Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

31/10/2019

(Chinhphu.vn) – Từ đầu năm tới nay, ngành Ngân hàng Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh đầu tư mới, nâng cấp nhiều thiết bị, phần mềm hệ thống ứng dụng và phát triển ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý, điều hành và tác nghiệp của ngân hàng theo mô hình văn phòng điện tử thông minh, coi đó là biện pháp cơ bản để mở rộng và nâng cao năng lực hoạt động.

Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Ảnh: Minh Anh

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Chi nhành Hà Nội, thời gian qua, các hoạt động thanh toán qua hệ thống của NHNN diễn ra an toàn, hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu thanh quyết toán của NHTM trên địa bàn thành phố.

Trong 10 tháng qua, các NHTM đã bám sát chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020. Đến nay, số lượng thiết bị đầu cuối (POS/EFTPOS/ EDC) đạt hơn 90 nghìn thiết bị; Đã triển khai hơn 2.780 ATM trên địa bàn, tập trung ở các khu vực nội thành, khu trung tâm, đông dân cư và bước đầu tiếp cận những vùng sâu, vùng xa. Tiếp tục triển khai các dịch vụ làm tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ ngân hàng của người dân, góp phần thực hiện kế hoạch phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn Hà Nội.

Các hoạt động thanh toán qua hệ thống của NHNN diễn ra an toàn, hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu thanh quyết toán của NHTM trên địa bàn. Các NHTM chú trọng đầu tư ứng dụng công nghệ tin học rộng rãi trong việc phát triển các sản phẩm dịch vụ ngân hàng, đặc biệt là dịch vụ thanh toán điện tử liên ngân hàng, chuyển tiền điện tử, dịch vụ ngân hàng tự động, dịch vụ thẻ, ví điện tử, QRpay... Các tiện ích đi cùng với dịch vụ thẻ ngân hàng đang được các NHTM áp dụng mở rộng, tập trung vào việc phát triển sản phẩm dịch vụ ngân hàng tiện ích mới và theo chiều sâu tăng cường công tác bảo mật an ninh. Bên cạnh đó, các đơn vị cung ứng dịch vụ thanh toán, các ngân hàng thương mại đã chú trọng và tập trung hợp tác với các đơn vị thu ngân sách nhà nước (Hải quan, Bảo hiểm xã hội, Thuế); dịch vụ hành chính công; dịch vụ công (điện, nước, học phí, viện phí) đáp ứng cho khách hàng thực hiện thanh toán trực tuyến 24/7 thông qua các kênh thanh toán hiện đại trực tuyến của Ngân hàng.  

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Ngân hàng nhà nước chi nhánh TP. Hà Nội, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) phục vụ cho việc thu, chi NSNN, BHXH, BHYT thời gian qua đã được chú trọng triển khai, có chuyển biến tích cực, nhất là công tác hiện đại hóa quy trình thu, nộp thuế qua NHTM, góp phần tăng tỷ lệ TTKDTM trong khu vực công, giảm tỷ trọng thanh toán bằng tiền mặt qua KBNN.

Được biết, hiện nay NHNN chi nhánh TP. Hà Nội đang phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội triển khai thực hiện các công việc liên quan đến thực hiện thu học phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt...

Trong hai tháng cuối năm, NHNN chi nhánhTP. Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với các Sở, ngành thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2016-2020.

Minh Anh