Cử bác sỹ học tập kinh nghiệm từ vùng dịch của Vĩnh Phúc

17/02/2020

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch TP. Hà Nội yêu cầu Sở Y tế chủ trì lựa chọn một số bác sỹ có chuyên môn, xin ý kiến của Bộ Y tế để cử đến tỉnh Vĩnh Phúc học hỏi kinh nghiệm phòng chống dịch Covid-19 từ Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đang triển khai tại vùng dịch của tỉnh này.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội phát biểu tại buổi họp Ban chỉ đạo Covid-19 của TP. Hà Nội. Ảnh: Gia Huy

Chiều 17/2, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) của TP. Hà Nội.

Đến 15h ngày 17/2, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19. Hiện Hà Nội đang tiến hành giám sát tại bệnh viện 68 trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút nCov (7 trường hợp đến từ Vũ Hán, 9 trường hợp đến từ Bình Xuyên, Vĩnh Phúc; 39 trường hợp đến từ các vùng khác của Trung Quốc, 13 trường hợp có tiếp xúc gần với người Trung Quốc/đi về từ Trung Quốc có biểu hiện nghi mắc bệnh)

Trong đó, số trường hợp đã xét nghiệm âm tính với Covid-19 là 66; số trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm và tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ là 2 trường hợp; giám sát theo dõi sức khỏe người đi về từ vùng dịch tại cộng đồng là 1.857 trường hợp được cách ly y tế tại nơi ở/nơi cư trú. Hiện tại còn 336 người phải tiếp tục cách ly theo dõi.

Theo Sở Y tế nhận định, mặc dù hiện tại Hà Nội chưa ghi nhận ca mắc nhưng một số huyện của Vĩnh Phúc hiện đang có dịch, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập sang các tỉnh thành khác, trong đó có Hà Nội. Do vậy, cần tiếp tục nâng cao sự chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn, đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ các trường hợp về từ vùng dịch, kịp thời phát hiện ca nghi ngờ mắc bệnh để cách ly, khoanh vùng xử lý.

Hà Nội cũng thực hiện nghiêm túc việc cách ly đối với những người đi và về từ vùng có dịch, không chỉ với Trung Quốc mà chú ý đến các trường hợp đi về từ vùng có dịch của các nước khác có biểu hiện ho, sốt, khó thở. Bên cạnh đó chú ý đến người đi về từ các vùng có dịch của Việt Nam.

Tại cuộc họp, các quận, huyện, thị xã đều cho biết đã chuẩn bị đầy đủ về phương án, về cơ sở vật chất, thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch. Huyện Đan Phượng cho biết đã phát hiện 12 trường hợp đến vùng dịch của tỉnh Vĩnh Phúc, đã tiến hành cách ly và đến tận các gia đình để tuyên truyền cho người dân hiểu, đồng tình với các biện pháp phòng dịch; huyện Gia Lâm có 1 trường hợp đi từ vùng dịch về đang cách ly tại nhà, có 7 đồng chí công an dẫn giải người về Vĩnh Phúc cũng thực hiện cách ly theo quy định...

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá cao các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, vào cuộc chống dịch quyết liệt, bài bàn; công tác tuyên truyền đồng bộ, có hiệu quả đến toàn bộ người dân và du khách đến địa bàn Hà Nội; triển khai nhiều biện pháp tiêu trùng khử độc... Vì vậy đến thời điểm này ghi nhận trên địa bàn chưa có trường hợp bị lây nhiễm chéo Covid-19.

Chủ tịch TP. Hà Nội cũng cho biết tại cuộc họp Thường trực Thành ủy cùng ngày, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đánh giá cao sự quyết liệt của lãnh đạo các quận, huyện, thị xã và các sở, ngành trong công tác phòng chống dịch trong thời gian qua

Tuy nhiên với những kết quả đạt được, Chủ tịch TP. Hà Nội nhấn mạnh Thành phố không thể chủ quan bởi địa bàn Thủ đô là địa bàn có nhiều nguy cơ lây nhiễm, dịch bệnh lại diễn ra hết sức phức tạp. Quan điểm chỉ đạo của Trung ương là không được chủ quan với tình hình dịch bệnh trên thế giới và tại Việt Nam.

Vì vậy, các đơn vị cần tiếp tục thực hiện theo đúng chỉ đạo của Trung ương, của Thành phố về 5 biện pháp trong công tác phòng chống dịch, trong đó số một được Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh là công tác tuyên truyền vận động để người dân đi về từ vùng dịch tự động cung cấp thông tin để theo dõi, thực hiện các biện pháp theo quy định. Bên cạnh đó tổ chức tốt biện pháp cách ly, để thực hiện được điều này cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động.

Đối với Sở Y tế, cần chủ trì phối hợp với Sở GD&ĐT tuyên truyền đến giáo viên tất cả các trường hiểu biết về dấu hiệu dịch, bác biện pháp tiêu trùng khử độc, chuẩn bị cơ sở vật chất đầy đủ khi học sinh đi học, có thể lắp máy đo thân nhiệt hoặc đo thân nhiệt học sinh tại trường; kiểm soát chặt chẽ ra vào xuất nhập cảnh. Đồng thời, giao Sở Y tế và Sở Tài chính chủ trì rà soát về bệnh viện dã chiến trên tinh thần nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Cũng theo Chủ tịch TP. Hà Nội, dù học sinh trên địa bàn vào tuần tới có hoặc chưa tới trường thì vẫn tiếp tục khử trùng tại các trường học vào cuối tuần này.

Gia Huy