Đảm bảo an toàn thực phẩm từ kiểm soát động vật

25/01/2020

(Chinhphu.vn) - Năm 2019 khép lại công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) về động vật và sản phẩm động vật tại Hà Nội được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo đã có những chuyển biến tích cực. Trên địa bàn Thành phố không để xảy ra các vụ ngộ độc lớn. Tuy nhiên do thời tiết khí hậu diễn biến phức tạp, môi trường bị ô nhiễm nặng nên dịch bệnh có nguy cơ bùng phát, nhất là các bệnh truyền nhiễm, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến ATTP, chất lượng thực phẩm. 

 

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, trong dịp trước, trong và sau tết Nguyên Đán, mùa lễ hội số lượng sản phẩm động vật được người tiêu dùng tăng cao khoảng 20% – 30 % so với bình thường. Việc sản xuất chế biến các loại thực phẩm tăng mạnh, hơn nữa, theo tập quán, thói quen của người tiêu dùng, trong dịp tết nhiều hộ chăn nuôi tự giết mổ để chế biến tại gia đình nên nguy cơ mất vệ sinh ATTP cao. Sau Tết Nguyên đán là mùa lễ hội, các loại sản phẩm động vật được bày bán nhiều tại các địa điểm tập trung đông người nếu không quản lý tốt sẽ không đảm bảo vệ sinh. Hà Nội có tổng đàn gia súc gia cầm lớn tuy nhiên chăn nuôi nhỏ lẻ, chăn nuôi tận dụng tỷ lệ cao (trên 60 %) nên nguy cơ bùng phát dịch lớn sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến ATTP và chất lượng sản phẩm. 

Để đảm bảo ATTP về động vật và sản phẩm động vật, theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã và đang thực hiện các giải pháp để khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, không để dịch bùng phát. Đồng thời tổng tẩy uế môi trường vừa làm sạch môi trường, vừa ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập qua sản phẩm động vật. Tổ chức đợt tiêm phòng đại trà các loại vắc xin đạt tỷ lệ cao để chủ động phòng chống dịch bệnh (như cúm gia cầm, lở mồm long móng, tai xanh …). Có thể thấy đảm bảo an toàn dịch bệnh là một giải pháp quan trọng góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm. 

Tăng cường triển khai công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ kiểm tra vệ sinh thú y tại các cơ sở, điểm giết mổ, cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm, các chợ. 

Đến nay các cơ giết mổ tập trung đã kiểm soát khoảng 65 %, số còn lại ở các điểm giết mô nhỏ lẻ đã và đang được tuyên truyền để đưa vào các cơ sở giết mổ tập trung có kiểm soát. 

Việc tăng cường tuyên truyền, triển khai hoạt động giết mổ tập trung là một giải pháp quan trọng để kiểm soát sản phẩm động vật trước khi lưu thông trên thị trường. Hạn  chế giết mổ nhỏ lẻ gây ô nhiễm môi trường, đến nay Thành phố đang tập trung ra soát để xây dựng “mạng lưới giết mổ gia súc gia cầm tập trung”. Tích cực tìm kiếm, thu hút, giới thiệu và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư vào đầu tư xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung theo quy hoạch. 

Bên cạnh đó, thời gian qua các chốt kiểm dịch đã được tăng cường kiểm tra, phúc kiểm, với số lượng gia súc, gia cầm lợn chưa giết mổ 990 nghìn con, lợn đã giết mổ gần 1 triệu con, gia cầm khoảng 7,5 triệu con, gia cầm đã giết mổ 75 ngàn con. 

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, thời gian qua Chi cục còn tập trung kiểm tra, đánh giá phân loại cơ sở sản xuất sản phẩm động vật. Đã xếp loại 57 lượt cơ sở để cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, thu hồi 2 giấy chứng nhận ATTP do cơ sở ngừng hoạt động. Kiểm tra chất cấm, chỉ tiêu vi sinh và tồn dư kháng sinh. Kết quả 70/70 mẫu nước tiểu âm tính với salbutamol. 

Tiếp tục phổ biến Luật An toàn thực phẩm, Nghị định 15/2018/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP và các văn bản quy phạm pháp luật mới về ATTP. Tuyên truyền, hướng dẫn các kiến thức về ATTP tới các nhóm đối tượng: người quản lý, sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm. 

Tổ chức các buổi truyền thông cộng đồng, phổ biến các kiến thức về ATTP và hướng dẫn chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn, ký cam kết ATTP. Đồng thời kiên quyết xử lý các vi phạm trong phòng chống dịch bệnh, không đảm bảo an toàn thực phẩm trong sơ chế, chế biến sản phẩm động vật. 

Tăng cường làm việc với các chính quyền địa phương để cán bộ Thú y phối hợp với các ngành liên quan quản lý việc bán thực phẩm, sản phẩm động vật tại các địa bàn có lễ hội, nhất là việc bày bán sản phẩm động vật, các sản phẩm đã qua sơ chế, chế biến tại các nơi có lễ hội. 

Thiện Tâm