Đẩy mạnh truyền thông phòng, chống xâm hại và xóa bỏ bạo lực đối với trẻ em

02/12/2019

(Chinhphu.vn) – Sáng 2/12, trường THCS Hữu nghị Việt Nam- Angiêri, quận Thanh Xuân đã phối hợp với Hội LHPN quận Thanh Xuân tổ chức buổi truyền thông “Phòng, chống xâm hại và xóa bỏ bạo lực đối với trẻ em” năm 2019. 

Tại buổi truyền thông chuyên gia từ Trung tâm Phòng, chống Tai nạn Thương tích Trẻ em chia sẻ về kỹ năng phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em. Qua đây nhằm giúp các em học sinh, nhất là trẻ em gái có những kiến thức, kỹ năng cơ bản để tự bảo vệ bản thân trước những nguy cơ bị xâm hại và bạo lực; vai trò của gia đình, nhà trường và xã hội trong việc quản lý, giáo dục để các em được sống và học tập trong môi trường an toàn, lành mạnh.

Theo một khảo sát khác của tổ chức Plan Internationl tại Việt Nam với 3.000 học sinh THCS và THPT tại thành phố Hà Nội năm 2014 cho thấy có 11% học sinh đã từng bị quấy rối, xâm hại tình dục trong vòng 6 tháng từ tháng 10/2013 đến tháng 3/2014.

Thực tế nhiều vụ việc bạo lực gia đình, bạo lực, xâm hại phụ nữ trẻ em xảy ra chưa được xử lý nghiêm minh, nhiều vụ hình sự nghiêm trọng nhưng lại được thương lượng dân sự. Định kiến với nạn nhân bị bạo lực khiến nạn nhân cảm thấy xấu hổ, im lặng chấp nhận và không dám tố cáo. Trẻ em, phụ nữa không được tiếp cận, cung cấp thông tin và kiến thức để tự bảo vệ mình. Tâm lý đổ lỗi cho nạn nhân, những khuôn mẫu, định kiến giới khiến cho nạn nhân không dám lên tiếng khi nạn nhân của bạo lực hoặc không dám lên tiếng bảo vệ người khác cũng kiến cho vấn đề càng trở nên trầm trọng hơn.

Phó Chủ tịch thường trực Hội LHPN Thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thủy cho biết, trong thời gian qua các cấp hội Hội phụ nữ Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động thực hiện mục tiêu bình đẳng giới và phòng chống bạo lực phụ nữ và trẻ em; duy trì và nâng cao chất lượng Hội đồng tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em. Hiện tại trên địa bàn thành phố đã có 51 nhóm phụ nữ nòng cốt tuyên truyền pháp luật về vấn đề này.

Theo báo cáo của Hội LHPN Hà Nội, trong năm qua Hội đã phối hợp với các đơn vị ra mắt mô hình Ngôi nhà an toàn, chống tai nạn thương tích cho trẻ em và nhà tạm lánh. Tổ chức các hoạt động truyền thông, tập huấn kỹ năng phòng, chống xâm hại, bạo lực gia đình, bạo lực học đường, phòng chống tội phạm, an toàn trong môi trường xã hội, phòng chống mua bán người, tệ nạn xã hội…

Hội LHPN Hà Nội cũng đã ký Chương trình phối hợp với tổ chức Plan triển khai dự án “Xây dựng mô hình an toàn cho trẻ em gái” giai đoạn 2019-2020 với nhiều hoạt động thiết thực cấp thành phố và triển khai tại 5 quận. Tổ chức khảo sát những nguy cơ mất an toàn đối với trẻ em khi tham gia vào các hoạt động ở nơi công cộng, từ đó đưa ra giải pháp, đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền trong quy hoạch, xây dựng thành phố “an toàn thân thiện với mọi người, đặc biệt là trẻ em gái.

Minh Anh