Đảm bảo phòng chống dịch mọi tình huống

29/05/2020

(Chinhphu.vn) - Đẩy mạnh tuyên truyền đến nhân dân, xác định không để bùng phát dịch sốt xuất huyết thì người dân phải chủ động vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, ý thức và thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Tăng cường kiểm tra, vệ sinh môi trường để phòng, chống sốt xuất huyết. Ảnh: Thiện Tâm.

Đây là một trong những yêu cầu được lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đưa ra trong buổi giao ban y tế cơ sở với Phòng Y tế, Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố ngày 29/5.

Theo báo cáo tình hình dịch bệnh đến ngày 28/5, Hà Nội ghi nhận 114 trường hợp mắc Covid-19, chưa có trường hợp tử vong. Đã có 113 trường hợp được thông báo khỏi bệnh, còn 1 trường hợp đang tiếp tục cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Bệnh sởi ghi nhận 14 trường hợp, chưa có trường hợp tử vong và giảm nhiều so với cùng kỳ năm ngoái (1.363/0). Bệnh sốt xuất huyết ghi nhận 155 trường hợp, chưa có trường hợp nào tử vong giảm so với số mắc cùng kỳ năm 2019 (348/0). Bệnh tay chân miệng ghi nhận 26 trường hợp, chưa có trường hợp tử vong (266/0). Bệnh ho gà ghi nhận 5 trường hợp, chưa có trường hợp tử vong giảm so với năm 2019 (69/0). Bệnh uốn ván ghi nhận 3 trường hợp, chưa có trường hợp tử vong giảm 2 trường hợp so với năm ngoái. Bệnh dại ghi nhận 1 trường hợp, 1 tử vong tại Cầu Giấy. Bệnh não mô cầu ghi nhận 2 trường hợp, chưa có trường hợp tử vong.

Về công tác xây dựng tiêu chí quốc gia y tế xã, đến nay 100% các quận, huyện, thị xã đã hoàn thành xây dựng xã đạt tiêu chí quốc gia y tế xã.

Đối với công tác khám chữa bệnh, trong 4 tháng đầu năm số lượt khám chữa bệnh được bệnh viện tuyến trên hỗ trợ khám chữa bệnh tại các trạm y tế là 9.943 lượt chủ yếu các chuyện khoa nội, mắt, y học cổ truyền. Trong những tháng đầu năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại phòng khám đa khoa và trạm y tế có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm 2019. Tổng số lượt khám chữa bệnh tính từ 1/1 đến 30/4 là 876.036 lượt, trong đó tại phòng khám đa khoa là 339.091 lượt, tại trạm y tế là 536.945 lượt. Số lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế là 701.887, số lượt khám y học cổ truyền là 189.472. 

Công tác hành nghề y dược tư nhân, kiểm tra việc đáp ứng công tác phòng chống dịch Covid-19 tại toàn bộ các bệnh viện (39), phòng khám đa khoa (155) và cơ sở bán lẻ thuốc (50). Kiểm tra hậu kiểm trên địa bàn các quận, huyện: Long Biên, Đông Anh, Hà Đông, Gia Lâm, Đống Đa, Thanh Xuân với tổng số 21 cơ sở khám chữa bệnh. Đồng thời, trong công tác dược cũng đã có hướng dẫn xây dựng nhu cầu thuốc đầu thầu tập trung cấp địa phương, thuộc danh mục đàm phán giá năm 2020, lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2020-2021 đối với các gói thầu tại đơn vị.

Về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, các hoạt động tuyên truyền về an toàn thực phẩm được chú trọng, tập trung tuyên truyền an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Canh Tý, lễ hội xuân năm 2020. Đặc biệt tuyên truyền lồng ghép với phòng chống dịch Covid-19, tuyên truyền ăn chín uống sôi, hạn chế dùng thực phẩm có nguồn gốc động vật hoang dã. 

Dịch sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Khổng Minh Tuấn, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn cơ bản được khống chế (44 ngày qua không có thêm ca nhiễm mới). Việt Nam đứng thứ 6 trên tổng số 10 nước Đông Nam Á khống chế tốt dịch bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên, vẫn tiếp tục kiểm soát lượng hành khách đi từ nước ngoài, vùng dịch trở về. Đặc biệt chú ý các đối tượng nhập cảnh vào nước ta bằng đường bộ. Duy trì 3 khu vực giám sát là tại các sân bay, bến cảng; tại bệnh viện và tại cộng đồng. Đối với dịch sởi, giảm các ca nhiễm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn phải tăng cường lấy mẫu đối với những trường hợp sốt phát ban để chẩn đoán bệnh sởi kịp thời. Về công tác tiêm chủng, tiêm bổ sung các trường hợp hoãn tiêm trong thời gian dịch Covid-19 phức tạp. Chú ý việc vận chuyển, bảo quản vắc xin, sử dụng vaccine an toàn tránh lãng phí. Hạn chế tối đa việc đáo hạn vaccine, không để ảnh hưởng đến chất lượng vaccine.

Tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết cũng giảm so với năm ngoái, tuy nhiên đang có xu hướng gia tăng. Theo dự báo, năm nay nền nhiệt sẽ tăng 1,1 độ C sẽ làm tăng nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết. Do vậy, các đơn vị cần chủ động triển khai theo đề án của đơn vị, tăng cường tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và nâng cao nhận thức người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả. 

Công tác y tế dự phòng như uống Vitamin A sắp tới cùng cần bảo đảm yêu cầu chống nóng, thông thoáng và dãn cách tại các điểm uống Vitamin A. Năm 2020 có sự khác biệt so với các năm trước đó là trẻ dưới 6 tháng tuổi không bú sữa mẹ sẽ không được uống Vitamin A nên cần khuyến cáo các bà mẹ bổ sung các loại Vitamin A có hàm lượng thấp hơn cho trẻ.

Tại buổi giao ban, các đơn vị cũng đã trao đổi những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp khắc phục nhằm thực hiện trơn chu, có hiệu quả công tác y tế các tháng tiếp theo để hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra.

Kết luận tại buổi làm việc, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực của các đơn vị trong thời gian chống dịch Covid-19 đầy khó khăn nhưng vẫn dồn lực hoàn thành các nhiệm vụ y tế đã giao. Thời gian tới, các đơn vị tiếp tục đặt công tác phòng chống dịch Covid-19 lên hàng đầu. Giám sát chặt việc nhập cảnh, theo dõi sức khỏe các đối tượng nghi nhiễm bệnh. Đồng thời, chú trọng công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa hè. Rà soát lại đề án, đội xung kích, xử lí những nơi có chỉ số BI cao. 

Đẩy mạnh tuyên truyền đến nhân dân, xác định không để bùng phát dịch sốt xuất huyết thì người dân phải chủ động vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, ý thức và thực hiện các biện pháp phòng dịch. Tiếp tục phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch mới. Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm, chất lượng thuốc trên địa bàn phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh của người dân trên địa bàn. Tuyên truyền các mô hình điểm, các đề án dân số; điều chỉnh mức sinh như hạ mức sinh hay khuyến sinh dựa trên tình hình thực tế tại từng địa phương.

Thiện Tâm