Đảm bảo nước sạch nông thôn còn nhiều nan giải

10/08/2020

(Chinhphu.vn) - Mặc dù hiện nay huyện Mỹ Đức có 100% số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh nhưng lại là một trong những huyện phía Nam của Thành phố còn gặp nhiều khó khăn trong việc cung cấp nước sạch cho người dân, với hơn 30% số hộ được sử dụng nguồn nước sạch.

Trạm cấp nước Thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức. Ảnh: Thiện Tâm.

Chia sẻ với phóng viên, đại diện Phòng Quản lý đô thị huyện Mỹ Đức cho biết, hiện tại trên địa bàn huyện Mỹ Đức có 3 trạm cấp nước sạch tập trung đang hoạt động và 1 trạm đang đầu tư xây dựng. Đối với 3 trạm đang hoạt động, riêng trạm cấp nước Thiên Trù chỉ hoạt động trong mùa Lễ hội, phục vụ cho các hộ kinh doanh buôn bán và du khách về thăm quan lễ hội 3 tháng đầu năm trong khu vực Chùa Thiên Trù. Còn lại 2 trạm gồm Trạm cấp nước sạch thôn Hội Xá, xã Hương Sơn (do Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư) và Trạm cấp nước sạch thôn Yến Vỹ, xã Hương Sơn đang hoạt động phục vụ nhân dân trên địa bàn xã Hương Sơn, tính đến thời điểm báo cáo số hộ dân trên địa bàn xã Hương Sơn đang sử dụng nước sạch tập trung được 4.695 hộ/53.900 hộ, đạt 8,7% số hộ trên địa bàn huyện (tương đương với số dân được sử dụng nước sạch là 18.400 người/198.000 người bằng 9,3 % dân số của cả huyện).

Bên cạnh đó việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân trên địa bàn huyện thực hiện các biện pháp xử lý nước và sử dụng các thiết bị lọc theo tiêu chuẩn nên nhiều hộ cũng đã đảm bảo được nguồn nước sạch cho gia đình, đạt khoảng 23,7 % số dân cả huyện. Như vậy tính cả tỷ lệ số người dân được sử dụng nguồn nước sạch tập trung và số người dân tự xử lý các nguồn nước khác để đảm bảo nguồn nước theo tiêu chuẩn trên địa bàn huyện Mỹ Đức đạt khoảng hơn 30% dân số của cả huyện (tương đương khoảng 17.803 hộ dân, theo số liệu thống kê năm 2019).

Hiện tại trên địa bàn huyện Mỹ Đức chỉ có xã Hương Sơn có trạm cấp nước sạch tập trung, cung cấp nước sạch cho nhân dân trên địa bàn xã, còn lại 20 xã và thị trấn Đại Nghĩa chưa có nước sạch tập trung, chỉ sử dụng các nguồn nước từ giếng khoan, giếng đào và nước mưa. Nguyên nhân là do công trình xây dựng Trạm cấp nước thị trấn Đại Nghĩa (cung cấp nước sạch cho nhân dân trên địa bàn thị trấn Đại Nghĩa) còn chậm tiến độ, hiện tại đang dừng thi công và dự án Đầu tư phát triển mạng lưới phân phối nước sạch cho các xã thuộc huyện Thường Tín, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Thanh Oai cung cấp nước sạch cho 20 xã trên địa bàn huyện Mỹ Đức còn chậm, chưa triển khai thực hiện.

Vì vậy, theo chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Đặng Văn Triều, đối với Trạm cấp nước sạch thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức mong muốn Thành phố chỉ đạo các đơn vị thực hiện theo Thông báo số 151/TB-UBND của UBND thành phố Hà Nội về kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Mỹ Đức, để dự án sớm được tiếp tục triển khai thực hiện, cung cấp nước sạch cho nhân dân trên địa bàn thị trấn Đại Nghĩa.

Đối với dự án Đầu tư phát triển mạng lưới phân phối nước sạch cho các xã thuộc huyện Thường Tín, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Thanh Oai, huyện cũng mong Thành phố chỉ đạo đơn vị Chủ đầu tư là Công ty TNHH hai thành viên phân phối nước sạch cho các xã thuộc huyện Thường Tín, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Thanh Oai đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đầu tư phát triển mạng lưới phân phối nước sạch cho các xã thuộc các huyện trên để nhân dân trên địa bàn huyện Mỹ Đức được cung cấp và sử dụng nước sạch tập trung.

Ngoài ra, thực hiện Chương trình về nước sạch nông thôn, UBND huyện Mỹ Đức đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thường xuyên phối hợp với các sở, ngành của thành phố, nhất là đối với Sở Xây dựng, Sở NN&PTNT và Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội trong công tác kiểm tra, hướng dẫn việc khai thác sử dụng nước sinh hoạt; kiểm tra hoạt động của các trạm cấp nước sạch tập trung và chất lượng nguồn nước sau xử lý...Tổ chức thực hiện triển khai báo cáo kịp thời khi có yêu cầu của các sở, ban, ngành của thành phố về nước sạch sinh hoạt tập trung, nước sạch nông thôn. Đến thời điểm hiện tại trên địa bàn huyện Mỹ Đức không có vi phạm nào về khai thác sử dụng nước sạch sinh hoạt.

Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền tình trạng ô nhiễm nguồn nước tự khai thác và lợi ích của việc dùng nước sạch, hàng năm hưởng ứng Ngày Nước thế giới (22/3) UBND huyện Mỹ Đức cũng đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng, đồng thời triển khai công tác chỉ đạo, tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về quản lý tài nguyên nước, nhất là với việc hạn chế khai thác, sử dụng nguồn nước dưới đất, vận động nhân dân chuyển sang sử dụng nước sạch tập trung phục vụ cho sinh hoạt đối với khu vực đã được cấp nước sạch tập trung.

Thiện Tâm