Cùng phối hợp để giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo

12/03/2018

(Chinhphu.vn) - Làm việc với Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các cơ quan của Thành phố và Đoàn Luật sư cần tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa để giải quyết các vụ khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng và làm tốt hơn công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến người dân.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải làm việc với Đoàn Luật sư TP. Hà Nội. Ảnh: Diệp An

Báo cáo tại buổi làm việc của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải với Đoàn Luật sư TP. Hà Nội sáng 12/3, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Nguyễn Văn Chiến cho biết, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội hiện có trên 5.000 thành viên, trong đó có 3.354 luật sư và 2.160 người tập sự hành nghề luật sư hoạt động tại 1.068 tổ chức hành nghề.

Trong thời gian qua, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội luôn chủ động, tích cực bám sát chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước, xác định hướng xây dựng và phát triển đội ngũ luật sư, tổ chức hành nghề luật sư bảo đảm về số lượng đồng thời nâng cao chất lượng, vững vàng về phẩm chất chính trị, trong sáng về đạo đức nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của nhân dân.

Chỉ tính riêng năm 2017, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội đã thực hiện 32.036 dịch vụ pháp lý, tích cực tham gia phản biện xã hội và tham gia hầu hết các vụ án trọng điểm trong cả nước.

Ngoài ra, các luật sư còn tham gia tư vấn pháp luật, giải đáp thắc mắc của công dân tại trụ sở tiếp công dân Trung ương. Bên cạnh đó, luật sư Hà Nội cũng thường xuyên phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước thành phố Hà Nội thực hiện trên 200 buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý trên địa bàn Thành phố.

Nhiều vụ án phức tạp kéo dài có sự tham gia của luật sư Hà Nội đã minh oan cho người vô tội như vụ án Hàn Đức Long, vụ án Đỗ Văn Chung... Các tổ chức hành nghề thuộc Đoàn Luật sư Thành phố cũng đã đóng góp vào ngân sách nhà nước trên 100 tỷ đồng.

Đoàn Luật sư Thành phố kiến nghị Thành ủy hỗ trợ Đoàn luật sư hoàn thiện các thủ tục xây dựng trụ sở làm việc theo quy hoạch đã được UBND Thành phố phê duyệt; tăng cường phối hợp, hỗ trợ về tài chính thường niên để Đoàn luật sư thực hiện các nhiệm vụ chính trị như: trợ giúp pháp lý miễn phí, tuyên truyền phổ biến pháp luật phục vụ cộng đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội là Đoàn Luật sư đứng thứ hai cả nước và hoạt động ngày càng khẳng định uy tín, chất lượng tham gia của Đoàn Luật sư Hà Nội được đánh giá rất cao trong quá trình tố tụng. Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cũng là Đoàn có tốc độ phát triển nhanh với đội ngũ luật sư trẻ khá đông đảo, tiềm năng phát triển lớn, có thể trở thành lực lượng luật sư trụ cột của cả nước.

Trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy đề nghị Đoàn Luật sư TP. Hà Nội làm tốt hơn công tác tuyên truyền, quán triệt để mỗi đoàn viên Đoàn Luật sư thấy rõ hơn vai trò, trách nhiệm của mình đối với sự phát triển của Thành phố, nhất là trong mục tiêu xây dựng Thành phố ổn định, bình yên và hội nhập.

Đặc biệt, Đoàn Luật sư Thành phố cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác xây dựng, phát triển đảng, nhất là đối với đội ngũ luật sư trẻ; đồng thời đề nghị các luật sư cần nâng cao hơn nữa năng lực và khả năng cạnh tranh, nhất là trong các vụ việc có yếu tố nước ngoài, tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan liên quan trong quá trình giải quyết khiếu nại tố cáo của người dân.

Diệp An