Đảm bảo an toàn tối đa không lây nhiễm Covid-19

21/02/2020

(Chinhphu.vn) - Chiều 21/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch do Covid-19 Thành phố đã họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh này trên địa bàn Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm

77 ca nghi nhiễm Covid-19 đều âm tính

Phát biểu tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, tính đến 15h ngày 21/2, trên địa bàn Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19.

Giám sát tại bệnh viện có 77 trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 và đến thời điểm hiện tại tất cả các trường hợp này đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Giám sát theo dõi sức khỏe người đi về từ vùng dịch tại cộng đồng, lũy tích có 2.057 trường hợp được cách ly y tế tại nơi ở/nơi lưu trú. Đã có 1.656 trường hợp hết thời gian cách ly. Hiện tại còn 401 ca phải tiếp tục cách ly theo dõi. Bên cạnh đó lũy tích có 69 trường hợp được cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an Thành phố. Đã có 5 ca hết thời gian cách ly và còn 64 trường hợp đang tiếp tục được cách ly, theo dõi.

Theo nhận định, nguy cơ dịch lan rộng tại các nước ngoài Trung Quốc là hiện hữu, nhất là tại một số quốc gia khu vực Đông Nam Á, Nhật Bản và Hàn Quốc. Trong hai ngày vừa qua số ca mắc Covid-19 tại Hàn Quốc cũng gia tăng và đã có trường hợp tử vong.

Tại Việt Nam số lượng ca mắc vẫn duy trì ở mức 16 ca, từ ngày 13/2 tới nay chưa ghi nhận thêm ca mắc mới. Có thể nói tại Việt Nam hiện nay đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên cần tiếp tục nâng cao sự chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ các trường hợp đi về từ vùng dịch và kịp thời phát hiện các ca nghi ngờ mắc bệnh để cách ly, khoanh vùng xử lý sớm.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện huyện Đông Anh cho biết, trong 2 ngày vừa qua huyện vẫn tiến hành theo dõi sức khỏe và cách ly các đối tượng cần giám sát, đặc biệt theo dõi rất kỹ các đối tượng đi từ vùng dịch (Trung Quốc và Bình Xuyên). Đồng thời tổ chức vệ sinh khử khuẩn các trường học, cơ quan, đơn vị... Có chiến lược tuyên truyền, tùy theo từng thời điểm, để tuyên truyền tránh hoang mang dư luận nhưng không được chủ quan. Đối với các gia đình có cho thuê trọ được kiểm tra gắt gao và nắm chắc các trường hợp đến thuê trọ. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp... được rà soát thống kê các trường hợp nghi ngờ và khuyến cáo người về từ Singapore và người đi du lịch đến nước này.

Để phòng chống dịch hiệu quả, quận Long Biên đã bám sát các nội dung chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Trung ương và Thành phố. Tiếp tục theo dõi các đối tượng từ vùng dịch và tiếp xúc với người đi về từ vùng dịch. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức và các đoàn đi kiểm tra theo chuyên đề như kiểm tra khu nhà dân, khu cách ly...; từ nguồn xã hội hóa để mua nước rửa tay phát miễn phí đến các hộ nghèo trên địa bàn quận và duy trì việc khử khuẩn, vệ sinh tại các cơ quan, trường học, các chợ...

Theo đại diện huyện Mê Linh, thời gian qua huyện tiếp tục tập trung cao độ theo dõi, giám sát, đặc biệt khu vực giáp với huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện huyện có 103 truòng hợp cách ly theo dõi tại nhà và thành lập tổ giám sát nghiêm ngặt. Đồng thời theo dõi, hướng dẫn về chuyên môn y tế. Đẩy mạnh tuyên truyền phù hợp với tình hình dịch bệnh và triển khai tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn trên địa bàn huyện.

Mục tiêu an toàn dịch bệnh là số 1

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong 2 ngày qua toàn bộ hệ thống chính trị và các sở, ngành của Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đẩy mạnh tuyên truyền tại các nhà máy, xí nghiệp, cơ quan... và thực hiện tốt việc cách ly, theo dõi tại nhà.

Bên cạnh đó cũng tích cực chuẩn bị mọi điều kiện, cơ sở vật chất cho phòng, chống dịch bệnh như nhiệt kế đo thân nhiệt, tiêu độc khử trùng, phun khử khuẩn vệ sinh môi trường.

Theo đánh giá trên thế giới dịch bệnh do Covid-19 có nhiều diễn biến khó lường và  mức độ nguy hiểm cao. Trong đó Hà Nội vẫn có hơn 400 người đang cách ly, cộng với diễn biến thời tiết phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xấu với dịch bệnh.

Hà Nội với mục tiêu không để có trường hợp lây nhiễm chéo tại cộng đồng và đặc biệt bảo đảm an toàn cho tất cả học sinh, sinh viên trên địa bàn Thành phố là số 1. Đồng thời có thời gian chuẩn bị cơ sở, điều kiện tốt nhất cho học sinh khi quay trở lại học.

Theo đề nghị của liên Sở Giáo dục và Sở LĐTB&XH cũng như theo đại bộ phận của giáo viên và nhà trường cũng như cần có thêm thời gian cập nhật phác đồ điều trị dịch Covid-19. Để đảm bảo an toàn cho tất cả học sinh, sinh viên cũng như theo đại đa số ý kiến và dựa trên điều kiện thực tế, Hà Nội sẽ cho học sinh nghỉ tiếp trong tuần tới, với tinh thần an tâm và an toàn.

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, để phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, cần phải tuyên truyền rõ ràng để cho người dân biết, nắm bắt được tình hình dịch bệnh hiện có nhiều khả năng lây nhiễm vì tiếp xúc gần vùng dịch Vĩnh Phúc. Bên cạnh đó Trung Quốc và một số nước ngoài Trung Quốc đang có diễn biến khó lường.

Đề nghị các quận huyện và các trường ít nhất mỗi phòng học có 1 máy đo nhiệt độ cho học sinh. Chuẩn bị đủ nước rửa tay cho học sinh và tiếp tục khử khuẩn, vệ sinh trường học vào thứ bẩy, chủ nhật tuần này. Khi học sinh đi học trở lạu, sau mỗi buổi học nhà trường phải có đủ điều kiện nhân công lao động để vệ sinh lớp học.

Bên cạnh đó cần tiếp tục tổ chức tập huấn phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, trong quá trình quản lý phát hiện những người đi từ các nước như Singapore, Hàn Quốc,.. về hoặc đi du lịch tới các nước này cần tiến hành khai báo, theo dõi, giám sát chặt chẽ.

Yêu cầu Sở Y tế mua sắm vật tư dụng cụ, cập nhật phác đồ điều trị và tập huấn cho hệ thống y tế trên địa bàn Hà Nội. Phối hợp Sở GD&ĐT xử lý các tình huống xảy ra như sẽ xử trí, cách ly như thế nào tại trường học; công tác khử khuẩn ra sao... để hướng dẫn 1 cách thành thạo nhất khi trường hợp xảy ra.

Đồng thời nâng cao tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trên địa bàn Thành phố để người dân tự giác cách ly nếu có yêu cầu, tự giác trao đổi thông tin về hành trình đi lại ra các nước có dịch Covid-19.

Thiện Tâm