Công bố Hà Nội gia nhập Mạng lưới Thành phố sáng tạo

14/12/2019

(Chinhphu.vn) - Tối 13/2, TP. Hà Nội tổ chức lễ công bố Hà Nội gia nhập Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp quốc (UNESCO) và khai mạc Lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại. 

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Gia Huy

Dự lễ công bố có ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo Thành phố.

Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO ra đời từ năm 2004 với mục tiêu lấy nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hóa làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị một cách bền vững. Mạng lưới hiện có 246 thành viên từ nhiều quốc gia trên thế giới tham gia với 7 thế mạnh sáng tạo được xác định, gồm: Thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật dân gian, thiết kế, điện ảnh, ẩm thực, văn học, nghệ thuật truyền thống và âm nhạc.

Tại sự kiện, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết việc tham gia Mạng lưới các Thành phố sáng tạo là điều kiện để thành phố xây dựng và thúc đẩy vị trí cạnh tranh trong thu hút đầu tư, kích thích tái tạo đô thị, tập trung các chương trình giáo dục và các sự kiện văn hóa gắn liền với phát triển bền vững.

Kết quả này là bước đi đầu tiên nhưng có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu nâng cao vị thế và tạo dựng hình ảnh mới hấp dẫn hơn cho Thủ đô Hà Nội.

Trong thời gian qua, Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp đột phá, tích cực hưởng ứng tinh thần Quốc gia khởi nghiệp do Thủ tướng Chính phủ phát động, một trong những nhiệm vụ chiến lược cho phát triển Thủ đô trong giai đoạn 2018-2020 và những năm tiếp theo. Hà Nội triển khai cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Thành phố đã và đang quyết liệt hành động vì một môi trường hấp dẫn, an toàn, hiệu quả.

Hà Nội đã và đang trong quá trình đổi mới và hội nhập, sẵn sàng "lấy sáng tạo và coi kinh tế sáng tạo là cốt lõi trong tiến trình phát triển thành phố năng động, toàn diện và bền vững", trong đó, việc tham gia vào Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO giúp Thủ đô có bước tiến thuận lợi trong việc định vị thương hiệu, quảng bá hình ảnh trên mọi lĩnh vực sáng tạo văn hóa.

Theo Chủ tịch TP. Hà Nội, để thực hiện cam kết, Hà Nội sẽ cụ thể hóa bằng những chương trình, hành động cụ thể nhằm thúc đẩy tiềm năng sức mạnh mềm của giá trị ngàn năm văn hiến của Thủ đô. Chủ tịch UBND thành phố cũng nhấn mạnh: Tham gia Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, Hà Nội không chỉ dừng lại ở sự góp mặt với tư cách một thành viên, mà xa hơn, quyết liệt hơn là mong muốn trở thành sứ giả, cầu nối cho sự đồng lòng vì một tương lai phát triển bền vững. Thành phố kêu gọi toàn thể nhân dân Thủ đô cùng chung tay xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội - Thành phố Vì hòa bình, Thành phố sáng tạo của UNESCO.

Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam trao chứng nhận Hà Nội là thành viên chính thức của Mạng lưới các Thành phố sáng tạo. Ảnh: Gia Huy

Cũng tại buổi lễ, ông Michael Croft cho rằng Hà Nội - Thành phố sáng tạo là danh hiệu của thế kỷ 21 thể hiện chiến lược và tầm nhìn của một Thủ đô tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết và tích cực tham gia với bạn bè thế giới. Trong nhiều thập kỷ qua, chính quyền và người dân thành phố đã cùng chung tay thắp lên ngọn đuốc của văn hóa hòa bình, cho thấy nền tảng phát triển của thành phố không chỉ dừng ở cơ sở hạ tầng, mà còn ở sức mạnh mềm trong mỗi con người, với sức sáng tạo và tình yêu thương.

Cũng trong dịp này, UBND thành phố Hà Nội khai mạc lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại. Đây là là sự kiện chào mừng Hà Nội gia nhập Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, đồng thời tiếp nối chuỗi hoạt động xây dựng, quảng bá hình ảnh Thành phố sáng tạo của Hà Nội. Lễ hội kéo dài đến hết ngày 15/12.

Hòa An