'Nâng cao vai trò trinh sát của người dân trong phòng chống dịch'

14/01/2021

(Chinhphu.vn) - Ngày 14/1, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội tổ chức họp giao ban công tác phòng chống dịch với các quận, huyện, thị xã, xã phường thị trấn.

 

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, từ ngày 8/1/2021-14/1/2021, Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc mới người từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Như vậy lũy tích đến nay Hà Nội có 200 ca mắc, chưa có ca tử vong. Trong đó 11 ca ngoài cộng đồng và 68 ca được cách ly ngay khi nhập cảnh. Đồng thời Hà Nội đã qua 150 ngày liên tiếp không ghi nhận thêm bệnh nhân mắc mới ngoài cộng đồng.

Về quản lý người nhập cảnh trái phép, cộng dồn từ đầu năm 2020 ghi nhận 117 trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn thành phố đã được chuyển cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, tất cả đều có kết quả âm tính. Trong đó có 102/117 trường hợp đã kết thúc cách ly, còn 15 trường hợp đang được cách ly.

Tăng cường xử phạt vi phạm 

Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch, các quận, huyện đã tăng cường kiểm tra, giám sát và xử phạt các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch. Điển hình như: Quận Hoàn Kiếm thời gian qua đã xử phạt 500 trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền 107 triệu đồng, quận Nam Từ Liêm xử phạt hơn 200 triệu đồng vi phạm công tác phòng, chống dịch. Hay như quận Tây Hồ đã có chuyển biến rõ rệt trong công tác phòng, chống dịch, nhất là trong ngày mùng 1 âm lịch vừa qua do nhiều người dân về lễ tại phủ Tây Hồ, quận đã tăng cường lực lượng để bảo đảm an ninh trật tự, phân luồng xe; bố trí khẩu trang, nước sát khuẩn phát miễn phí cho người dân khi vào lễ, phát thanh 15 phút 1 lần về phòng, chống dịch COVID-19. 

Tại cuộc họp, Thiếu tướng Đỗ Thái Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, do tình trạng nhập cảnh trái phép gia tăng trong thời gian gần đây nên để bảo đảm an toàn cho Đại hội Đảng toàn quốc, Bộ Tư lệnh Thủ đô đề nghị thành phố cho rà soát khu cách ly tập trung dân sự. Đồng thời, huy động MTTQ các địa phương, các đoàn thể, tổ dân phố, khu dân cư, cộng đồng phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép. "Việc này không chỉ có lực lượng công an, bộ đội mà cần có sự chung tay của cả hệ thống chính trị, nhất là trong dịp Tết sắp tới", ông Sơn nhấn mạnh. Ngoài ra, thành phố cũng cần khen thưởng đột xuất cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền khẳng định CDC Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ Y tế trong công tác giám sát biến thể virus SARS-COV-2. Đặc biệt lưu ý những nguy cơ hiện có trên thế giới, Việt Nam và Hà Nội. Đồng thời cho rằng các khu vực, địa phương muốn tổ chức lễ hội phải xin ý kiến và có kế hoạch, phương án tổ chức bảo đảm phòng, chống dịch cũng như nêu cao vai trò người đứng đầu. Liên quan đến Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, đã hoàn thành công tác chuẩn bị xét nghiệm. Theo đó, vào 18/1 và 23/1 sẽ đồng loạt tổ chức lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và lần 2 cho các đại biểu tham dự.

PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, sự thành công trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Hà Nội đóng góp rất lớn vào thành công chống dịch của Việt Nam. Hiện, nhiều nước trên thế giới như: Nhật Bản, Hàn Quốc… từng triển khai phòng dịch tốt như nước ta đã tái bùng phát dịch. Nguyên nhân do họ không làm tốt việc cách ly, phong toả và dập dịch. Khi xuất hiện biến thể của virus, tốc độ lây lan mạnh lên. Nhưng nếu chúng ta làm tốt, không để xảy ra ca mắc trong cộng đồng thì không đáng lo ngại.

Hiện, Việt Nam có 4 đơn vị sản xuất vaccine và chúng ta đang tích cực triển khai nhập khẩu vaccine. Song dự kiến đến cuối năm 2021, đầu năm 2022 mới có thể đưa vaccine vào sử dụng. Do đó, biện pháp phòng dịch chủ yếu hiện nay vẫn chưa thay đổi, đó là ngăn chặn, phát hiện, khoanh vùng và dập dịch.

Mỗi người dân là một chiến sĩ trinh sát

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, nguy cơ dịch bệnh quay trở lại trong cộng đồng là rất cao do nhiều nguyên nhân gây ra. Trước hết là từ nguồn nhập cảnh trái phép, việc biến thể của virus SARS- CoV-2; vấn đề thời tiết hay mầm bệnh lây nhiễm từ nguồn nhập khẩu thực phẩm, nguyên liệu; đặc biệt do thời gian tương đối dài chưa có ca mắc bệnh dẫn đến tâm lý chủ quan của người dân và từ cán bộ khu vực cách ly. Vì vậy cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố. Đồng chí Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị, cơ quan tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, các sở ban ngành quận huyện, thị xã thực hiện nghiêm Công điện của Thường vụ Ban Bí thư, Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 01 của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và các công văn, kết luận giao ban của BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố.

Các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền nâng cao ý thức tinh thần, trách nhiệm của người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến nghị của Bộ Y tế. Đặc biệt là phát động phong trào quần chúng, huy động mặt trận các đoàn thể tại địa phương tuyên truyền tới từng tổ dân phố, khu dân cư với phương châm "đi từng ngõ gõ từng nhà" để mỗi người dân trên địa bàn thành phố như là "một chiến sĩ trinh sát" để phát hiện và tố giác những trường hợp không chấp hành việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định của Chính phủ, Bộ Y tế và Thành phố, đặc biệt là phát giác các đối tượng nhập cảnh trái phép. 

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không đeo khẩu trang nơi công cộng, khu di tích, ngoài đường, chợ, siêu thị...

Yêu cầu Sở Y tế phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, khoanh vùng xử lý dịch, tránh lây lan ra cộng đồng. Đồng thời bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh; chỉ đạo Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã phối hợp các đơn vị thực hiện nghiêm cách ly tập trung nhằm tránh xảy ra trường hợp như tại huyện Chương Mỹ vừa qua. 

Đề nghị Công an thành phố kiểm soát, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Bộ Tư lệnh Thủ đô phối hợp với các đơn vị quản lý chặt chẽ, không để lây chéo trong khu cách ly tập trung và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. 

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng một lần nữa đề nghị, các Sở, ban, ngành cùng các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch và đặc biệt nêu cao vai trò người đứng đầu trong việc triển khai thực hiện công tác trên.

Thiện Tâm