Đề cao vai trò gương mẫu của cán bộ mặt trận

13/07/2020

(Chinhphu.vn) – Thời gian tới, các cấp MTTQ TP. Hà Nội cần đề cao vai trò gương mẫu của cán bộ mặt trận, thực sự là tấm gương vì nhân dân, biết lắng nghe nhân dân và bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương tặng hoa chúc mừng các thành viên vào Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Ảnh: Bích Phương

Ngày 13/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội sơ kết công tác mặt trận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu.

Trong 6 tháng qua, MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên vừa thực hiện nhiệm vụ công tác năm gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, của Thành phố với “mục tiêu kép” vừa quyết liệt trong phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế-xã hội. Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã tiếp nhận được 228 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” được 2,96 tỷ đồng, đã trích hơn 3,5 tỷ đồng hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn. Ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” được trên 43 tỷ đồng.

Cùng với đó, MTTQ các cấp đã làm tốt vai trò phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; thực hiện giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở được mở rộng. Các ban Thanh tra Nhân dân đã giám sát được 1.677 vụ việc, phát hiện 270 vụ việc vi phạm, kến nghị xử lý 266 vụ việc, có 263 vụ được giải quyết. Các ban Giám sát đầu tư của cộng đồng đã giám sát 996 công trình, dự án, phát hiện 52 vụ việc vi phạm, kiến nghị khắc phục 51 công trình, dự án…

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh, thời gian tới tập trung cao thực hiện đầy đủ các nội dung theo kế hoạch tổ chức các hoạt động chào mừng 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; thể hiện vai trò, trách nhiệm để tổ chức Đại hội Đảng các cấp. Tiếp tục làm tốt công tác phối hợp trong quá trình tổ chức hoạt động để tạo sự đồng thuận, trên dưới một lòng, đề cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, tránh hình thức phô trương. Đề cao vai trò gương mẫu của cán bộ mặt trận, thực sự là tấm gương vì nhân dân, biết lắng nghe nhân dân và bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân.

Thường xuyên quan tâm đến việc tuyên truyền, nhân rộng những tấm gương tiêu biểu trong hoạt động của mặt trận các cấp, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng người đúng việc. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội nhấn mạnh, tinh thần kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam không chỉ ở hoạt động cấp Thành phố mà cấp cơ sở cũng cần vào cuộc, có công trình, phần việc cụ thể cho từng địa phương.

Tại hội nghị, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã kiện toàn 2 thành viên vào Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố nhiệm kỳ 2019-2024.

Bích Phương