Đầu tư công nghệ vào sản xuất nấm mang hiệu quả cao

24/09/2019

(Chinhphu.vn) - Hiện nay, mỗi ngày Công ty TNHH XNK Kinoko Thanh Cao sản xuất ra 1,5 - 2 tấn nấm kim châm. Toàn bộ sản phẩm được cấp vào các hệ thống siêu thị Vinmart, BigC, Coopmart, Lotte, Aeon… và các cửa hàng thực phẩm sạch.

Nấm Kinoko Thanh Cao ngày càng được thị trường ưa chuộng - Ảnh: Thiện Tâm

Là một trong những đơn vị tiêu biểu trong việc đầu tư ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp phục vụ xây dựng nông thôn mới, Công ty TNHH XNK Kinoko Thanh Cao - sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu theo hướng công nghiệp đã gặt hái được nhiều thành công và tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động nông thôn trong khu vực.

Bà Dương Thị Thu Huệ, Giám đốc Công ty TNHH XNK KINOKO Thanh Cao cho biết, công ty được thành lập năm 2011 với chức năng nuôi trồng các loại nấm ăn và nấm dược liệu trên diện tích 30.000 m2 tại thôn Đốc Kính, xã Đốc Tín, huyện Mỹ Đức.

Từ năm 2012 - 2015 được Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND thành phố Hà Nội, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố hỗ trợ và cho phép triển khai dự án “Xây dựng mô hình sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu theo hướng công nghiệp tại thành phố Hà Nội”, công ty đã đầu tư 16 tỉ đồng. Tuy được đầu tư như vậy nhưng ban đầu hiệu quả không cao do việc nuôi trồng nấm phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện tự nhiên. Chính vì vậy, năm 2016, nhờ có sự tư vấn của Sở Khoa học và Công nghệ cũng như Bộ Khoa học và Công nghệ, công ty đã nhập đồng bộ dây chuyền máy móc, thiết bị, công nghệ của Nhật Bản từ tập đoàn Hokuto.

Với dây chuyền máy móc, thiết bị hiện đại này, bước đầu Kinoko Thanh Cao chọn sản phẩm nấm kim châm là một trong những dòng nấm đang được người tiêu dùng ưa chuộng nhất. Tuy nhiên, loại nấm này hiện đang được các doanh nghiệp nhập lậu khá lớn từ Trung Quốc, Hàn Quốc trung bình 100 - 200 tấn/ngày.

Tuy nhiên, khi tiếp cận công nghệ Nhật Bản, công ty đã gặp khó khăn về kỹ thuật, cũng như vận hành máy móc thiết bị, dẫn đến có những lô không ra nấm, hoặc không đạt năng suất như dự kiến.

Cuối năm 2017, trải qua bao khó khăn, cuối cùng mặt hàng của công ty đã có chỗ đứng trên thị trường. Công ty đã được Bộ NN&PTNT cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đầu tiên của thành phố Hà Nội.

Hiện nay, mỗi ngày công ty sản xuất ra 1,5 - 2 tấn nấm kim châm. Toàn bộ sản phẩm được cấp vào các hệ thống siêu thị Vinmart, BigC, Coopmart, Lotte, Aeon… và các cửa hàng thực phẩm sạch.

Năm 2018, doanh thu của công ty đạt 17 tỉ đồng. Đồng thời tạo công ăn việc làm cho 35 lao động địa phương với mức lương từ 5 - 12 triệu đồng/người/tháng.

Tuy kết quả còn khiêm tốn và hạn chế nhưng bà Dương Thị Thu Huệ rất mong muốn mô hình này ngày càng được nhiều các cơ quan, ban ngành đánh giá, giúp đỡ nhiều hơn.

Cũng theo bà Huệ, chỉ khi áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, chúng ta mới tạo ra lượng sản phẩm ổn định, chất lượng cao, đáp ứng được quy trình kiểm định khắt khe của các tổ chức nước ngoài.

Thiện Tâm