Đảm bảo vi chất dinh dưỡng cho bà mẹ trẻ em

19/05/2020

(Chinhphu.vn) - Sở Y tế vừa ban hành Kế hoạch về việc triển khai “Ngày Vi chất dinh dưỡng” năm 2020.

 

Theo đó kế hoạch đặt ra mục tiêu đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục về phòng chống suy dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng cho trẻ em, bà mẹ tại các quận, huyện, thị xã và tại 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố Hà Nội; trên 99,8% trẻ em từ 6 đến 36 tháng tuổi uống Vitamin A liều cao trong hai đợt chiến dịch; trên 95% trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ cao và bà mẹ sau đẻ trong vòng một tháng được uống Vitamin A liều cao dự phòng; trên 95% trẻ em dưới 5 tuổi được cân, đo chiều cao để đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ dưới 5 tuổi thể thiếu cân (cân nặng/tuổi); thể thấp còi (chiều cao/tuổi) và tỷ lệ thừa cân béo phì của trẻ dưới 5 tuổi.

Theo đó, TP. Hà Nội sẽ tiến hành 2 đợt: Đợt I: Ngày 1/6/2020 và 2/6/2020 tổ chức 2 nội dung: Uống Vitamin A: Từ ngày 1/6/2020 - 2/6/2020 uống vét đến ngày 4/6/2020; cân, đo chiều cao trẻ: Từ ngày 1/6/2020 - 7/6/2020. Đợt II: Dự kiến tổ chức vào các ngày 1/12 - 2/12/2020.

Để hoàn thành tốt mục tiêu, ngành Y tế sẽ tổ chức tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh xã, phường, thị trấn về lợi ích của Vitamin A, chế độ ăn hợp lý, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, phòng chống thiếu vi chất cho phụ nữ có thai và bà mẹ đang cho con bú; về dinh dưỡng hợp lý, phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống thừa cân, béo phì ở trẻ em, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng (vitamin A, sắt, kẽm, iốt...). Lồng ghép hoạt động truyền thông phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng với các hoạt động truyền thông phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu với các thông điệp của Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2020  trước chiến dịch; đưa tin về hoạt động Ngày Vi chất dinh dưỡng trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo đài của Thành phố.

Tổ chức cho trẻ em từ 6 - 36 tháng tuổi, trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ cao (sởi, suy dinh dưỡng nặng, viêm đường hô hấp, tiêu chảy kéo dài, trẻ dưới 6 tháng không được bú sữa mẹ hoàn toàn) và bà mẹ sau đẻ trong vòng 1 tháng đầu uống Vitamin A liều cao; cân, đo đánh giá tình trạng dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi (đợt 1).

Địa điểm cân đo trẻ, uống Vitamin A phải được vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, khử khuẩn. Sắp xếp điểm uống, cân đo theo hướng 1 chiều tránh ùn tắc; Bố trí khu vực rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có cồn để nhân viên y tế, người người đưa trẻ đến uống và trẻ được đưa đến địa điểm uống có thể sử dụng.

Nhân viên y tế, người đưa trẻ đến điểm uống và trẻ được đưa đến địa điểm uống thuốc phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn như: Đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, bảo đảm vệ sinh cá nhân. Những người có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 hoặc tiếp xúc gần với người mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 thì không đến địa điểm uống.

Thiện Tâm