Cuộc chiến chống ‘giặc Covid-19’ từ sức mạnh y tế cơ sở

21/04/2020

(Chinhphu.vn) - Hoạt động ở mạng lưới y tế cơ sở và là tuyến gần dân nhất trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19, cán bộ tuyến y tế cơ sở của Trung tâm y tế quận/huyện/thị xã, trạm y tế xã/phường/thị trấn đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền. Đặc biệt, họ đã không ngại khó, ngại khổ, thực hiện điều tra cách ly, rà soát kịp thời… để tránh dịch lây lan và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Lấy mẫu xét nghiệm là khâu có nhiều nguy hiểm nhưng các y, bác sĩ tuyến cơ sở vẫn luôn xông pha và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ảnh: Thiện Tâm

Theo chị Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng, ngay từ đêm 30 Tết, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng nhận được thông tin ca F1 (ca tiếp xúc với bệnh nhân dương tính). Tiếp sau đó là những ngày Tết đi điều tra. Từ đó đến nay liên tục những ngày làm việc với cường độ, tốc độ tăng dần. Nhất là  khi Hà Nội xuất hiện ca F0 đầu tiên, bệnh nhân số 17 tại phường Trúc Bạch, cán bộ y tế tuyến cơ sở phải mang bộ đồ bảo hộ kín mít, lên đường ngay lập tức bất kể ngày hay đêm để điều tra, lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng ổ dịch sớm nhất. Trước hết cán bộ y tế cơ sở sẽ điều tra hỏi họ các thông tin tiếp xúc với ca bệnh như thế nào, đã gặp ai, đi những đâu để tìm những người liên quan. Sau đó gọi xe Cấp cứu 115 Hà Nội để đưa họ đến bệnh viện ngay và tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà ở và những nhà xung quanh; hướng dẫn người dân cách phòng tránh bằng các phương pháp vệ sinh, khử khuẩn.

Không dừng ở đó, anh chị em làm y tế cơ sở còn tiếp tục điệp khúc điều tra đến những người F1 đi đâu, gặp những ai. Rồi phải gặp những người F2 của F1, F3 của F2 cũng với những mục như thế… Từ 1 ca bệnh dương tính được phát hiện, cán bộ y tế tuyến cơ sở đã phải đi khắp phố phường từ 1 người, sẽ phải điều tra nhân lên khoảng 20 người, từ 20 lại nhân lên khoảng 20 nữa. Đây là một con số khổng lồ và liên quan, liên đới tới rất nhiều người.

Nhất là từ khi dịch bệnh Covid-19 mới xâm nhập, cán bộ y tế tuyến cơ sở, đội phản ứng nhanh, Trạm y tế phường và các phòng khám đa khoa phải trực dịch 24/24. Đồng thời điều tra, xử lý ổ dịch rồi khẩn trương lắp đặt trạm xét nghiệm nhanh phục vụ nhân dân phòng chống dịch bệnh Covid-19. Công việc nối tiếp công việc. Các cán bộ y tế cơ sở vẫn kịp thời đáp ứng phục vụ không chỉ với tinh thần trách nhiệm, mà còn bằng cả nhiệt huyết tuổi trẻ được kề vai, sát cánh cùng cả nước chiến đấu chống dịch Covid-19. Mỗi người dân đến xét nghiệm đều được cán bộ y tế tiếp đón chu đáo, hướng dẫn tận tình. Khi kết quả xét nghiệm kết quả âm tinh cả người dân và cán bộ y tế đều mừng khôn xiết.

Khi có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính các cán bộ y tế cơ sở rất vui mừng vì đã trút được một mối lo ngại từ dịch bệnh. Ảnh: Thiện Tâm

Theo chị Nguyễn Thị Vân Anh, khi có một kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính thì các cán bộ y tế rất vui, vui như chính mình âm tính vậy. Mừng cho dân, mừng cho cộng đồng và cũng mừng cho cả y tế mình nữa… Điều đó đã giúp xua tan đi bao vất vả, giúp họ lại yên tâm tiếp tục công việc của mình.

Mặc dù dịch bệnh đã mang lại nhiều tổn thất về sức khỏe, vật chất, tinh thần… nhưng qua đó đã thấy được tình người, tình đồng bào tương thân tương ái, đùm bọc nhau trong hoàn cảnh khó khăn. Nhất là tình cảm của các y, bác sĩ dành cho nhân dân. Khi đi điều tra, xử lý, cán bộ y tế thấy nhiều gia đình hoàn cảnh khó khăn quá, đặc biệt là xóm chạy thận nhân tạo rất vất vả, mấy hộ gia đình bị cách ly ăn uống khổ sở. Cán bộ y tế lại đồng lòng chia sẻ với các bác khẩu trang, chút thức ăn đỡ đói lòng hay bát mỳ tôm những hôm nhỡ bữa. Đồng thời báo cáo chính quyền hỗ trợ gạo, nước, thức ăn, kêu gọi những tấm lòng hảo tâm trên cộng đồng mạng. Tình cảm đó khiến người cho đi và người được nhận đều rất vui vẻ, ấm lòng… Trong cơn bão dịch ai cũng lo lắng, ai cũng muốn mình phải được quan tâm ngay lập tức và thực sự một số bộ phận người dân cũng chưa hiểu hết công việc của cán bộ y tế cơ sở. Thật may qua những hoạt động chống dịch ngày đêm đã làm cho người dân hiểu hơn, thêm tin và yêu cán bộ y tế cơ sở.

Giai đoạn đầu phòng chống dịch bệnh Covid-19 là tuyên truyền, điều tra; giai đoạn tiếp theo là tuyên truyền, điều tra, xử ly ổ dịch, tổ chức xét nghiệm nhanh; giai đoạn hiện giờ là tuyên truyền, điều tra, xử ly ổ dịch, tổ chức xét nghiệm nhanh, trực chốt các đầu cầu... Dù ở mức độ nào, cường độ công việc áp lực bao nhiêu, họ cũng đều cố gắng hoàn thành, đáp ứng công việc rất nhanh, kịp thời.

Có thể thấy, trong cuộc chiến chống giặc Covid-19, tình cảm của cán bộ y tế với dân, dân với cán bộ y tế và cán bộ y tế lại xích gần nhau hơn bao giờ hết, chia sẻ cho nhau, chăm sóc nhau và dìu nhau vượt qua khó khăn, chung tay chống giặc Covid-10, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Thiện Tâm