Đề xuất cách ly người từ vùng dịch của Hàn Quốc về Hà Nội

23/02/2020

(Chinhphu.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại Hàn Quốc, Sở Y tế Hà Nội nêu đề xuất cách ly tại nơi cư trú với người Hàn Quốc ở khu vực có dịch về Hà Nội trong 14 ngày và cách ly tập trung người Việt Nam về từ vùng dịch Hàn Quốc trong 14 ngày.

Họp Ban chỉ đạo về Covid-19 của Hà Nội. Ảnh: Gia Huy

Nắm bắt kịp thời, chủ động tình hình chống dịch

Chiều 23/2, trước diễn biến tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhất là tại Hàn Quốc, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp trực tuyến đột xuất của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội.

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, theo thông lệ, ban chỉ đạo họp vào chiều thứ 2, thứ 4 và thứ 6 hàng tuần nhưng trước diễn biến tình hình dịch bệnh ở các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran, Italia; cũng như chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội là phải tổ chức họp, cập nhật tình hình để phòng chống dịch, nên thành phố họp ngay chiều nay.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, nguy cơ lây nhiễm từ người ở các vùng dịch về là rất lớn. Cụ thể trong vòng 15-20 ngày qua người Hàn Quốc vào Việt Nam và vào Hà Nội rất lớn. Bên cạnh đó, cần tính toán các phương án chuẩn bị cho trường hợp tiếp nhận công dân Việt Nam từ vùng dịch về.

Biện pháp tích cực nhất là chủ động giám sát, cách ly

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, một số nước trên thế giới đang có xu hướng dịch gia tăng như Hàn Quốc (đến 9h sáng 23/2 có 556 trường hợp mắc, 4 tử vong; số mắc đứng thứ 2 trên thế giới sau Trung Quốc); Singapore (89 ca mắc, số mắc đứng thứ 4 thế giới); Italia (79 ca mắc, 2 tử vong, số mắc đứng thứ 5 thế giới)...

Tại Hà Nội, tính đến 15h ngày 23/2, trên địa bàn Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19. Giám sát tại bệnh viện có 77 trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 và đến thời điểm hiện tại tất cả các trường hợp này đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Đối với tình hình diễn biến Covid-19 phức tạp tại Hàn Quốc, ông Hoàng Đức Hạnh cho rằng biện pháp tích cực nhất là chủ động giám sát, cách ly.

Sở Y tế nêu đề xuất, với người từ Hàn Quốc về Hà Nội có 2 đối tượng, thứ nhất là người Hàn Quốc ở khu vực có dịch nếu về Hà Nội cách ly tại nơi cư trú 14 ngày. Thứ hai là người Việt Nam đi từ khu vực có dịch về cách ly tập trung 14 ngày. Bên cạnh đó các phường, xã có phải nắm được danh sách người từ vùng dịch về, chủ động trong theo dõi và giám sát các trường hợp; tiếp tục tuyên truyền và khuyến cáo người dân không đi du lịch sang nơi có dịch. 

Quận Nam Từ Liêm cho biết địa bàn có 9.127 người Hàn Quốc tạm trú trên địa bàn tập trung chủ yếu ở phường Mỹ Đình 1 và Mễ Trì. Trong những ngày qua quận đã chủ động rà soát các đối tượng từ Trung Quốc, Hàn Quốc... về địa bàn; tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch; tiếp tục khử khuẩn vệ sinh các trường học, mua sắm máy đo thân nhiệt phục vụ học sinh khi đi học lại...

Tại địa bàn quận Thanh Xuân hiện có khoảng 1.600 người Hàn Quốc, 160 người Nhật Bản. Quận đã quyết định thành lập 3 tổ công tác để rà soát, phân loại, tuyên truyền, hướng dẫn các quy định liên quan trong trường hợp cần cách ly đối với các trường hợp này trên địa bàn.

Quận Bắc Từ Liêm hiện có trên 5.000 người nước ngoài, trong đó trên 3.000 người Hàn Quốc, 167 người Nhật Bản. Quận đã giao Công an nắm bắt thông tin để đưa ra các chỉ đạo tiếp theo; phát các tờ tuyên truyền bằng tiếng Hàn Quốc, Nhật Bản đến các đối tượng là công dân các nước này; phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Hàn Quốc để quản lý công dân trên địa bàn quận.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền nêu đề nghị tiếp tục thực hiện cách ly người về từ vùng dịch ở các nước có diễn biến dịch phức tạp như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore... Các quận, huyện, thị xã tuyên truyền, vận động với các đối tượng đi nước ngoài để đề nghị thực hiện hạn chế tiếp xúc trong 14 ngày.

Hạn chế tụ tập đông người ở các quán bar, karaoke

Tại cuộc họp, nhấn mạnh lại về tình hình diễn biến Covid-19 tại Hàn Quốc, Nhật Bản... Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng lây nhiễm của Covid-19 rất phức tạp, việc lây nhiễm chéo chưa xác định được nguyên nhân và vô cùng nguy hiểm.

Trong khi đó, địa bàn Thủ đô là địa bàn có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 do nhiều nguồn đi lại từ vùng dịch. Với diễn biến dịch tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Italia... Ông Nguyễn Đức Chung cho rằng Hà Nội thêm nguy cơ lây nhiễm chéo là rất lớn, trong khi đó thời gian qua Thành phố mới chỉ rà soát người từ các nước này về địa bàn.

Chính vì vậy, Chủ tịch TP. Hà Nội nhấn mạnh với diễn biến phức tạp của Covid-19, Thành phố phải chủ động ứng phó với mọi tình hình, không hoang mang và không được chủ quan. Thời gian qua các quận, huyện, thị xã đã rất tích cực phòng chống dịch, tuy nhiên phải đi vào các công việc hết sức cụ thể, không chạy theo phong trào. Điều này đòi hỏi các cán bộ chủ chốt, chuyên môn phải rất quyết liệt, nắm rõ tình hình, phối hợp hiệu quả.

Đề nghị Ban quản lý các chung cư rà soát các cư dân đang sinh sống theo tiêu chí "đến từng nhà, rà từng hộ", lập danh sách cụ thể người nước ngoài đang sinh sống; bắt buộc rửa tay sát khuẩn khi vào các tòa chung cư.

Chủ tịch TP. Hà Nội giao phòng văn hóa, công an các quận, huyện, thị xã tuyên truyền để hạn chế tụ tập đông người ở các quán bar, karaoke.

Về việc chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu bắt buộc các lớp học phải có nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt học sinh trước khi vào lớp; bắt buộc có xà phòng, nước rửa tay để sử dụng trước khi vào lớp và trước khi ra về; tập huấn cho giáo viên về các biểu hiện của Covid-19. Chủ tịch TP. Hà Nội cũng yêu cầu các trường học không tổ chức chào cờ toàn trường mà tổ chức chào cờ trong lớp, có thể bố trí giờ giải lao lệch nhau giữa các lớp.

Chủ tịch TP. Hà Nội giao Sở Y tế chủ trì tập hợp toàn bộ tình hình để báo cáo tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Quốc gia về Covid-19 vào ngày mai (24/2).

Gia Huy