Công khai học sinh vi phạm trật tự an toàn giao thông

04/11/2015

(Chinhphu.vn) - Các trường học tại Hà Nội sẽ công khai kết quả đánh giá học sinh, đánh giá thi đua giữa các lớp về việc chấp hành quy định về đạo đức học sinh, đặc biệt quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông để giáo dục răn đe hiệu quả và có chất lượng.

 

Học sinh đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm - Ảnh minh họa

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, trên cơ sở kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông của học sinh các nhà trường trên địa bàn Thành phố vẫn còn tình trạng học sinh ở một số trường nội thành và một số trường xa trung tâm vẫn còn tình trạng “phớt lờ" quy định của Bộ và Sở GD&ĐT Hà Nội ngang nhiên vi phạm pháp luật về an toàn giao thông.

Các vi phạm này chủ yếu là không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe đạp điện, xe máy điện, dàn hàng ngang dưới lòng đường, gây cản trở giao thông; phóng xe nhanh; đi xe máy phân khối lớn khi chưa đủ điều kiện rồi gửi xe tại các địa điểm trông giữ ngoài trường học.

Chính vì vậy, Sở GD&ĐT đã đề nghị các trường nghiêm túc tự đánh giá chất lượng giáo dục pháp luật, đạo đức lối sống cho học sinh của đơn vị.

Các trường sẽ nghiêm túc hơn nữa trong việc phân công cán bộ, giáo viên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông của học sinh; xử lý kịp thời và nghiêm minh đối với các tập thể có học sinh vi phạm và các cá nhân vi phạm.

Ngoài việc đề nghị các trường công khai đánh giá thi đua giữa các lớp về việc chấp hành quy định về đạo đức học sinh, đặc biệt quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, Sở GD&ĐT sẽ phối hợp với Công an Thành phố đi kiểm tra để đánh giá công tác giáo dục đạo đức tại các trường học.

Các đoàn kiểm tra bắt đầu thực hiện từ tháng 11/2015, sau khi kiểm tra đột xuất các trường sẽ làm việc trực tiếp với lãnh đạo các trường học có học sinh vi phạm.

Hiện nay, Sở GD&ĐT đang triển khai chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2015 - 2016 cho 30 trường THPT nhằm giúp cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh nhận thức được tầm quan trọng và sự cần thiết của việc giáo dục an toàn giao thông trong trường học, tăng cường kỹ năng tham gia giao thông an toàn. Chương trình đã được triển khai 3 năm cho các trường học trên địa bàn toàn Thành phố.

Diệp An