Đẩy mạnh tốc độ phát triển công nghiệp và thương mại

12/07/2017

(Chinhphu.vn) - 6 tháng đầu năm, Sở Công thương Hà Nội đã đẩy mạnh phối kết hợp công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực công thương với các quận, huyện, thị xã, trên địa bàn Thành phố, qua đó đã đẩy mạnh được tốc độ phát triển công nghiệp và thương mại. 

Ảnh minh họa

Đó là khẳng định của ông Lê Hồng Thăng tại Hội nghị giao ban Trực tuyến Công tác quản lý nhà nước cấp huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 diễn ra sáng nay (12/7).

Theo báo cáo của Sở Công thương Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm, về công tác quy hoạch, Sở Công thương đã phối hợp với các quận, huyện, thị xã, xây dựng, trình UBND Thành phố phê duyệt Hợp phần II-Quy hoạch phát triển lưới điện trung áp sau các trạm 110kV của Quy hoạch phát triển điện lực thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2025, có xét đến năm 2035.

Đồng thời, rà soát các cụm công nghiệp phù hợp với các quy hoạch chung xây dựng, các quy hoạch phân khu đã được phê duyệt để hoàn thiện Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp thành phố Hà Nội đến năm 2020, có xét đến năm 2030, trình UBND thành phố xem xét, phê duyệt.

Về tiểu thủ công nghiệp và làng nghề, Sở Công Thương Hà Nội đã phối hợp với các quận, huyện, thị xã thực hiện công tác khảo sát, đánh giá tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh các làng nghề tại 12 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố và thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn.

Trong công tác phối hợp giải tỏa các tụ điểm chợ cóc, chợ tạm, tính đến ngày 31/5, rên địa bàn Thành phố đã giải tỏa được 94/213 chợ cóc, chợ tạm, còn tồn tại hoạt động 119 chợ cóc, chợ tạm tiếp tục phải thực hiện trong thời gian tới.

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2017, Sở Công Thương đã tiếp nhận, xử lý hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng, Giấy xác nhận đủ điều kiện làm tổng đại lý, đại lý kinh doanh xăng dầu trên địa bàn Thành phố;...

Đánh giá về công tác phối kết hợp giữa Sở Công thương Hà Nội với các quận, huyện, thị xã, ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, thời gian qua, Sở Công Thương đã phối hợp thường xuyên với UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các phòng Kinh tế triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm cũng như các nhiệm vụ thường xuyên của ngành công nghiệp, kịp thời giải quyết hoặc trình UBND Thành phố giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trên địa bàn.

Các phòng kinh tế quận, huyện đã phối hợp chặt chẽ với các phòng nghiệp cụ Sở triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Công thương nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý nhà nước trên các lĩnh vực phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và làng nghề, thương mại…

Bên cạnh đó, trong 6 tháng đầu năm, UBND các quận, huyện đã triển khai tổ chức thực hiện việc giải tỏa chợ cóc, chợ tạm đi đôi với việc triển khai quản lý hoạt động bán hàng rong lập lại trật tự kỷ cương đô thị; góp phần xây dựng mỹ quan đô thị, văn minh thương mại, bảo đảm an ninh trật tự xã hội, văn hóa của Thủ đô…

Tuy nhiên, công tác kiểm soát, xử lý hoạt động kinh doanh trên vỉa hè của các đơn vị vẫn còn nhiều hạn chế. Trong quá trình triển khai, chính quyền tại một số địa phương đôi lúc còn chưa quyết liệt. Việc ra quân kiểm tra xử lý kết hợp công tác tuyên truyền tuy phát huy hiệu quả bước đầu song về lâu dài không được duy trì nên ảnh hưởng tới kết quả thực hiện.

Do đó, Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Lê Hồng Thăng đề nghị, trong 6 tháng cuối năm 2017, các quận, huyện, thị xã cần tăng cường chỉ đạo các phòng chức năng triển khai thực hiện các nhiệm vụ phối hợp quản lý nhà nước trong lĩnh vực công thương về phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và làng nghề, thương mại, quản lý điện năng, quản lý thị trường, lĩnh vực an toàn hóa chất.

Đồng thời, chỉ đạo giải tỏa dứt điểm các tụ điểm chợ cóc, chợ tạm; bố trí quỹ đất thích hợp để xây chợ dân sinh, di chuyển các hộ kinh doanh từ các tụ điểm chợ cóc vào hoạt động ổn định, đáp ứng nhu cầu tiểu thương...

Thùy Linh