Doanh nghiệp du lịch chủ động phòng chống dịch nCov

08/02/2020

(Chinhphu.vn) - Theo báo cáo của Sở Du lịch Hà Nội,  để phòng, chống dịch bệnh nCoV, các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch trên địa bàn Thành phố đã nghiêm túc và chủ động thực hiện sự chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền từ Trung ương và Thành phố trong việc hủy tour du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các nơi đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch vào Thành phố.

Du khách vào tham quan tại Hoàng Thành Thăng Long. Ảnh: Minh Anh

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, do chủng mới của virus Corona (nCoV) bùng phát đang là thách thức lớn đối với ngành du lịch Việt Nam nói chung và Thủ đô nói riêng. Dịch bệnh đã tác động tương đối lớn đến quyết định của du khách trong việc huỷ kế hoạch đi du lịch giai đoạn từ tháng 01/2020 đến tháng 04/2020.

Tính đến thời điểm 17h00 ngày 08/2/2020, theo báo cáo nhanh của một số doanh nghiệp lữ hành tạm tính đã có 14.814 khách quốc tế hủy tour đến Hà Nội, tập trung chính vào đối tượng khách đến từ Trung Quốc (13.087 lượt), còn lại là thị trường khác như Đài Loan, Singapore, Nhật, Indonesia, Châu Âu, Mỹ…;  tạm tính có 14.991 lượt khách Việt Nam đã hủy tour đi du lịch nước ngoài - chủ yếu đăng ký đi du lịch Trung Quốc (8.618). Hơn 7889 khách nội địa hủy tour đi lễ hội. Điển hình như công ty HanoiTourism, Du lịch Kim Liên,Vietravel, Suntour, Phượng hoàng, Vietrantour, …

Tính đến thời điểm 17h00 ngày 08/2/2020, theo số liệu thống kê từ các cơ sở lưu trú, số ngày phòng bị hủy là 21.166 ngày phòng; số lượng khách đặt đã thông báo hủy phòng là 24.859 lượt.  

Ngày 08/02/2020, các điểm đón khách du lịch là các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh đều đã mở cửa hoạt động trở lại theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 43/TB-VPCP ngày 06/02/2020. Khách du lịch đến các khu, điểm du lịch trong ngày hôm nay khoảng 80% là khách quốc tế đi theo đoàn. Tuy nhiên, lượng khách cũng chỉ đạt 23% đến 38% so với ngày bình thường khi chưa có dịch bệnh.

Tình hình kinh doanh vận chuyển khách du lịch cùng sụt giảm công suất xe lưu hành từ 40%-60%. Điển hình như công ty Minh Việt, Quảng An, Taserco, Phong Hà, …

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cũng đã chủ động ngay những ngày sát Tết, khi có thông tin dịch bệnh nCoV bùng phát, đã thống nhất với du khách hủy toàn bộ các tour Trung Quốc khởi hành dịp Tết Nguyên đán và các sản phẩm khởi hành trong quý I nhằm đảm bảo an toàn cho khách.

Một số doanh nghiệp như HanoiRedtours, Vietrantour, … đã quyết định hoàn tiền 100% cho khách hàng đã đăng ký các tour Trung Quốc cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn. Đơn vị cũng hỗ trợ chuyển đổi sang ngày khởi hành khác hoặc các tour khác áp dụng theo chính sách khách hàng cũ. 

Các đơn vị cũng cập nhật nắm chắc tình hình sức khỏe và hành trình của khách để kịp thời báo cáo nếu có trường hợp nghi ngờ mắc dịch; chủ động cập nhật thường xuyên thông tin về dịch bệnh trên thế giới, tại Việt Nam và Hà Nội để tuyên truyền công tác phòng, chống dịch cho khách du lịch đang thực hiện tour của Công ty.

Phát khẩu trang miễn phí và xịt dung dịch rửa tay khử khuẩn tại Hoàng Thành Thăng Long. Ảnh: Minh Anh

Chủ động phòng, chống dịch cho khách du lịch và nhân viên tại khách sạn, điểm đến du lịch, trên xe vận chuyển khách du lịch và văn phòng công ty của mình như: Phun thuốc phòng chống dịch, phát khẩu trang miễn phí, đặt dung dịch sát khuẩn tại các nơi công cộng và khu vực lễ tân…

Các điểm du lịch vẫn tăng cường công tác vệ sinh các khu vực trong di tích để phòng dịch; tiếp tục bố trí dung dịch rửa tay sát khuẩn trước cổng di tích để du khách và người dân đi qua có thể sử dụng; đội ngũ cán bộ công nhân viên tại các khu điểm du lịch luôn sẵn sàng trực diện thoại và trực tại điểm để hỗ trợ thông tin cho khách du lịch. 100% cán bộ nhân viên tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn đều được trang bị kiến thức và kỹ năng để tự bảo vệ và hỗ trợ khách du lịch đến tham quan cách phòng chống dịch nCoV như cung cấp dung dịch rửa tay sát khuẩn và khuyến cáo khách đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động trong khu, điểm du lịch.

Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội tiếp tục phát động đợt quyên góp kinh phí để mua khẩu trang phát miễn phí cho khách du lịch ở cả ba miền Bắc - Trung - Nam. Tại Hà Nội, Câu lạc bộ đã phối hợp với các điểm du lịch trọng điểm để tuyên tuyền và phát khẩu trang miễn phí cho khách du lịch khi đến tham quan như: Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Đền Ngọc Sơn, Ngôi nhà di sản số 87 Mã Mây, Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long; Nhà hát Lớn Hà Nội; Chợ Đồng Xuân. Từ ngày 04/02/2020 đến 07/02/2020, Câu lạc bộ đã phát miễn phí khẩu trang cho du khách, tổng số khẩu trang khoảng 60.000 cái. Sáng ngày 10/02/2020, Câu lạc bộ tiếp tục phát khẩu trang cho du khách tại các điểm dự kiến trên địa bàn Thành phố.

Minh Anh