Để Hà Nội xứng với danh hiệu ‘Thành phố vì hòa bình’

25/01/2020

(Chinhphu.vn) – Để một Hà Nội xanh, sạch, đẹp đúng như danh hiệu “Thành phố Xanh”, “Thành phố vì hòa bình”, không chỉ cần những nỗ lực chung của Thành ủy, thành phố và các đơn vị liên quan mà còn cần có sự đồng lòng của người dân trong việc tự nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống của mình.

Để Hà Nội xanh, sạch, đẹp đúng như danh hiệu Thành phố vì hòa bình. Ảnh: Diệu Anh

Trong quy hoạch phát triển hạ tầng đô thị, thành phố Hà Nội luôn đặt mục tiêu tăng tỷ lệ xanh để cải thiện môi trường, nâng chất lượng cuộc sống của người dân. Từ chủ trương này, nhiều chương trình, kế hoạch, dự án đã, đang và sẽ tiếp tục được đề xuất, triển khai và khẩn trương thực hiện với mục tiêu xây dựng một thành phố Hà Nội văn minh, sáng, xanh, sạch, đẹp.

Ngay từ đầu năm 2019, chính quyền Thành phố đã triển khai nhiều hoạt động xây dựng hình ảnh “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh”, đặc biệt là tổ chức các sự kiện văn hóa lớn có sự tham gia của các nước trên thế giới, trong đó phải kể tới Lễ hội Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng 2019 với sự tham gia của nhiều vận động viên nước ngoài. Danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” đã góp phần nâng cao hơn nữa niềm tự hào của người dân Hà Nội, cổ vũ, động viên nhân dân đóng góp vào việc xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, hiện đại, văn minh, thanh lịch.

Đi trên nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ tại Hà Nội như: Đại lộ Thăng Long, đường Võ Nguyên Giáp, quốc lộ 21, 32, 1A..., có thể nhận thấy dọc hai bên tuyến đường đều là những hàng cây xanh mướt mắt. Đây chính là kết quả từ nỗ lực "xanh hóa" những tuyến đường của thành phố Hà Nội trong 3 năm qua phát động Chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh của thành phố, nhằm chống xói mòn đất, chắn bụi, giảm tiếng ồn, đặc biệt là giúp cải thiện chất lượng không khí, góp phần tạo môi trường xanh - sạch - đẹp cho Thủ đô.

Song song với đó, Thành phố cũng đã khởi công xây dựng mới 7 công viên hiện đại; nâng cấp 144 sân chơi, vườn hoa nhỏ trong các khu dân cư xã, phường làm nơi vui chơi, sinh hoạt, thể dục thể thao cho nhân dân...

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Hà Nội đã và đang tăng cường các giải pháp, các biện pháp để làm cho Hà Nội xanh, sạch và đẹp hơn. Thành phố cũng đã ban hành 2 quy tắc ứng xử để cho người Hà Nội duy trì những nét đẹp, văn hóa, văn minh của người Hà Nội thanh lịch.

Để tiếp tục phát huy truyền thống và danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, Hà Nội đã đưa ra nhiều kế hoạch dài hạn để xây dựng một Thành phố năng động, trở thành điểm đến yêu thích của du khách quốc tế. “Những chương trình dài hạn của chúng tôi sẽ bắt đầu từ làm sạch ô nhiễm không khí; đưa ra những chương trình trồng 1 triệu cây xanh (đã hoàn thành sau 3 năm thực hiện và tiếp tục trồng 600.000 cây vào năm 2019 - 2020)”, Chủ tịch TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Cùng với đó, công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt luôn được Thành phố quan tâm và xác định là một nhiệm vụ chính trị quan trọng. UBND Thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện các giải pháp đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn Thành phố. Đối với công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, các đơn vị đã thu gom và vận chuyển 100% rác tại các quận, không để rác tồn đọng qua ngày. Công tác vệ sinh môi trường trên các tuyến phố, khu dân cư được tăng cường. Thực hiện cơ giới hóa việc quét hút, thu gom rác ngày tại các tuyến phố, trên các tuyến phố, đường trục chính, nơi công cộng, các điểm chờ xe buýt;...

Thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nét đẹp ứng xử của người Hà Nội, gắn với thực hiện phong trào “Người Hà Nội thanh lịch văn minh” nhằm tạo chuyển biến trong giao tiếp ứng xử, trong văn hóa giao thông, văn hóa công sở, văn hóa ứng xử nơi công cộng. Vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh đô thị người Hà Nội, không vứt rác ra đường, tập kết rác đúng thời gian quy định.

Với quyết tâm và sự nỗ lực chung sức, đồng lòng của người dân và các cấp các ngành, Thủ đô Hà Nội sẽ ngày càng văn minh, hiện đại, “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” hơn.

Diệu Anh