Đẩy mạnh rà soát các trường hợp liên quan Bệnh viện Bạch Mai

07/04/2020

(Chinhphu.vn) - Trong thời gian qua, ngành Y tế Thủ đô đã đẩy mạnh công tác rà soát, theo dõi, cách ly các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Theo đó, đã góp phần hạn chế được nhiều trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế, tính đến 16h ngày 31/3, Sở đã nhận được báo cáo rà soát cách ly các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai của 100% các quận, huyện, thị xã. Theo đó, đã rà soát và cách ly 16.741 đối tượng. Trong đó, số bệnh nhân nội trú ra viện từ ngày 15-25/3 là 1.592 người; số nhân viên được cách ly tại nhà là 1.518 người; 7.527 bệnh nhân đến điều trị ngoại trú tại bệnh viện; 2.455 người chăm sóc; 2.643 người đến thăm bệnh nhân; 231 bệnh nhân chạy thận; 531 nhân viên nhà hàng, căng tin, bảo vệ…; sinh viên thực tập, đi học 1. 690 người cùng 1.806 các đối tượng khác. Hiện, còn 13.518 trường hợp tiếp tục được cách ly. 

Các trạm y tế xã đã tham mưu cho UBND xã, phường, thị trấn cách ly tại nhà, nơi cư trú với các trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai theo đúng quy định.

Về kết quả xét nghiệm nhanh tính đến 12 giờ ngày 31/3/2020, đã ghi nhận tổng số 35 trường hợp xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Thời gian qua, ngành Y tế Thủ đô đã triển khai nhiều biện pháp. Trong đó thực hiện Công điện của Chủ tịch UBND Thành phố và các công văn của BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội về tăng cường cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó có tập trung rà soát, điều tra các trường hợp điều trị nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3-28/3.

 

Cụ thể, các Trung tâm y tế quận/huyện/thị xã trên địa bàn Thành phố đã phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức liên quan khẩn trương điều tra, rà soát, lập danh sách tất cả các trường hợp trong khoảng thời gian từ ngày 10/3-28/3, bệnh nhân điều trị nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân điều trị ngoại trú đến khám, điều trị, người đến thăm và chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai; sinh viên, học sinh học tập, thực tập tại Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Bạch Mai... để thực hiện biện pháp cách ly y tế. Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định; chỉ đạo các trung tâm y tế quận/huyện/thị xã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội lấy mẫu tổ chức xét nghiệm, sàng lọc, xử lý dịch bệnh.

Đối với các trường hợp dương tính sẽ được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và xử lý các ổ dịch theo quy định, tiến hành, rà soát các đối tượng tiếp xúc F1, F2, F3... để tổ chức cách ly theo quy định. Đối với các trường hợp âm tính thì tiếp tục cách ly tại nhà, nơi cư trú đến hết thời gian 14 ngày.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã thực hiện xét nghiệm và thông báo kết quả tới các Trung tâm y tế các quận/huyện/thị xã để kịp thời tham mưu và giám sát các đối tượng cách ly.

Thiện Tâm