Đại biểu Quốc hội có nhiều phản biện, thể hiện nguyện vọng của dân

19/06/2019

(Chinhphu.vn) – Tại kỳ họp này, Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội tiếp tục có nhiều phản biện rất sâu sắc, thể hiện được tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Những cách làm trên đã thể hiện hoạt động của Quốc hội ngày càng đổi mới, nâng cao hiệu quả, liên quan thiết thực đến cuộc sống.

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Bích Phương

Ngày 18/6, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc và các đại biểu Quốc hội, HĐND Thành phố ứng cử tại đơn vị Hà Đông đã tiếp xúc với cử tri quận Hà Đông sau kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV và trước kỳ họp thứ 9 HĐND thành phố Hà Nội khóa XV.

Tại hội nghị, Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội thông tin tới cử tri về kết quả kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV và kết quả giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri quận Hà Đông tại kỳ tiếp xúc trước. Tiếp đó, Bí thư Quận ủy Hà Đông Lê Cường đã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm của Thành phố Hà Nội; thông báo về dự kiến thời gian, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 9 HĐND TP. Hà Nội khóa XV nhiệm kỳ 2016-2021; báo cáo kết quả giải quyết, trả lời của Thành phố đối với kiến nghị của cử tri quận Hà Đông tại kỳ họp trước.

Đa số cử tri đã nêu kiến nghị với đại biểu Quốc hội và đại biểu H ĐND Thành phố với những vẫn đề “nóng” của Thủ đô và đặc biệt những vấn đề nổi cộm trên địa bàn quận như hạ tầng giao thông, kỹ thuật, ô nhiễm môi trường, đô thị…

Cử tri Nguyễn Văn Sử, phường Kiến Hưng nêu kiến nghị, hiện nay, hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ 7,29ha phường Kiến Hưng đã hoàn thành, nguyện vọng của nhân dân mong muốn các ngành chức năng đẩy nhanh tiến độ cấp đất dịch vụ cho nhân dân. Cử tri kiến nghị HĐND TP, UBND TP chỉ đạo UBND quận Hà Đông đẩy nhanh tiến độ xét duyệt hồ sơ đất dịch vụ. Đồng thời, cử tri kiến nghị HĐND, UBND chỉ đạo khẩn trương thực hiện dự án điểm công nghiệp làng nghề rèn Đa Sỹ, tiến hành xét duyệt hồ sơ để nhân dân sớm được thuê mặt bằng sản xuất phát triển nghề rèn của địa phương, nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường trong khu dân cư.

Cử tri Nguyễn Hữu Phi, phường Phú Lãm kiến nghị về Dự án công viên cây xanh của quận Hà Đông đã chậm tiến độ nhiều năm, ảnh hưởng tới quy hoạch, phát triển kinh doannh dịch vụ của quận, các phường và nhân dân, tình trạng một số người đổ vật thải, phế liệu xây dựng, súc vật chết làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng mỹ quan. Vì vậy, cử tri đề nghị thành phố chỉ đạo quận Hà Đông đẩy nhanh tiến độ dự án này…

Thay mặt lãnh đạo quận Hà Đông, ông Vũ Ngọc Phụng, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận đã làm rõ một số nội dung thuộc thẩm quyền. Cụ thể, đối với dự án Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong trên địa bàn phường Phú Lương, quận đã lập phương án cụ thể, chi tiết đối với những hộ có đền bù chênh lệch với tổng số tiền trên 587 triệu đồng, nhưng hiện chủ đầu tư chưa có kinh phí chi trả.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc tiếp thu toàn bộ các ý kiến của cử tri, đồng thời làm rõ một số vấn đề cử tri nêu kiến nghị. Đối với Quốc hội, Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, kỳ họp này tiếp tục công cuộc đổi mới, thứ nhất là về thời gian được gọn trong 20 ngày, nhưng vẫn bảo đảm nội dung và tính phản biện rất cao, Quốc hội đã thông qua 7 dự án luật và cho ý kiến vào nhiều dự án luật khác với cách làm mới là đưa về thảo luận tại các đoàn, lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân liên quan, đồng thời, thảo luận tổ để tổng hợp ý kiến, đưa ra nghị trường chỉ là những ý kiến còn trái chiều…Tại kỳ họp này, Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội tiếp tục có nhiều phản biện rất sâu sắc, thể hiện được tâm tư nguyện vọng của nhân dân.Những cách làm trên đã thể hiện hoạt động của Quốc hội ngày càng đổi mới, nâng cao hiệu quả, liên quan thiết thực đến cuộc sống.

Đối với HĐND Thành phố, Chủ tịch Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, kỳ họp thứ 9 sẽ có nhiều nội dung, trong đó có những nội dung được lựa chọn rất thiết thực với cuộc sống nhân dân như nghe và cho ý kiến việc thực hiện Nghị định 34 đối với việc sắp xếp các chức danh kiêm nhiệm ở thôn, tổ dân phố, Thành phố sẽ đảm bảo thực hiện đúng theo nghị định, nhưng phụ cấp sẽ tăng lên; xem xét quy hoạch lại, điều chỉnh lại hệ thống cấp thoát nước để phục vụ thiết yếu cho đời sống nhân dân,…

Liên quan đến các nội dung cử tri nêu thuộc thẩm quyền của các ngành và quận, Chủ tịch HĐND Thành phố yêu cầu quận Hà Đông tiếp tục rà soát lại và báo cáo thành phố về công tác giải quyết đất dịch vụ cho nhân dân; đồng thời, quận khảo sát, báo cáo việc thành lập các tổ chức chính trị, đoàn thể ở các tổ dân phố mới…

Bích Phương