Đảm bảo cung ứng đủ nguồn lương thực, thực phẩm thời kỳ dịch bệnh

07/04/2020

(Chinhphu.vn) - Hiện nay, trước diễn biến phức tạp tình hình dịch bệnh Covid-19, TP. Hà Nội cần tập trung về vấn đề lương thực, thực phẩm… cho gần 10 triệu người dân. Vì vậy, ngành nông nghiệp cần xác định vai trò hàng đầu trong việc đảm bảo nguồn nông sản, thực phẩm cho người dân trên địa bàn Thành phố.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, dịch tả lợn Châu Phi năm 2019 đã ảnh hưởng nhiều tới tăng trưởng của ngành trong năm 2019. Năm 2020, ngành Nông nghiệp Thủ đô đặt mục tiêu tăng trưởng 4%, nên vụ Đông và vụ Xuân TP. Hà Nội đã tập trung chỉ đạo quyết liệt ngay từ đầu. Vụ Đông diện tích gieo trồng của Thành phố gần 29.000 ha. Vụ Xuân diện tích gieo trồng gần 108.000 ha, trong đó diện tích trồng lúa là 87.000 ha, với sản lượng gần 524.000 tấn; diện tích trồng rau là 8.477 ha với nhiều chủng loại rau phong phú, sản xuất 2.200 tấn rau mỗi ngày.

Hiện, cây lúa đã làm đòng và không bị ảnh hưởng nhiều bởi rét nàng Bân. Riêng về bảo vệ thực vật, những dịch hại trên lúa như bệnh Đạo Ôn chưa đến 40ha chỉ bị ở lá, chuột là 613 ha…Thành phố sẽ cố gắng khắc phục được.

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng 4% của ngành trong năm 2020 và những năm tiếp theo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội đề nghị Bộ NN&PTNT tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác thủy lợi, nhất là vấn đề tưới tiêu của Hà Nội. Đồng thời giúp đỡ Thành phố trong việc phát triển các vùng chuyên canh; phát triển một số vùng sản xuất hữu cơ. Nhất là trong thời gian tới, Thành phố sẽ có gói kích thích tăng trưởng để phát triển nông nghiệp trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, vì vậy, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu đề nghị Bộ NN&PTNT ủng hộ các chính sách này, tạo đà cho ngành Nông nghiệp Thủ đô phát triển, đảm bảo đáp ứng đủ lương thực, thực phẩm cho nhân dân.

Thiện Tâm