Điều tra sự cố an toàn thực phẩm tại Trường tiểu học Lê Hữu Tựu

14/09/2020

(Chinhphu.vn) - Sở Y tế vừa có báo cáo về sự cố an toàn  thực phẩm xảy ra tại Trường tiểu học Lê Hữu Tựu, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh.

Sự cố xảy ra vào bữa trưa ngày 10/9, Trường tiểu học Lê Hữu Tựu tổ chức cho 948 học sinh ăn bán trú do hộ kinh doanh Lê Tuấn Mạnh nấu tại trường và bữa phụ lúc 14 giờ cùng ngày. Đến sáng ngày 11/9/2020, có 16 học sinh nghỉ học với nhiều lý do, trong đó 11 học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài 2-3 lần, 1 cháu kèm theo sốt nhẹ, được điều trị tại gia đình theo hướng dẫn của cán bộ y tế Trung tâm Y tế huyện Đông Anh. Kết luận sơ bộ 11 em học sinh này bị rối loạn tiêu hoá nhưng sức khoẻ đều ổn định. 

Trung tâm Y tế huyện Đông Anh đã lấy 7 mẫu gồm 5 mẫu thức ăn lưu bữa trưa ngày 10/9/2020 và 2 mẫu sữa vinamilk gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội xét nghiệm, hiện tại chưa có kết quả. 

Qua kiểm tra hồ sơ pháp lý bước đầu, hộ kinh doanh Lê Tuấn Mạnh xuất trình đầy đủ giấy tờ liên quan đến hoạt động an toàn thực phẩm được cấp phép; điều kiện thực tế của cơ sở đã bố trí bếp ăn theo nguyên tắc 1 chiều, có biện pháp ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại; có đầy đủ dụng cụ chế biến riêng với thực phẩm tươi sống; lưu mẫu thức ăn theo quy định; sử dụng nguồn nước sạch nhà máy để chế biến thực phẩm... Tuy nhiên, theo thông tin từ UBND huyện Đông Anh, trước mắt hộ kinh doanh Lê Tuấn Mạnh tạm dừng hoạt động, ngừng cung cấp suất ăn săn cho trường Tiểu học Lê Hữu Tựu cho đến khi có kết luận về sự cố an toàn thực phẩm. 

Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND huyện Đông Anh tập trung xử lý sự cố ATTP theo quy định; tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP nhằm đảm bảo ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm. Đồng thời xử lý các vi phạm (nếu có).

Thiện Tâm