Điều tra, rà soát kịp thời các trường hợp liên quan ổ dịch tại Mê Linh

08/04/2020

(Chinhphu.vn) - Liên quan đến Bệnh nhân 243 tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh, hiện nay trên địa bàn huyện Mê Linh cũng như các quận, huyện có liên quan đã đẩy mạnh công tác rà soát, điều tra để tiến hành cách ly kịp thời, ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp giao ban phòng, chống dịch Covid-19 ngày 8/4.

Phát biểu tại cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 ngày 8/4, đại diện huyện Mê Linh cho biết, huyện có 2 trường hợp dương tính, 1 trường hợp là bệnh nhân số 243 (điều tra có hơn 100 trường hợp F1, trong đó xã Mê Linh 93 người). Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm 108 trường hợp, trong số 108 trường hợp này có 1 trường hợp dương tính, F2 liên quan đến bệnh nhân 243 có hơn 200 trường hợp..

Với trường hợp bệnh nhân 250, sinh năm 1970, trường hợp này bán hàng tạp hóa ở ngay gần nhà bệnh nhân 243. Qua điều tra có 132 trường hợp liên quan bệnh nhân này và tất cả đã được lấy mẫu test nhanh, kết quả hoàn toàn âm tính và đã được cách ly theo quy định. Sau khi trên địa bàn huyện có 2 bệnh nhân dương tính và nhận được sự chỉ đạo quyết liệt của Chủ tịch Thành phố cũng như Sở Y tế, sáng nay huyện Mê Linh đã họp và mời Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố, Sở Y tế… Qua tính toán, điều tra, xác minh tình hình dịch bệnh, huyện Mê Linh đã quyết định cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi. Hiện đã hoàn tất các thủ tục cách ly theo đúng quy định. Người dân trên địa bàn huyện đã chấp hành các quy định và tự giác đến khai báo y tế, những người diện F1 cũng mong muốn được cách ly sớm. Bên cạnh đó, huyện Mê Linh mong muốn được xét nghiệm nhanh toàn bộ cư dân của thôn Hạ Lôi trong thời gian sớm nhất, để có biện pháp ứng xử kịp thời với dịch bệnh.

Đại diện xã Mê Linh cho biết, BCĐ xã cùng các cấp các ngành đã thực hiện nghiêm việc triển khai các quy trình lập chốt, sáng nay xã đã họp để triển khai các nhiệm vụ sau khi cách ly, đảm bảo an ninh trật tự, an sinh xã hội. Nhân dân rất ủng hộ, đồng thuận các quyết định của Thành phố cũng như các quyết định của huyện, phối hợp với các cơ quan chức năng để rà soát các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân 243 và 250. Ngay trong đêm qua với bệnh nhân 250, CDC đã cử đội phản ứng nhanh, TTYT và xã đã rà soát được 132 F1, sáng nay đã rà soát được 153 trường hợp F1 để lấy mẫu bệnh phẩm và chuyển đến khu cách ly.

Theo quận Bắc Từ Liêm, liên quan đến bệnh nhân 243, quận đã rà soát và phát hiện 8 trường hợp F1 nhờ việc trích xuất camera ở chợ hoa Quảng Bá; 64 trường hợp F2 và 197 trường hợp F3. Trong đó đáng chú ý có trường hợp F1 là đồng chí Phó trưởng Công an phường Đông Ngạc đã ăn cơm cùng bệnh nhân 243, sau đó về sinh hoạt với đơn vị. Toàn bộ Công an phường Đông Ngạc đã được khử khuẩn và đề nghị cách ly. Các trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm. Quận cũng đã lập danh sách, theo dõi 250 người kinh doanh bán hoa ở Tây Tự và Liên Mạc có mối quan hệ với bệnh nhân 243.

Ông Nguyễn Nhật Cảm cho biết, Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Hà Nội để thông tin về các trường hợp liên quan đến bệnh nhân Covid -19. Như trường hợp bệnh nhân 250 (liên quan đến bệnh nhân 243 ở Mê Linh) bán đậu phụ, mỳ tôm, tạp hóa... nên có nhiều công nhân đến mua hàng. Ngày 7/4 đã CDC Điện Biên cũng đã liên hệ với Hà Nội để điều tra dịch tễ, xét nghiệm.

Tại quận Cầu Giấy, hiện quận có 6 ca mắc Covid-19 và 3 ca đã bình phục. Mới nhất có 2 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 243, một là trường hợp Trần Thị Linh, bác sĩ của BV Phụ sản Hà Nội, xét nghiệm lần 1 đã âm tính và hiện đang cách ly tại BV, có sức khỏe ổn định. Trường hợp thứ 2 là người thường trú tại Mê Linh, có bán hoa tại chợ Nghĩa Đô. Trường hợp này cùng quê với bệnh nhân 243 và có tiếp xúc với bệnh nhân này có cách một cái bàn. Qua điều tra khi tiếp xúc với bệnh nhân có đeo khẩu trang. Quận đã tiến hành rà soát các trường hợp có liên quan, hiện đang theo dõi sức khỏe và phun khử khuẩn chợ Nghĩa Đô.

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đồng ý với đề xuất của lãnh đạo huyện Mê Linh, tổ chức xét nghiệm cho các cán bộ y tế, công an, quân đội tại địa phương trong thực hiện nhiệm vụ. Để tránh trường hợp tại khu cách ly tập trung FPT (3 ca dương tính sau khi đủ 14 ngày cách ly). Chủ tịch Thành phố đề nghị, đối với các đối tượng hết thời hạn cách ly tập trung, tổ chức xét nghiệm lại trước khi về địa phương; khuyến khích các đối tượng này tiếp tục cách ly tại nhà và hạn chế tiếp xúc với người thân.

Chủ tịch Thành phố cũng ưu tiên đề xuất của huyện Bắc Từ Liêm, khi có đủ số lượng, tiến hành test nhanh cho các đối tượng bán hàng ở chợ hoa và các cửa hàng khác. Trong điều kiện cần thiết giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố và Sở Y tế tính toán, rà soát để mở rộng xét nghiệm ở những nhóm người, các vùng, các khu vực có nghi ngờ. Qua đó, để đánh giá mức độ lây nhiệm dịch bệnh tại cộng đồng.

Thiện Tâm