Đặc sắc các hoạt động văn hóa nghệ thuật dân tộc Mông của Yên Bái ở Thủ đô

19/05/2019

(Chinhphu.vn) - Tối 18/5, tại Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, tỉnh Yên Bái phối hợp với thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình giới thiệu “Sắc màu văn hóa dân tộc Mông tỉnh Yên Bái."

Sự kiện nhằm tôn vinh truyền thống tốt đẹp, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc Mông trên địa bàn tỉnh Yên Bái, qua đó tạo sự gắn kết với phát triển du lịch ở địa phương. Chương trình nghệ thuật đặc sắc này gồm những màn hát múa của đồng bào dân tộc Mông Yên Bái do các nghệ nhân ở hai huyện Mù Cang Chải và Trạm Tấu biểu diễn như: múa khèn, múa ô, hát giao duyên dân ca Mông, kéo nhị, đàn môi, khèn lá, trích đoạn trong hoạt động tín ngưỡng - lễ mừng cơm mới, múa sinh tiền.

Du khách đến tham dự cũng được thưởng thức buổi trình diễn trang phục dân tộc như Mông Đu, Mông Đơ, Mông Xi, Mông Lềnh. Bên cạnh đó, không gian trưng bày văn hóa, du lịch và các sản phẩm đặc trưng của các địa phương trong tỉnh sẽ giới thiệu các nghề thủ công truyền thống của dân tộc Mông như khèn Mông và nghệ nhân chế tác khèn Mông; trình diễn thêu dệt sản phẩm vải lanh, các đồ thủ công mỹ nghệ; giới thiệu về nghề rèn dao, làm dao...

Không gian chợ quê theo lối kiến trúc mô phỏng nhà truyền thống dân tộc Mông sẽ trưng bày và bán các sản phẩm đặc trưng của địa phương như mật ong Mù Căng Chải, nếp Tú Lệ, chè shan Suối Giàng, chè shan Phùng Hồ, quế Văn Yên, đá quý Lục Yên, ẩm thực Nghĩa Lộ. Tại đây, đồng bào dân tộc Mông cũng giới thiệu, hướng dẫn du khách tham quan cùng trải nghiệm và tham gia các trò chơi dân gian.

Trong khuôn khổ Chương trình, 120 bức ảnh nghệ thuật giới thiệu về danh lam, thắng cảnh và những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông cũng được trưng bày tại đây.

Chương trình diễn ra trong hai ngày 18-19/5 nhằm quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Yên Bái đến với du khách trong nước và quốc tế.

Hoài Nam