Đêm nhạc truyền thông hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống Lao

21/03/2019

(Chinhphu.vn) - Tối 20/3, Bệnh viện Phổi Hà Nội đã tổ chức đêm nhạc truyền thông hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống bệnh lao 24/3 và kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Nhiều tiết mục đặc sắc được tổ chức trong đêm nhạc. Ảnh: Thiện Tâm

Phát biểu khai mạc, bác sĩ Phạm Hữu Thường, Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội cho biết, ngày phòng chống lao 24/3 được tổ chức hàng năm nhằm nâng cao nhận thức của người dân về bệnh lao. Tuy bệnh lao hoàn toàn có thể chữa khỏi nhưng nhận thức của người dân về bệnh lao chưa cao nên để lại những hậu quả nặng nề và trở thành đại dịch nguy hiểm trên thế giới. Cứ mỗi ngày, trên thế giới lại có thêm 4.500 người chết bởi bệnh lao và gần 30.000 người mắc bệnh lao. Việt Nam hiện vẫn nằm trong 30 nước chịu gánh nặng về bệnh lao cao nhất trên thế giới, đứng thứ 16 về số người mắc bệnh lao cao và thứ 15 gánh nặng lao kháng thuốc trên toàn cầu.

Ngày thế giới phòng chống lao năm nay, Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các cấp chính quyền, cộng đồng, các tổ chức và các đối tác cùng hành động theo biểu ngữ “Tìm kiếm, điều trị cho tất cả bệnh nhân lao để không ai bị bỏ lại phía sau”.

Theo bác sĩ Phạm Hữu Thường, để đạt được mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030, Việt Nam cần có sự tiếp cận chủ động của cộng đồng với các dịch vụ phòng chống bệnh lao như: Phát hiện sớm với tất cả mọi trường hợp mắc lao, điều trị kịp thời khỏi cho tất cả các thể lao để chấm dứt nguồn lây, chấm dứt bệnh lao… Muốn đạt được mục tiêu đó, công tác truyền thông đóng vai trò rất quan trọng giúp người dân nâng cao nhận thức, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh lao.

Để đẩy mạnh công tác truyền thông về bệnh lao, đêm nhạc được tổ chức sôi động với sự tham gia của cán bộ mạng lưới Chương trình phòng chống lao toàn thành phố, các đối tác của chương trình, cùng đoàn thanh niên Bệnh viện Phổi Hà Nội. Các tiết mục văn nghệ là những lời ca, tiếng hát về quê hương, đất nước, cùng những vần thơ thấm đượm tình cảm sâu sắc về sự hy sinh thầm lặng của đội ngũ y bác sĩ trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Thiện Tâm