Đảm bảo dự trữ lương thực thực phẩm tối thiểu trong 3 tháng quý II

01/04/2020

(Chinhphu.vn) - Hiện nay TP. Hà Nội đảm bảo cung ứng đầy đủ các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là lương thực thực phẩm cho người dân, kể cả trong tình huống xấu nhất của dịch bệnh.

Cụ thể, đảm bảo dự trữ tối thiểu trong 3 tháng của quý II/2020 với tổng trị giá hàng hóa khoảng 194 nghìn tỷ đồng, với 17 mặt hàng. Vì vậy, người dân không nên ồ ạt mua hàng tích trữ, tránh tập trung đông người, hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo Phó Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Lan Phương, sau khi có Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc “Cách ly xã hội”, do nhận thức chưa đầy đủ, vào sáng ngày 31/3 người dân tiếp tục đổ xô đến các siêu thị mua hàng tích trữ. Sở Công thương đã phối hợp với các đơn vị, thông tin tuyên truyền đến người dân, trong bất kỳ tình huống nào, Thành phố vẫn đảm bảo nhu cầu về các mặt hàng thiết yếu. Đến cuối giờ chiều ngày 31/3, tình trạng này cơ bản được kiểm soát. Sở Công thương đã yêu cầu các siêu thị, trung tâm thương mại sắp xếp đầy đủ mặt hàng tại các quầy; kẻ vạch đảm bảo 2 mét/ người tại quầy thanh toán; bố trí phương tiện sát khuẩn; tuyên truyền trên loa của siêu thị và trung tâm thương mại về cung cấp đầy đủ hàng hóa và phòng, chống dịch…

Đồng thời, Sở Công thương đã triển khai phương án 3 (tương ứng với cấp độ 3 của dịch bệnh) về việc đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của nhân dân và phục vụ khu vực bị cách ly, với số lượng hàng hóa dự trữ trong tháng dịch tăng gấp 3 lần so với tháng thường. Đảm bảo dự trữ tối thiểu trong 3 tháng của quý II/2020, với tổng trị giá hàng hóa khoảng 194 nghìn tỷ đồng, với 17 mặt hàng. Xây dựng dự trữ thêm một lượng hàng hóa phục vụ các tỉnh, thành phố trong Vùng Đồng bằng Bắc Bộ theo chỉ đạo của Bộ Công thương. Sở Công thương đã có văn bản giao cụ thể lượng dự trữ hàng hóa cho các doanh nghiệp phân phối lớn trên địa bàn, khuyến khích doanh nghiệp dự trữ cao hơn lượng hàng hóa phân bổ của Thành phố.

Theo Sở Công thương, tình trạng hoạt động tại các chợ cóc ở các quận, huyện, thị xã vẫn tiếp tục tiềm ẩn nguy cơ khi người dân đi mua hàng và không tuân thủ khoảng cách an toàn; tình trạng người dân ở vùng xa tích trữ xăng, dầu dễ dẫn đến cháy nổ. Do đó, Sở Công thương đề nghị các địa phương vào cuộc tích cực hơn nữa, giải tỏa các chợ cóc; chỉ đạo các cửa hàng xăng dầu không bán hàng vào can cho người dân. Đối với tình trạng quá tải tại siêu thị và trung tâm thương mại, Phó Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Phương Lan cũng đề nghị địa phương cử lực lượng chức năng phối hợp để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại đây.

Thiện Tâm