Đại hội đảng các cấp được tổ chức bảo đảm tiến độ, chất lượng

30/06/2020

(Chinhphu.vn) - Trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn Đảng bộ Thành phố đã phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, chủ động tập trung thực hiện đồng bộ, toàn diện các nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên. Đại hội đảng các cấp được tổ chức bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng điều hành hội nghị. Ảnh: Diệu Anh

2.309/2.310 tổ chức cơ sở  đảng tổ chức xong Đại hội

Ngày 30/6, tại Hội nghị lần thứ 24, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo cho biết, trong 6 tháng đầu năm, Thành ủy, UBND Thành phố đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt “nhiệm vụ kép”, vừa thực hiện phòng, chống dịch hiệu quả ngay từ đầu, vừa chủ động các giải pháp để phục hồi, phát triển kinh tế sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Trong quá trình đó, Thành ủy đã huy động sự tham gia của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị và Nhân dân. Đến nay, toàn Thành phố đã tiếp nhận ủng hộ với tổng kinh phí trên 172,3 tỷ đồng (bao gồm tiền mặt, nhu yếu phẩm, các trang thiết bị y tế…) phục vụ công tác phòng dịch.

Thành ủy cũng chỉ đạo tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội và 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với các hoạt động sâu sắc, ấn tượng, có sức lan tỏa bằng cách làm sáng tạo, thiết thực, phù hợp trong tình hình phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, Thành ủy tập trung chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị, Kế hoạch 155-KH/TU về đại hội đảng các cấp. Trong đó, Ban Thường vụ Thành ủy thành lập 16 đoàn công tác chỉ đạo đại hội và 16 đoàn kiểm tra kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức đại hội đảng bộ các cấp; chỉ đạo tập trung làm tốt công tác nắm tình hình địa phương, cơ sở, chủ động phát hiện, kịp thời chỉ đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuẩn bị và tổ chức đại hội, đặc biệt là khắc phục những vấn đề cần quan tâm trước đại hội...

Tính đến hết ngày 29/6/2020, toàn Đảng bộ Thành phố đã có 2.309/2.310 tổ chức cơ sở  đảng tổ chức đại hội, đạt tỷ lệ 99,96%, còn 01 chi bộ chưa tổ chức đại hội (Chi bộ Trường THPT Chu Văn An, Đảng bộ quận Tây Hồ). Đối với tiến độ tổ chức đại hội đảng cấp trên cơ sở, sau thành công của 3 đơn vị làm điểm (huyện Gia Lâm, quận Ba Đình và  Đảng bộ Bộ Tư lệnh Thủ đô), Ban Thường vụ Thành ủy đã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm trong toàn Đảng bộ. Tính đến nay, có 6/50 đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2020-2025.

Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Diệu Anh

Cùng với đó, công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ Thành phố được tập trung thực hiện. Thành ủy đã chỉ đạo xây dựng dự thảo văn kiện lần thứ 2, đăng tải công khai để lấy ý kiến Nhân dân và đang tổ chức các hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo báo cáo chính trị...

Những tháng cuối năm, Thành ủy Hà Nội sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố, gắn với triển khai quyết liệt các giải pháp thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của Ban Thường vụ Thành ủy, bảo đảm phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương, cơ sở; tiếp tục củng cố các tổ chức cơ sở đảng yếu kém và giải quyết dứt điểm những vụ khiếu kiện kéo dài, các vụ việc phức tạp; không để phát sinh thành điểm nóng.

Thành ủy cũng tập trung chỉ đạo thực hiện “nhiệm vụ kép” là vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội, khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước theo chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, với phương châm “mỗi người dân, doanh nghiệp xác lập tình trạng bình thường mới” để ổn định cuộc sống, phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế; đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Tạo đồng thuận tổ chức thành công các đại hội

Thảo luận về nội dung này, các đại biểu đánh giá cao vai trò, trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, nhất là ban hành đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo, kế hoạch, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho cấp ủy các cấp thực hiện. Các đoàn công tác, đoàn kiểm tra bám sát địa bàn, cơ sở, chỉ đạo rà soát, giúp đỡ tận tình các cấp ủy trong giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc.

Đặc biệt, sự chỉ đạo của Thành ủy trong việc rà soát, đánh giá, củng cố các tổ chức cơ sở Đảng, địa chỉ khó khăn là lý do căn bản giúp ổn định tình hình và tạo đồng thuận tổ chức thành công các đại hội. Các ý kiến cũng đánh giá cao lãnh đạo Thành ủy trong việc chủ động điều động, bố trí, sắp xếp cán bộ nhằm tăng cường, kiện toàn đội ngũ cán bộ chủ chốt chuẩn bị cho công tác nhân sự đại hội; tiến tới tổ chức thành công đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở.

Đóng góp ý về nội dung xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị 6 tháng đầu năm, Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Đức Vinh cho rằng, Thành ủy đã chỉ đạo quyết liệt, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế-xã hội. Những kết quả này đã tạo tiền đề, không khí phấn khởi để các đơn vị bước vào Đại hội.

Còn theo Bí thư Quận ủy Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng, nguyên nhân những kết quả đạt được, cùng với sự lãnh đạo của Thành ủy thì các ban Đảng Thành ủy cũng tích cực hướng dẫn, giúp đỡ các quận, huyện, nhất là công tác thẩm định nhân sự, bảo vệ chính trị nội bộ. Đối với 1 tổ chức cơ sở đảng duy nhất của Thành phố chưa tổ chức Đại hội (Chi bộ Trường THPT Chu Văn An), Bí thư Quận ủy Tây Hồ cho biết, trong 1 tuần nữa, quận sẽ hoàn thành.

Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã tiếp thu các ý kiến thảo luận; đồng thời lưu ý các cấp ủy phải chủ động nắm tình hình, triển khai các phương án bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn để tổ chức thành công Đại hội.

Diệu Anh