Để Hà Nội tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư

27/06/2020

(Chinhphu.vn) – Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ bên lề Hội nghị Hà Nội 2020- Hợp tác Đầu tư và phát triển” ngày 27/6, đại diện nhiều tổ chức và doanh nghiệp bày tỏ tin tưởng vào tiềm năng thu hút đầu tư nhờ những thế mạnh của Thủ đô và những cam kết cải thiện môi trường đầu tư của Thành phố trong những năm gần đây.

Hà Nội trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 229 dự án

Cải cách hành chính là nam châm ‘hút’ các nhà đầu tư nước ngoài

Thời điểm lý tưởng cho Việt Nam và Hà Nội thu hút đầu tư

Thành công của doanh nghiệp là thành công của Hà Nội

“Hà Nội 2020-Hợp tác đầu tư và phát triển”: Thông điệp mạnh mẽ kêu gọi đầu tư

Ông Lưu Hải Minh.

Lần thứ 4 tham dự hội nghị xúc tiến đầu tư của thành phố Hà Nội, ông Lưu Hải Minh, Chủ tịch tập đoàn OIC chuyên về lĩnh vực khoa học công nghệ vẫn ấn tượng về sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Chính phủ, thành phố Hà Nội đối với các doanh nghiệp cũng như về cải cách hành chính. Đơn cử việc giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực khoa học công nghệ đã có sự thay đổi lớn bởi trước đây, cần phải mất 2 tuần mới xử lý xong những thủ tục kể từ lúc nộp hồ sơ, tuy nhiên, đến nay, hồ sơ khi gửi lên chỉ mất 2 ngày để xử lý xong và nhận được trả lời từ cơ quan quản lý.

Bên cạnh đó, có rất nhiều chính sách ưu đãi dành cho doanh nghiệp trong đó có doanh nghiệp khoa học công nghệ. Tuy nhiên, ông Lưu Hải Minh cũng mong muốn các doanh nghiệp khoa học công nghệ được tiếp cận với nguồn vốn nhiều hơn nữa. Hà Nội chỉ có khoảng 50 doanh nghiệp khoa học công nghệ, nếu Thành phố có những quy định về bảo lãnh cho các doanh nghiệp công nghệ vay vốn bằng tín chấp. Ví dụ doanh nghiệp khoa học đã có bằng sáng chế cũng có thể được coi đó là tài sản để có thể được vay tín chấp. Do đó cần phải có những quy định mở và thoáng hơn cho các doanh nghiệp trong việc vay vốn.

Ông Mạc Quốc Anh

Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội cho rằng các vấn đề, vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp Thành phố đều cố gắng tháo gỡ và xử lý triệt để tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi.

Với vai trò là cầu nối của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, ông Mạc Quốc Anh chia sẻ mong muốn sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) có hiệu lực, Thành phố sẽ có những định hướng chính sách để các doanh nghiệp nhỏ và vừa có sự liên kết nhiều hơn, chia sẻ cơ hội cùng phát triển và lớn mạnh. Bên cạnh đó, kiến nghị các thủ tục cho vay vốn hợp lý hơn giúp các doanh nghiệp tiếp cận được các quỹ hỗ trợ doanh nghiệp hoặc các gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp từ các ngân hàng.

Ông Nguyễn Hữu Vụ, Giám đốc Công ty CP Thương mại và xuất nhập khẩu Liên Việt cho biết, tại Hội nghị doanh nghiệp của ông rất phấn khởi khi được nhận quyết định chủ trương đầu tư của Thành phố đối dự án cụm công nghiệp làng nghề Phương Trung, huyện Thanh Oai.  Dự án này nằm trong chủ trương phát triển các làng nghề, cơ sở sản xuất cho các làng nghề của Thành phố, nên các thủ tục hành chính khi xem xét dự án đã được thực hiện rất nhanh.

Bà Trần Cẩm Linh

Đối với bà Trần Cẩm Linh, Phó trưởng đại diện Văn kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam thì “Hà Nội là một thành phố rất năng động nên rất nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Thành phố này không chỉ bởi chính quyền rất thân thiện và cởi mở mà còn có nguồn nhân lực lao động trẻ và trình độ cao. Bà Trần Cẩm Linh cho rằng, đây là thời điểm quan trọng để Hà Nội đón một làn sóng đầu tư mới từ Đài Loan cũng như từ các nước khác. Tuy nhiên theo bà Trần Cẩm Linh, Hà Nội cần đầu tư nhiều hơn nữa cho việc cải thiện môi trường sống, hạn chế ô nhiễm, xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nhanh chóng cải thiện tình trạng ùn tắc giao thông, tạo ra không gian đi lại an toàn.

Giáo sư Ray Gordon, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Trường Đại học Anh quốc tại Việt Nam cho biết: “Hiện nay Trường Đại học Anh quốc Việt Nam đang hợp tác với UBND thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục Hà Nội để hỗ trợ các Trường phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội học tiếng Anh, nâng cao năng lực giảng dạy của các giáo viên của Thành phố. Ông Ray Gordon cho rằng, sau đại dịch Covid-19, các nhà đầu tư sẽ thay đổi chiến lược nên Hà Nội cũng cần sớm có những chính sách thu hút đầu tư phù hợp kịp thời để đón được các nhà đầu tư khi họ rời từ các nước khác sang Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG đánh giá cao năm 2020 Hà Nội đã có những đổi mới trong quản trị, phá vỡ những điểm “chặn”, những điểm vướng làm cản trở doanh nghiệp. Đồng thời, Hà Nội đã thể hiện được sự quyết liệt trong việc cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp hoạt động và phát triển.

Minh Anh – Mai Anh