Đẩy mạnh quảng bá thương hiệu Gà Mía Sơn Tây

30/09/2020

(Chinhphu.vn) - Trong những năm qua, Hà Nội có nhiều chủ trương, chính sách, nhằm bảo tồn và phát triển chăn nuôi gà Mía. Đến nay, giống gà Mía đã xây dựng được thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa và được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể “gà Mía Sơn Tây”.

Phó Giám đốc Sở NN& PTNT Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Trung tâm PTNN Hà Nội Hà Tiến Nghi thăm quan Khu trưng bày tại Hội thi gà Mía Sơn Tây. Ảnh: Thiện Tâm.

Hiện nay, giống gà Mía đã được Bộ NN&PTNT công nhận là giống gốc quốc gia. Nhằm bảo tồn và phát triển thế mạnh của gà mía Sơn Tây, ngày 30/9, Sở NN&PTNT phối hợp với UBND Thị xã Sơn Tây tổ chức trao giải Hội thi Gà mía Sơn Tây lần thứ nhất năm 2020. Kết quả gồm 1 giải đặc biệt, 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 4 giải khuyến khích cùng các giải phụ. Giải đặc biệt được trao cho Hội chăn nuôi và tiêu thụ gà mía Sơn Tây; giải Nhất thuộc về Xí nghiệp chăn nuôi gia cầm thuộc Chi nhánh Công ty TNHH MTV Đầu tư và PTNN Hà Nội...

Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, việc tổ chức cuộc thi chính là dịp để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá đặc sản của thị xã Sơn Tây đến các địa phương cũng như các tỉnh, thành phố trong cả nước. Qua đó để bảo tồn, phát triển giống gà Mía cũng như tôn vinh các đơn vị, cá nhân chăn nuôi giống gà Mía bản địa của thành phố Hà Nội. Hiện nay sản phẩm gà Mía Sơn Tây đã được thành phố Hà Nội công nhận sản phẩm OCOP và Sơn Tây coi đây là sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương

Gà Mía là một giống gà bản địa, có nguồn gốc ở xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội (Làng cổ Đường Lâm). Giống gà này là một đặc sản của Hà Nội, đây là giống gà có từ lâu đời, tên gọi gà Mía gắn liền với những địa danh tiêu biểu của xứ Đoài cổ kính như chợ Mía, chùa Mía. Giống gà Mía nổi tiếng khắp vùng bởi đặc điểm hình dáng và chất lượng thịt thơm, ngon. Đây cũng chính là niềm tự hào của người dân nơi đây bởi những phẩm chất nổi trội so với nhiều giống gà khác với bộ mã đẹp, thịt săn chắc và thơm ngon.

Xác định chăn nuôi gà Mía không chỉ nhằm bảo tồn giống gà quý của địa phương mà còn giúp người dân phát triển kinh tế, những năm qua, Sở NN&PTNT Hà Nội cùng với chính quyền địa phương đã tập trung khôi phục, hỗ trợ tổ chức sản xuất, từng bước xây dựng thương hiệu gà mía Sơn Tây nhằm bảo tồn và phát triển chăn nuôi giống gà quý này. Đồng thời, góp phần nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi tại địa phương. 

Năm 2020, với mục đích bảo tồn, phát triển cũng như tôn vinh các đơn vị, cá nhân chăn nuôi giống gà Mía bản địa. Để tạo cơ hội quảng bá sản phẩm đặc sản gà Mía của Hà Nội đến các tỉnh thành trên cả nước. Được sự nhất trí của UBND thành phố Hà Nội, Sở NN&PTNT phối hợp UBND Thị xã Sơn Tây tổ chức “Hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ nhất, năm 2020”. Hội thi đã được thực hiện từ tháng 1/2020 với vòng thi Sơ tuyển. Sau vòng thi Sơ tuyển đã chọn 11 đội tham dự vòng thi Chung khảo, gồm 9 thôn xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây (01 đội thi/1 thôn), đội số 10 là Hội chăn nuôi và tiêu thụ gà Mía Sơn Tây, đội số 11 là Xí nghiệp chăn nuôi gia cầm- Chi nhánh Công ty TNHH MTV Đầu tư & PTNN Hà Nội. 

Thiện Tâm