Công diễn vở ballet kinh điển 'Giselle'

13/06/2019

(Chinhphu.vn) - Nhân kỷ niệm Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990-12/6/2019), tối qua (12/6) tại Nhà hát lớn Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam đã giới thiệu vở ballet Giselle, một trong những kiệt tác của nghệ thuật đỉnh cao Liên bang Nga, do các nghệ sĩ thuộc Đoàn múa Ural Opera Balet và dàn nhạc giao hưởng Mặt trời- một trong những dàn nhạc giao hưởng Việt Nam đạt đẳng cấp quốc tế.

 

Giselle (còn có tên gọi khác là The Wilis) do 2 tác giả Jules-Henri Vernoy de Saint-Georges và Thé ophile Gautier viết kịch bản. Công diễn đầu tiên vào năm 1841 tại Paris, vở vũ kịch ngay lập tức thành công vang dội. Giselle được coi là những vở ba lê quan trọng nhất trong lịch sử thể loại nghệ thuật này: vở kịch hiếm có này đã đứng vững trên sân khấu 180 năm mặc dù có những gián đoạn.

Vở ba lê gồm 2 cảnh, lấy bối cảnh vùng đất Rhineland, nói về tình yêu của chàng bá tước Albert giả làm thường dân tán tỉnh cô gái thôn nữ xinh đẹp Giselle.

Cảnh 1 là sự gặp gỡ và yêu nhau của Albert và Giselle. Chuyện tình của hai người gặp trắc trở bởi Albert đã có vị hôn phu và Giselle thì đã được một chàng thợ rừng tên Gans để ý từ lâu. Trong một buổi hội làng thân phận của Albert bại lộ, sự thật được phơi bày. Giselle đau khổ, nhảy múa điên cuồng và chết trong vòng tay của Albert.

Cảnh 2 là lúc các Vilis (những bóng ma của những cô giá đã chết trước khi cưới) “trả thù” bằng cách bắt những kẻ phụ bạc cùng múa cho đến chết. May mắn, Albert đã được Giselle cứu thoát sự trả thù của các hồn ma. Giselle sau đó trở về yên nghỉ bình yên nơi ngôi mộ của mình, Albert ở lại với sự dằn vặt, đau khổ.

Trong khung cảnh thơ mộng của vùng đất Rhineland cùng những vũ điệu ballet điêu luyện, Giselle đã đến với khán giả bằng một tình yêu lãng mạn, thơ mộng và một tâm hồn nhẹ nhàng vượt qua sự thù hận. Với sự tài năng của đaọ diễn ba lê Natalya Bolshakova, Vadim Gulyaev các vũ công  trình diễn nhiều kỹ thuật múa ballet trong các màn múa đôi, múa đơn… trong các cảnh lễ hội gặt hái và cảnh các Vilis bắt những người đàn ông bội tình nhảy cho đến khi gục chết.

 Nhật Bắc