Đảm bảo Đúng-Đủ-Hiệu quả trong phòng chống dịch Covid-19

14/02/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 14/2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona đã họp trực tuyến về công tác chuẩn bị, phòng chống dịch trên địa bàn Thành phố.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm

Nâng cao sự chủ động, quyết liệt trong phòng chống dịch

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế, tính đến thời điểm 15h ngày 14/2, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19, số trường hợp giám sát tại bệnh viện 61 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Covid-19. Trong đó có 7 người đến từ Vũ Hán, 4 trường hợp đến từ Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; 38 trường hợp đến từ các vùng khác của Trung Quốc; 12 trường hợp có tiếp xúc gần với người Trung Quốc/người đi về từ Trung Quốc có biểu hiện nghi mắc. Số trường hợp đã xét nghiệm âm tính với Covid-19 là 58 người và 3 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm và tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ.

Bên cạnh đó có 1.629 trường hợp giám sát tại cộng đồng, được cách ly y tế và theo dõi giám sát sức khỏe do có tiền sử đi từ hoặc đi qua vùng dịch về. Hiện tại còn 480 người phải tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe.

Mặc dù hiện nay Hà Nội chưa ghi nhận ca mắc, nhưng một số huyện của tỉnh Vĩnh Phúc hiện đang có dịch tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập sang các tỉnh, thành khác trong đó có Hà Nội.

Do vậy, cần tiếp tục nâng cao sự chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn Thành phố. Đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ các trường hợp về từ vùng dịch, kịp thời phát hiện ca nghi ngờ mắc bệnh để cách ly, khoanh vùng xử lý.

Để phòng chống dịch bệnh, các huyện đã tổ chức in phát tờ rơi; triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đến các cơ quan, trường học và người dân. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh để phòng chống dịch; rà soát, theo dõi, cách ly các ca nghi nghiễm; tiến hành vệ sinh khử khuẩn, tiêu độc khử trùng...

Điển hình như huyện Sóc Sơn, là địa phương giáp ranh tỉnh Vĩnh Phúc, thời gian qua huyện đã triển khai nhiều giải pháp như: Phát hơn 90 nghìn tờ rơi; vệ sinh khử khuẩn đối với 100% các đơn vị, cơ quan và trường học… để nâng cao nhận thức người dân về phòng, chống dịch Covid-19. Trong số 46 trường hợp được theo dõi từ ngày 5/2, chỉ còn 7 trường hợp phải cách ly…

Quận Hai Bà Trưng hiện không có đối tượng cách ly tại cơ sở y tế và có 65 trường hợp cách ly tại nhà. Quận cũng tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp cách ly, theo dõi, điều tra... tình hình phòng chống dịch bệnh trên địa bàn quận.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, trước tình hình các ca bệnh tăng cao ở trên thế giới và Trung Quốc, nhiều người dân rất lo lắng, nhất là các phụ huynh học sinh mong muốn Thành phố tiếp tục cho nghỉ học để đảm bảo sức khỏe cho học sinh và ổn định tâm lý của các gia đình. 

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế cho biết, để phòng chống dịch hiệu quả, Hà Nội cần đẩy mạnh tuyên truyền, hạn chế đi lại tiếp xúc với người từ Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc nhất là với 4 xã có dịch của huyện Bình Xuyên sẽ tiến hành cách ly để đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Nhìn rõ nguy cơ để phòng chống hiệu quả

Trước tình hình diễn biến của dịch bệnh còn nhiều phức tạp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết cần phải nhìn rõ nguy cơ cao lây nhiễm của dịch bệnh, vì trong 58 người nhiễm bệnh ở Châu Á có người không hề đi qua vùng dịch, như mới xuất hiện ở Singapore là một điển hình.

Đối với Hà Nội có nguy cơ rất lớn với dịch bệnh Covid -19, do có thêm 6 người nhiễm mới ở Vĩnh Phúc ngay sát Hà Nội, thậm chí lây thứ phát, lây sang thế hệ thứ 3 và đang trong thời gian ủ bệnh. 

Trước các nguy cơ trên, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đồng ý với đề xuất của Sở GD&ĐT và quyết định cho tất cả học sinh, sinh viên Hà Nội tiếp tục nghỉ học thêm 1 tuần. Đề nghị các phòng GD&ĐT các quận, huyện tuyên truyền tới các trường ngoài công lập, quốc tế về việc cho học sinh tiếp tục nghỉ học; chia sẻ khó khăn với ngành trong tình hình dịch bệnh.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu rà soát những người đi về từ Singapore trong dịp Tết vừa qua để chủ động phòng dịch; tiếp tục phát hiện những trường hợp đến từ các xã của tỉnh Vĩnh Phúc; vận động các trường hợp cách ly tại cộng đồng, cơ sở y tế.

Yêu cầu Sở Y tế khẩn trương mua đủ trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao... để đảm bảo đúng, đủ và hiệu quả trong công tác phòng chống dịch.

Các sở, ngành; quận, huyện chủ động, tích cực rà soát, theo dõi, cách ly các trường hợp nghi nhiễm và các ca giám sát.

Tính đến 15h ngày 14/2, thế giới ghi nhận 64.439 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19, trong đó có 1.383 trường hợp tử vong (Trung Quốc có 1.380 trường hợp tử vong). Tại Việt Nam, có 16 trường hợp dương tính với Covid-19 (Vĩnh Phúc: 11 trường hợp, TP Hồ Chí Minh: 03 trường hợp; Khánh Hòa: 01 trường hợp; Thanh Hóa: 01 trường hợp), 07 trường hợp đã khỏi bệnh.