Dịch sốt xuất huyết tăng cao so với cùng kỳ

18/05/2017

(Chinhphu.vn) - Tính từ đầu năm 2017 đến nay, toàn Thành phố đã ghi nhận 669 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tập trung chủ yếu tại các quận, huyện như: Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Thanh Trì… 

Theo Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, con số này cao hơn so với cùng kỳ năm 2016. Đáng ghi nhận là trong tuần từ ngày 8-145 đã ghi nhận 79 trường hợp mắc tăng 46 ca so với tuần trước đó.

Qua kiểm tra, giám sát cho thấy công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại một số đơn vị còn tồn tại tình trạng không điều tra ca bệnh đầu tiên của ổ dịch, diện khoanh vùng ổ dịch không đủ phạm vi, không có danh sách hộ gia đình trong ổ dịch, tỷ lệ hộ tham gia vệ sinh môi trường và phun hóa chất còn thấp.

Vì vậy, để tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết, nhằm không để dịch bùng phát trên địa bàn Thành phố, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc hướng dẫn chuyên môn về giám sát và xử lý dịch sốt xuất huyết cho Trung tâm Y tế các quận, huyện thị xã.

Đồng thời hỗ trợ các quận, huyện, thị xã trong việc triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diện rộng tại các khu vực có nguy cơ. Rà soát cơ số phòng chống dịch của ngành, bảo đảm cung ứng đầy đủ hóa chất và phương tiện phục vụ công tác phòng chống dịch. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc phòng chống dịch của các đơn vị và thường xuyên tổng hợp tình hình dịch bệnh để báo cáo và tham mưu, đề xuất Sở Y tế các biện pháp chỉ đạo phòng chống dịch trên địa bàn Thành phố.

Đẩy mạnh công tác thông tin, giáo dục, truyền thông với các hình thức đa dạng, phong phú nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết như: ngủ màn, vệ sinh môi trường, không để muỗi có nơi cư trú, sinh sản, áp dụng các biện pháp diệt bọ gậy.

Đối với Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã cần phối hợp với Phòng Y tế tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn như: Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn ban hành nghị quyết chuyên đề về phòng chống dịch sốt xuất huyết, đề cao vai trò của các đồng chí Bí thư chi bộ và Tổ trưởng tổ dân phố.

Thực hiện chiến dịch tổng vệ sinh môi trường thu gom phế thải, phế liệu; áp dụng các biện pháp diệt bọ gậy như thả cá, thau rửa dụng cụ chứa nước… Tổ chức họp tổ dân phố, cụm dân cư để tuyên truyền trực tiếp cho người dân về tình hình dịch tại khu vực đang sinh sống và hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch để người dân chủ động phòng chống.

Các cơ sở khám, chữa bệnh đáp ứng đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền… và tổ chức khám sàng lọc, phát hiện kịp thời, điều trị tích cực cho người bệnh sốt xuất huyết nhằm hạn chế thấp nhất tử vong.

Phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế dự phòng thành phố và Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã trên địa bàn trong việc thông báo, trao đổi thông tin về trường hợp sốt xuất huyết để chủ động giám sát, xử lý dịch tại cộng đồng.

Tú Mai