Diện mạo nông thôn ở Phú Xuyên thay đổi từng ngày

26/10/2018

(Chinhphu.vn)-Là một huyện ngoại thành có xuất phát điểm thấp, Phú Xuyên bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (NTM) với khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự đồng lòng, hợp sức của cả hệ thống chính trị đến người dân, những năm qua, xây dựng NTM ở huyện Phú Xuyên đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, diện mạo nông thôn của các xã đang thay đổi từng ngày.

Người dân ở nhiều thôn làng huyện Phú Xuyên (Hà Nội) sẵn sàng hiến đất làm đường xây dựng NTM

Từ năm 2016 đến nay, toàn huyện đã huy động đóng góp kinh phí xây dựng nông thôn mới hơn 2.040 tỷ đồng, huy động hàng triệu ngày công lao động đào đắp tổng khối lượng đất giao thông thủy lợi nội đồng, kiên cố hóa hơn 70 km đường giao thông thủy lợi nội đồng…

Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 33 triệu đồng/người/năm, gấp 3,8 lần so với năm 2008. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạng qua từng năm.

Điển hình về xã xây dựng nông thôn mới phải nói đến xã Phú Yên (huyện Phú Xuyên), khi mới bắt tay vào xây dựng NTM, xã chỉ có 8/19 tiêu chí đạt chuẩn. Đến năm 2017, sau 5 năm triển khai với những nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ và nhân dân, xã đã đạt 19 tiêu chí.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng NTM, ngay từ ban đầu Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Phú Yên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo một cách khoa học, đồng bộ. Ông Dương Minh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Phú Yên cho biết, khi đó trong công việc, mỗi tập thể, cán bộ xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, của toàn dân, trong đó cấp ủy Đảng giữ vai trò lãnh đạo, chính quyền điều hành, nhân dân là chủ thể thực hiện được trực tiếp hưởng lợi từ thành quả.

Do có sự giám sát chặt chẽ, minh bạch của Ban Quản lý công trình xây dựng kết hợp với Ban giám sát cộng đồng nên các công trình đường giao thông ở 4 thôn, trường học, nhà văn hóa được xây dựng bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng. Ngành nghề sản xuất giày da, may mặc của địa phương ngày càng phát triển đã giải quyết việc làm ở ngay tại địa phương và tạo thu nhập cho hàng nghìn lao động của 1.730 hộ dân 4 thôn. Thu nhập bình quân của xã đạt 42,1 triệu đồng/người/năm (đứng ở top đầu của huyện về thu nhập), tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,52%, tỷ lệ hộ giàu, khá chiếm đa số.

Hay như xã Phúc Tiến, vừa đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới do Thành phố trao tặng. Ở xã nông thôn mới này, người dân không chỉ giỏi làm kinh tế mà còn có phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao phát triển mạnh. Đây là thành quả chung từ sự đồng lòng của cán bộ, nhân dân trong xã

Năm 2011, khi bắt đầu xây dựng nông thôn mới, xã Phúc Tiến chỉ có 2/19 tiêu chí đạt nên đã nỗ lực không ngừng. Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới xã Phúc Tiến xác định Đảng giữ vai trò lãnh đạo, chính quyền điều hành và nhân dân là chủ thể thực hiện. Đặc biệt, trong phát triển văn hóa, xã tập trung chỉ đạo các bộ phận chuyên môn phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các hội đoàn thể từ xã đến thôn, ban công tác mặt trận, chi hội, các khu dân cư... thường xuyên tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe...

Cùng với nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho nhân dân, tạo được sự đồng lòng trong toàn xã, đến nay, Phúc Tiến đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới: Cơ sở hạ tầng khang trang, chất lượng đời sống người dân ngày càng được cải thiện. Bà con rất phấn khởi và nhận thức rõ hiệu quả từ chương trình mang lại.

“Đã đạt chuẩn nông thôn mới, Phúc Tiến tiếp tục xây dựng kế hoạch duy trì, phát triển các tiêu chí đã đạt, thường xuyên chú trọng nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân bởi đây chính là nền tảng để Phúc Tiến đạt nhiều thành tựu cao hơn nữa...”, Chủ tịch UBND xã Phúc Tiến Lê Văn Thuấn chia sẻ.

Với những nỗ lực của từng xã trong huyện đã đưa kết quả xây dựng nông thôn mới của toàn huyện Phú Xuyên có16 xã đạt chuẩn nông thôn mới, còn lại 10 xã thì 4 xã đạt và cơ bản đạt 16-17 tiêu chí; 5 xã đạt và cơ bản đạt 14-15 tiêu chí; 1 xã đạt 13 tiêu chí.

Bà Phạm Hải Hoa, Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên cho biết, bên cạnh đó, huyện Phú Xuyên cũng tích cực chuyển đổi và ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp. Hiện, trên địa bàn huyện đã có một số mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, nổi trội trong số đó là mô hình trồng măng tây áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt mang lại thu nhập cao ở xã Hồng Thái. Hiện, thu nhập bình quân đầu người đạt 35,8 triệu đồng/người/năm, tăng 1,3 lần so với năm 2015. Kết quả rà soát số hộ nghèo cuối năm 2016 là 4,38%, đến cuối năm 2017 giảm xuống còn 3,06%...

Phấn đấu đến hết năm 2018, huyện Phú Xuyên có thêm ít nhất 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới; các xã còn lại phấn đấu đạt chuẩn thêm từ 1 đến 2 tiêu chí/xã. Mục tiêu của Phú Xuyên đến năm 2020, có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; thu nhập bình quân đạt 50 triệu đồng/người/năm trở lên; tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 2%.

Diệu Anh