Diễn đàn Khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019 tạo dấu ấn tốt đẹp

31/08/2019

(Chinhphu.vn) – Đó là những điều ghi nhận được qua ý kiến của các diễn giả, khách mời tham dự Diễn đàn Khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019 (Hanoi Innovation Summit 2019). Quy mô, sự chuyên nghiệp và hiệu quả của Diễn đàn là những điều ấn tượng đối với mỗi khách mời tham dự.

Ông Janah Lavey. Ảnh: Minh Anh

Ông Janah Lavey, CEO của Dreamplex, một diễn giả của Diễn đàn cho biết, Hội nghị này đã đưa rất nhiều chuyên gia từ khắp thế giới đến Việt Nam, cổ vũ cho những start up Hà Nội phát triển; mang đến những ý tưởng, kinh nghiệm khởi nghiệp của các bạn trẻ Việt Nam đến từ thế giới cùng tham dự diễn đàn này. Đây là điều rất quan trọng cho các bạn trẻ khởi nghiệp và với các doanh nghiệp đang quan tâm đến vấn đề đổi mới, nhất là đổi mới công nghệ tại Việt Nam.

“Tôi rất phấn khởi với không khí của cộng động start up ở Hà Nội, chúng tôi đã nhìn thấy sự phát triển nhanh chóng của các start up ở đây. Công ty chúng tôi đã có kinh nghiệm nhiều năm với việc xây dựng những không gian khởi nghiệp. Sau Diễn đàn này, chúng tôi sẽ thúc đẩy nhanh chóng kế hoạch phát triển những không gian sáng tạo khởi nghiệp, những phòng sáng chế của chúng tôi tại Hà Nội vào năm tới cùng với các chuyên gia nhằm giúp đỡ cho các start up Hà Nội phát triển hơn nữa”, ông Janah Lavey nói.

Anh Adrian. Ảnh: Minh Anh

Anh Adrian người sáng lập của GST - một cộng đồng toàn cầu và đã tổ chức 100 sự kiện công nghệ trên toàn thế giới chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng Diễn dàn Khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội đã thành công và tạo ấn tượng tốt đẹp với sự góp mặt của nhiều diễn giả thú vị từ khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt là các cuộc thảo luận rất thiết thực, đề cập đến những vấn đề rất quan trọng về các chủ đề như: đổi mới, nguồn nhân lực, phát triển bền vững, công nghệ… Những chủ đề này không chỉ giúp giải quyết các vấn đề không chỉ ở Việt Nam và còn ở khu vực Đông Nam Á”.

Nguyễn Toản. Ảnh nhân vật cung cấp

Đến với Diễn đàn bằng câu chuyện sáng lập Recruitery, Nguyễn Toản cho biết anh bắt đầu khởi nghiệp với công việc tuyển dụng nhân sự vì anh tin rằng, tương lai của ngành nhân sự cần thay đổi theo một hướng hiệu quả hơn. Bởi lẽ nhân tài giờ đây họ không còn lên các trang tuyển dụng để tìm kiếm việc làm. Theo một nghiên cứu mới đây, 85% những vị trí tuyển dụng thành công hiện nay được thực hiện thông qua mạng lưới người giới thiệu (Referral network). Recruitery được tạo ra với kì vọng sẽ làm thay đổi cách vận hành tuyển dụng hiện tại và trở thành "Uber trong lĩnh vực nhân sự".

“Tôi quyết định tham dự Diễn đàn vì tôi tin diễn đàn này là một cơ hội rất tốt để tôi đưa sứ mệnh và tầm nhìn của Recruitery - đứa con tinh thần - đến với nhiều người hơn. Recruitery ra đời với kì vọng sẽ làm thay đổi cách vận hành tuyển dụng hiện tại và trở thành "Uber trong lĩnh vực nhân sự". Chiến thắng ở Chủ đề Tương lai nghề nghiệp, tôi thấy rất hạnh phúc và vinh dự vì những nỗ lực của bản thân và đồng đội đã được ghi nhận. Việc nhận được giải thưởng không chỉ là niềm vui, niềm tự hào của cá nhân tôi, mà còn là động lực rất lớn để Recruitery có thể vươn xa hơn nữa trên con đường thay đổi tương lai của ngành nhân sự”, Nguyễn Toản nói.

Bà Jenny Dang. Ảnh: Minh Anh

Tiến sĩ Jenny Dang, CEO và là người sáng lập TOPIC Edtect International cho biết, bà đã tham dự nhiều diễn đàn Khởi nghiệp, nhưng chưa có Diễn đàn nào được tổ chức quy mô lớn như thế này. Điều đó cho thấy sự quan tâm lớn của Chính phủ và của lãnh đạo thành phố Hà Nội với vấn đề khởi nghiệp.

“Ban tổ chức đã kết nối được những ý tưởng và kinh nghiệm khởi nghiệp từ Châu Âu đến Châu Á, chỉ trong hai ngày nhưng đã chia sẻ và thảo luận được những vấn đề rất hay và thực chất. Các start up quốc tế cũng đã mang đến Diễn đàn rất nhiều mô hình khởi nghiệp, thông tin công nghệ bổ ích”, TS. Jenny Dang nhận xét.

Theo TS.Jenny Dang, tuy có nhiều ý tưởng mới chỉ mang tính lý thuyết và từ phương Tây, nhưng các start up Việt Nam vẫn có thể chọn lọc, học hỏi nhiều kinh nghiệp và ý tưởng tốt, vận dụng những thực tế này cho phù hợp với điều kiện trong nước.

Anh Nguyễn Huy Ngọc. Ảnh: Minh Anh

Start up Nguyễn Huy Ngọc cho biết, anh mang đến Triển lãm Khởi nghiệp Đổi mới sản phẩm Robot hình học, hiện tại sản phẩm đã được đăng ký bản quyền thế giới và đã được nhiều người biết đến qua chương trình Shark Tank. Đây là cơ hội để anh có thể chia sẻ sản phẩm của mình đến với nhiều người hơn. Anh thực sự ấn tượng với Diễn đàn này bởi quy mô lớn, và tôi tin nó mang đến rât nhiều cơ hội tốt cho các start up.

Minh Anh