Đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán và lễ hội chùa Hương

15/01/2020 6:01 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 15/1/2020, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 thành phố Hà Nội đã kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Nguyên đán và lễ hội năm 2020, trên địa bàn huyện Mỹ Đức.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 thành phố Hà Nội yêu cầu Nhà hàng hải sản Sầm Sơn cần sắp xếp đồ đạc gọn gàng tại khu chế biến.

Tại thời điểm kiểm tra Nhà hàng hải sản Sầm Sơn, thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức cho thấy, cơ sở đã đáp ứng các điều kiện đảm bảo ATTP cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, khu vực chế biến chưa sắp xếp gọn gàng, chưa có lưới chắn côn trùng.

Theo thống kê trên địa bàn huyện Mỹ Đức có 1.035 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Nhằm đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán và lễ hội năm 2020, huyện Mỹ Đức đã đẩy mạnh công tác quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Toàn huyện đã thành lập 23 đoàn kiểm tra. Ban chỉ đạo ATTP từ tuyến huyện đến xã, thị trấn đồng loạt ra quân tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn. Kết quả tổng số cơ sở được kiểm tra là 342 cơ sở. Tổng số cơ sở vi phạm là 27 cơ sở, trong đó số cơ sở bị phạt tiền là 17 cơ sở với tổng số tiền là 22 triệu đồng, số cơ sở còn lại là bị nhắc nhở. 

Các lỗi vi phạm chủ yếu như vi phạm không đảm bảo vệ sinh trong và ngoài khu vực chế biến thực phẩm, không mặc trang phục bảo hộ lao động, không đeo găng tay trong quá trình chế biến thực phẩm (quy mô nhỏ, hộ gia đình); giấy khám sức khỏe định kỳ chủ cơ sở và người tham gia chế biến thực phẩm không đầy đủ, thiếu sổ theo dõi nguồn gốc thực phẩm.

Để huy động sự vào cuộc và chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo ATTP, huyện Mỹ Đức đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trước, trong và sau Tết Nguyên và dịp lễ hội. Tập trung tuyên truyền đến người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tuyên truyền chỉ sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm... Hàng tuần công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.

Để thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt lễ hội chùa Hương, ông Trần Ngọc Tụ, Chi Cục Trưởng Chi cục ATTP Hà Nội yêu cầu huyện Mỹ Đức tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý chặt chẽ các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Xử lý nghiêm vác cơ sở vi nhau theo đúng quy định pháp luật.

Thiện Tâm

Top