Đẩy mạnh xã hội hóa, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

26/07/2017

(Chinhphu.vn)- Ngày 26/7, tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2017 của ngành y tế Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, thời gian tới, ngành Y tế cần tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư phát triển bệnh viện, trong đó về vấn đề vay vốn cần có đánh giá tại các bệnh viện đã và đang triển khai để có những giải pháp, cách thức hỗ trợ vay vốn hiệu quả hơn.

Tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh-Ảnh Internet

Tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa

Hiện ngành y tế cũng triển khai các đề án đầu tư xây dựng bệnh viện đạt tiêu chuẩn quốc tế theo Nghị quyết số 93/NQ-CP ngày 15/12/2014 của Chính phủ gồm các bệnh viện: Bệnh viện Mắt Hà Nội (cơ sở 2), Bệnh viện Da liễu, Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội…

Bên cạnh đó, cần tập trung đổi mới toàn diện bộ mặt các cơ sở khám chữa bệnh; cải cách mạnh mẽ hơn các khoa khám bệnh để giảm chờ đợi cho bệnh nhân; tiếp tục hướng đến xây dựng bệnh viện xanh, sạch, đẹp, vệ sinh.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay, các bệnh viện của ngành y tế Hà Nội đã tập trung nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; kiểm tra quy chế chuyên môn bệnh viện; khảo sát sự hài lòng của người bệnh; rà soát quy trình tại khoa khám bệnh đảm bảo hợp lý, khoa học, thuận lợi cho nhân dân đến khám bệnh.

Các đơn vị tổ chức tập huấn triển khai “Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện”, xử lý tình huống cực đoan, hoạt động “Tri ân người bệnh” và tập huấn quy trình định nhóm máu, đột quỵ não, tai biến sản khoa. Ngành cũng tập huấn kiến thức và kỹ năng quản lý chất lượng cho 7 bệnh viện trong ngành; kiểm tra, chấn chỉnh công tác chạy thận nhân tạo tại 12 bệnh viện có triển khai chạy thận nhân tạo…

Trong 6 tháng đầu năm 2017, ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức khám bệnh cho 2.975.741 lượt người; phẫu thuật 787.025 ca; điều trị nội trú cho 335.541 người; điều trị ngoại trú cho 458.902 người; công suất sử dụng giường bệnh đạt 92,95% với ngày điều trị trung bình là 6,6 ngày.

Là bệnh viện đa khoa đầu tiên của thành phố tự chủ hoàn toàn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn Nguyễn Đình Hưng cho biết, năm 2017 là năm đầu tiên bệnh viện thực hiện tự chủ kinh phí thường xuyên với nguồn thu bảo hiểm y tế chiếm tỷ trọng lớn (chiếm 80% tổng nguồn thu của toàn bệnh viện).

Do đó phải có bệnh nhân thì bệnh viện mới tự chủ được. Nói cách khác, con đường duy nhất để tự chủ thành công là nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Cùng đó, tiếp tục cải cách hành chính tạo thuận lợi cho người bệnh. Đặc biệt sự ra đời của Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội với cơ sở vật chất hiện đại, sự giúp đỡ của các chuyên gia hàng đầu thế giới đã góp phần tạo bước ngoặt mới cho ngành y tế Thủ đô nói chung và Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn nói riêng. Nhờ đó, người bệnh đã được khám chữa bệnh chất lượng cao tương đương một số nước tiên tiến trên thế giới.

Tiếp tục rà soát, kiểm tra hoạt động phòng khám tư nhân

Tại hội nghị, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), 6 tháng đầu năm toàn thành phố đã tổ chức tới 768 đoàn thanh tra, kiểm tra, tiến hành thanh kiểm tra được trên 45.000 lượt cơ sở (Đạt 86%). Qua kiểm tra đã phát hiện, phạt tiền 845 cơ sở có vi phạm với tổng tiền phạt trên 2,6 tỷ đồng.

Về công tác quản lý hành nghề y dược tư nhân, 6 tháng đầu năm nay, Sở Y tế phối hợp với CATP Hà Nội đã thực hiện kiểm tra, hậu kiểm, rà soát toàn bộ hoạt động của 27 phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài, thu hồi giấy phép hoạt động của 3 cơ sở. Cùng đó, phát hiện và thu hồi giấy phép hoạt động của 3 cơ sở, đình chỉ hoạt động 3 tháng đối với 2 cơ sở hành nghề thẩm mỹ, spa; xử phạt 21 nhà thuốc, thu hồi giấy phép 6 nhà thuốc vi phạm.

Riêng về công tác hành nghề y dược tư nhân, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, qua thực tiễn kiểm tra thời gian qua cho thấy, số phòng khám tư có y bác sĩ hành nghề chui vẫn còn khá phổ biến, sai phạm ở các phòng khám được phát hiện còn nhiều. Giám đốc Sở Y tế yêu cầu, từ nay đến cuối tháng 8 cần tiếp tục tăng cường kiểm tra, rà soát việc chấp hành quy định tại các phòng khám tư trên địa bàn.

Tổng hợp