác 3 nội dung cụ thể trong việc chia sẻ cơ sở dữ liệu để Thành phố có thể quản lý được số lượng đầu xe, các cá nhân tham gia trong mạng lưới; phối hợp chia sẻ dữ liệu để quản lý thuế thu nhập của các đối tác tham gia theo đúng quy định của pháp luật; cung cấp, cập nhật thông tin và thống nhất với Thành phố về kế hoạch phát triển của Uber để bảo đảm không phá vỡ quy hoạch giao thông cũng như hệ thống dịch vụ vận chuyển hành khách trên địa bàn Thủ đô.

Đây cũng là những điều kiện tiên quyết để Tập đoàn có thể tiếp tục triển khai hoạt động kinh doanh trên địa bàn theo đúng quy định của pháp luật.

Cảm ơn Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã đến thăm và làm việc với Tập đoàn, Tổng Giám đốc công nghệ toàn cầu của Tập đoàn đã cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền thành phố trong quá trình hoạt động kinh doanh, đảm bảo việc áp dụng công nghệ của Tập đoàn trong lĩnh vực vận tải hành khách sẽ đóng góp giảm ùn tắc giao thông, tạo thêm việc làm và tăng thu nhập cho người lao động, thực hiện các nghĩa vụ tài chính của nhà nước theo quy định.

 

Trong chuyến thăm và công tác tại Hoa Kỳ, ngày 17/7, theo lời mời của Ngài Edwin Lee, Thị trưởng thành phố San Francisco (bang California), Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội do Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc với chính quyền thành phố San Francisco. Ông Hồ Xuân Sơn, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco đã tham dự buổi tiếp và làm việc của Đoàn với Ngài Thị trưởng.

Chuyến thăm và làm việc của Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội tại San Francisco đã kết thúc tốt đẹp, thực hiện tốt một trong những nội dung theo tinh thần đã được thống nhất giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Việc tăng cường hợp tác thiết thực về đầu tư, thương mại giữa các địa phương của Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ làm nền tảng cho hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia, đây cũng là một hướng đi mới cho việc phát triển quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ. Đồng thời, chuyến thăm đã mở ra cơ hội hợp tác quốc tế mới mang lại hiệu quả thiết thực cho công tác xúc tiến đầu tư thương mại du lịch của Thủ đô.

Đoàn công tác của thành phố Hà Nội do Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung dẫn đầu cũng đã đến thăm và làm việc tại bang Utah theo lời mời của Thống đốc bang và Chủ tịch Giáo hội các thánh hữu ngày sau Chúa Giêsu Kitô (giáo phái Mormon).

Tuấn Hùng