Đẩy mạnh truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết cấp xã phường

22/10/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 22/10, Trung tâm Y tế huyện Hoài Đức phối hợp với UBND xã Đức Thượng tổ chức lễ phát động “Tổng vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết năm 2020” tại xã Đức Thượng.

Truyền thông lưu động phòng chống sốt xuất huyết. Ảnh: Thiện Tâm.

Phát biểu tại buổi lễ, Bác sỹ CKI. Nguyễn Thị Thanh - Trưởng phòng y tế huyện, Uỷ viên thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện Hoài Đức cho biết, trên địa bàn huyện Hoài Đức, từ đầu năm 2020 đến nay, ghi nhận 176 bệnh nhân sốt xuất huyết, trong đó, Đức thượng là xã có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất trong toàn huyện với 41 ca bệnh, không có trường hợp tử vong.

Thời gian qua, Đảng ủy-HĐND-UBND huyện Hoài Đức đã chỉ đạo sát sao công tác vệ sinh môi trường, phòng, chống sốt xuất huyết bằng nhiều giải pháp quyết liệt. Với phương châm coi công tác phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ trọng tâm, UBND huyện Hoài Đức đã chỉ đạo triển khai khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch ngay từ đầu năm; tổ chức các đoàn đi kiểm tra, giám sát hỗ trợ địa phương trọng điểm; tổ chức các hội nghị về triển khai phòng, chống dịch bệnh; tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế; chỉ đạo tổ chức các đợt chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, lăng quăng, chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi chủ động tại các xã/thị trấn...

Trong quá trình triển khai, ngành y tế và các ban ngành, chính quyền các địa phương đã có nhiều tích cực, song kết quả chưa cao, trong đó có nguyên nhân là chưa huy động hết sự tự giác tham gia trực tiếp của mỗi người dân, của từng gia đình, từng thôn xóm, cơ quan, đơn vị, trường học. Trong các hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết yếu tố quyết định thành công chính là sự tự giác tham gia vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy, phòng chống muỗi truyền bệnh của từng hộ gia đình và cả cộng đồng xã hội.

Để chiến dịch thật sự mang lại kết quả thiết thực, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện Hoài Đức đề nghị các ngành, các cấp, các đoàn thể và người dân trên địa bàn quyết tâm thực hiện chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Trong đó, trung tâm y tế chủ động tham mưu UBND huyện; trạm y tế xã, thị trấn tham mưu với UBND xã, thị trấn các biện pháp thực hiện đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và một số các dịch bệnh khác trên địa bàn. Chủ trì, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương triển khai các hoạt động tổng vệ sinh môi trường và các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, hiệu quả.

Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học trên địa bàn đưa nội dung vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác vào chương trình sinh hoạt của các trường, đẩy mạnh tuyên truyền cho giáo viên và học sinh. Qua đó các em về tuyên truyền cho gia đình và cộng đồng tự thực hiện vệ sinh môi trường và các biện pháp diệt lăng quăng, bọ gậy, phòng, chống muỗi truyền bệnh.

Trung tâm văn hóa Thông tin và thể thao huyện, phối hợp với ngành Y tế, chỉ đạo các trạm y tế và đài truyền thanh xã, tăng cường tuyên truyền về vệ sinh môi trường, phòng, chống bệnh sốt xuất huyết cho nhân dân, tự theo dõi sức khỏe bản thân và gia đình theo hướng dẫn của ngành Y tế, biết phát hiện sớm khi mắc bệnh để được khám bệnh và điều trị kịp thời.

UBND các xã, thị trấn coi công tác phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ chính trị hàng đầu; chỉ đạo các ban ngành đoàn thể, trạm y tế triển khai tích cực các biện pháp vệ sinh môi trường, phòng chống dịch chủ động.

Thiện Tâm