Chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia 2019

17/06/2019

(Chinhphu.vn) - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 có nhiều điểm mới, Hà Nội đứng đầu cả nước về số lượng với hơn 74.000 thí sinh dự thi, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị phát huy tính nghiêm túc của kỳ thi năm trước, chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng cho kỳ thi sắp diễn ra.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Qúy phát biểu tại buổi họp Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2019 trên địa bàn Hà Nội. Ảnh: Hòa An

Sáng 17/6, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT  quốc gia TP. Hà Nội năm 2019 đã chủ trì hội nghị của Ban Chỉ đạo kỳ thi trên địa bàn Hà Nội.

Xử lý 2 website bán thiết bị gian lận thi

Kỳ thi THPT quốc gia thành phố Hà Nội năm 2019 có 125 điểm thi với 3.119 phòng thi. Tổng số có 7.755 cán bộ, giảng viên, giáo viên tham gia công tác coi thi, trong đó, có 3.718 cán bộ, giảng viên trường Đại học; 4.037 cán bộ, giáo viên trường phổ thông. Ngoài ra cũng có 1.376 nhân viên, an ninh, trật tự viên phục vụ tại các điểm thi.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, các Sở, ngành, địa phương trên địa bàn Hà Nội đều cho biết đã có kế hoạch và sẵn sàng mọi lực lượng phân công cho kỳ thi. Công an TP. Hà Nội đã lên kế hoạch bảo đảm tuyệt đối an toàn cho kỳ thi từ khâu in sao đề thi, trật tự an toàn giao thông, đặc biệt chú ý và kiểm soát gian lận kỳ thi.

Qua rà soát các trang web, Công an Thành phố phát hiện 2 website rao bán các thiết bị gian lận thi như: Bút gắn camera, đồng hồ có trang bị quét camera... nằm trên địa bàn quận Cầu Giấy. Đơn vị đã phối hợp với lực lượng quản lý thị trường xử lý 2 website nêu trên.  

Triển khai chương trình tiếp sức mùa thi 2019, Thành đoàn Hà Nội đã hoàn thành tuyển chọn và tập huấn cho 15 nghìn tình nguyện viên từ 32 trường đại học và tổ chức đoàn các cấp. Tình nguyện viên sẽ làm các nhóm nhiệm vụ: Phát quạt, nước suối, phân luồng giao thông, trông giữ xe miễn phí, động viên thí sinh và người nhà, chở thí sinh và người nhà khi có yêu cầu...

EVN Hà Nội cho biết đã chỉ đạo các đơn vị tuyệt đối không cắt điện, sửa điện trên toàn bộ Thành phố trong thời gian diễn ra kỳ thi. Sở Y tế đã chuẩn bị sẵn sàng thiết bị và lực lượng cho kỳ thi, tăng cường vệ sinh môi trường, chống dịch bệnh đặc biệt là khu vực xung quanh 125 điểm thi; tăng cường giám sát và kiểm tra an toàn thực phẩm; tất cả trung tâm y tế, trạm y tế đều có lực lượng sẵn sàng đáp ứng việc tổ chức kỳ thi.

Sở Giao thông vận tải cũng đã xây dựng kế hoạch bảo đảm trật tư an toàn giao thông tại các điểm thi, các tuyến đường xung quanh điểm thi nhằm bảo đảm bảo an toàn giao thông cho kỳ thi. Sở Xây dựng đã yêu cầu Công ty thoát nước bảo đảm cung cấp nước, bảo đảm thoát nước, úng ngập vì kỳ thi diễn ra vào mùa mưa; đề nghị các chủ đầu tư tạm dừng thi công các công trình gây tiếng ồn trong quá trình diễn ra kỳ thi.

Chủ động với trách nhiệm cao nhất cho kỳ thi

Kỳ thi THPT quốc gia thành phố Hà Nội năm 2019 có 13 trường Đại học và Học viện tham gia, gồm có: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Nội vụ Hà Nội, Đại học Công nghiệp Việt-Hung, Đại học Lâm nghiệp, Đại học Y Hà Nội, Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội, Đại học Y tế công cộng, Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải; Học viện Y-Dược học cổ truyền Việt Nam, Học viện An ninh Nhân dân, Học viện Cảnh sát Nhân dân, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Quản lý Giáo dục.

Đại diện các trường Đại học, Cao đẳng tham gia tổ chức thi trên địa bàn Hà Nội đều cho biết đã chủ động kế hoạch tổ chức với tinh thần tất cả phục vụ cho kỳ thi và đã gửi danh sách cán bộ tham gia kỳ thi về Sở GD&ĐT Hà Nội.

Học viện Cảnh sát nhân dân theo nhiệm vụ được giao ở 5 điểm thi, để chủ động cho kỳ thi, các tài liệu mới nhất đã được Học viện gửi cho toàn bộ cán bộ coi thi. Đại học Lâm nghiệp đã cử 313 cán bộ coi thi, 11 cán bộ tham gia thanh tra đều là người có kinh nghiệm qua các kỳ thi, dự kiến trong tuần này sẽ tổ chức quán triệt về kỳ thi, tập huấn kỹ năng cơ bản của kỳ thi.

Đại học An ninh nhân dân là đơn vị lần đầu được huy động tham gia kỳ thi trên địa bàn Hà Nội. Đại diện trường cho biết Học viện phụ trách 5 điểm thi với 158 cán bộ tham gia kỳ thi. Đến nay học viện đã triển khai: Lập danh sách và huy động cán bộ tham gia, thành lập Ban chỉ đạo của Học viện để tổ chức các hoạt động, chuẩn bị phương tiện và nơi ăn ở tại các điểm thi ở huyện; chuẩn bị tổ chức tập huấn cho cán bộ coi thi. Đại học An ninh nhân dân cho biết sẵn sàng tham gia với trách nhiệm cao nhất để tổ chức tốt kỳ thi.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý đánh giá cao Sở GD&ĐT, các sở, ngành, địa phương, các trường Đại học đã tích cực vào cuộc nhằm chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Để kỳ thi được diễn ra an toàn, đúng quy chế, ông Ngô Văn Quý đề nghị các đơn vị tiếp tục rà soát các điều kiện tổ chức kỳ thi, đề nghị các trường đại học tham gia phối hợp tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trong công tác in sao đề thi; tập huấn, quán triệt quy chế thi cho cán bộ, giảng viên làm công tác coi thi bảo đảm tất cả các thành viên đều tuân thủ nghiêm túc quy chế; chấm thi…

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT cần tiếp tục phối hợp với các đơn vị hoàn tất các công tác an ninh trật tại điểm thi cũng như xung quan điểm thi; phân luồng giao thông, vệ sinh môi trường, y tế, có máy phát điện dự phòng tại tất cả các điểm thi với mục tiêu không để xảy ra bất kỳ sự cố nào trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 trên địa bàn Hà Nội.

Hòa An