Dồn sức cho những chiến dịch thần tốc

15/09/2021

(Chinhphu.vn) - Xác định “chống dịch như chống giặc”, trong đợt dịch thứ 4 này, Hà Nội đã thực hiện các chiến dịch lớn, trong đó có chiến dịch thần tốc tiêm vaccine COVID-19 diện rộng miễn phí cho toàn dân và chiến dịch huy động sức dân đóng góp tạo nguồn quỹ phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Doanh nghiệp ủng hộ vật tư y tế cho công tác phòng, chống dịch. Ảnh: Diệu Anh

Để có thêm nguồn lực, hỗ trợ mua vaccine phòng COVID-19, UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Hà Nội đã kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và toàn thể nhân dân thủ đô bằng tình cảm sâu sắc, trách nhiệm và điều kiện của mình, trên tinh thần “mình vì mọi người, mọi người vì mình” tiếp tục tích cực tham gia hưởng ứng chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19.

Đồng thời, đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức đoàn thể trong Thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, công khai minh bạch mọi thông tin để làm tốt nhất có thể chiến dịch tiêm vaccine. Thành phố cũng chủ động lực lượng y tế và đội ngũ phục vụ cho hàng trăm dây chuyền tiêm một cách đồng loạt.

Đáng lưu ý, chương trình “Hà Nội chung tay hành động đẩy lùi dịch COVID-19” đã huy động được 1.561 tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đăng ký ủng hộ; 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố đăng ký hưởng ứng chương trình tiêm vaccine phòng chống dịch COVID-19. Tổng số tiền các tổ chức, doanh nghiệp, địa phương, cá nhân đóng góp đã đạt hơn 1.700 tỷ đồng và 2,5 triệu liều vaccine.

Bé Vũ Lê Mộc An (6 tuổi, quận Long Biên) - một cá nhân đặc biệt ủng hộ Chương trình cho biết, dành toàn bộ tiền tiết kiệm hơn 4 triệu đồng để ủng hộ chương trình với mong muốn dịch bệnh COVID-19 sớm qua đi để em được tiếp tục đến trường cùng các bạn. “Số tiền tiết kiệm này là tiền mừng tuổi, tiền bố mẹ thưởng khi con đạt thành tích cao trong học tập. Con rất vui vì được đóng góp vào chương trình Hà Nội chung tay hành động đẩy lùi dịch COVID-19”, bé Mộc An nói.

Song song với “chiến dịch” tiêm vaccine, “chiến dịch” đóng góp tạo nguồn quỹ phục vụ công tác phòng, chống dịch đã và đang được MTTQ các cấp triển khai sâu rộng. Đến nay, toàn Thành phố đã nhận được đóng góp tự nguyện từ người dân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm cho công tác phòng, chống dịch là 1.700 tỷ đồng; trong đó số tiền đăng ký hưởng ứng từ các quận, huyện là 1.410 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, phát huy tinh thần “Hà Nội vì cả nước, các nước vì Hà Nội”, Thành phố nhận được nhiều sự chia sẻ tình cảm, vật chất của các tỉnh, thành. Điển hình như tỉnh Thanh Hóa ủng hộ 2 tỷ đồng; tỉnh Hòa Bình tặng 70 tấn hàng hóa và nhiều tỉnh khác hỗ trợ máy móc y tế, thực phẩm trị giá gần 120 tỷ đồng...

Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội đang phát động chương trình “Đoàn kết chống dịch”, công khai đường dây nóng của Ủy ban MTTQ Thành phố và 30 quận, huyện, thị xã, lập trang fanpage “Đoàn kết chống dịch”. Đến nay, fanpage này đã tiếp cận gần 3.000 cuộc điện thoại đề nghị giúp đỡ, hỗ trợ khó khăn của người dân, người lao động. Sau khi tiếp nhận phản ánh, hơn 2 nghìn trường hợp đã được các cấp mặt trận xác thực và trao quà hỗ trợ.

Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã phối hợp Bộ Tư lệnh Thủ đô và các quận, huyện, thị xã ủng hộ phương tiện, nhân lực tổ chức rất thành công mô hình "Chợ 0 đồng", "Gian hàng 0 đồng", "Chuyến xe 0 đồng", "Túi quà đoàn kết"... hỗ trợ trên 28.000 suất quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Nguyễn Sỹ Trường, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội cho biết, từ khi đợt dịch bùng phát lần thứ 4 đến nay, Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội đã hỗ trợ hơn 366.000 suất quà, nhu yếu phẩm… trị giá hơn 107 tỷ đồng. Thông qua đường dây nóng, bất kỳ yêu cầu hỗ trợ nào được gửi tới đều được MTTQ các cấp xác minh và hỗ trợ với mục tiêu không để ai bị thiếu ăn.

Ngoài ra, các cấp mặt trận cũng đã vận động chủ nhà trọ hỗ trợ miễn, giảm tiền cho người thuê trọ. Đã có hơn 30 nghìn chủ nhà trọ tại 16/30 quận, huyện thực hiện giảm trên 26,6 tỷ đồng tiền phòng cho người thuê. Trên 2 nghìn chủ nhà giảm tiền cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ, người nước ngoài trị giá trên 7 tỷ đồng.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã họp trực tuyến với hơn 700 quận, huyện, thị xã và toàn bộ hơn 9.000 xã, phường, thị trấn trên cả nước để “xốc” lại tinh thần chống dịch; đồng thời nhấn mạnh thêm quan điểm người dân là trung tâm, là chủ thể của công tác phòng chống dịch, chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân.

Từ tinh thần chung đó có thể thấy, Hà Nội đã chống dịch rất chủ động, đúng và trúng. Đặc biệt qua những đợt vận động lại càng thấm nhuần bài học dựa vào sức dân. Người dân Thủ đô sẵn lòng đóng góp, tin tưởng các chính quyền, đồng thời đùm bọc, chia sẻ nhau lúc khó khăn.

Và từ bài học kinh nghiệm trong cuộc chiến với dịch COVID-19, Hà Nội sẽ rút kinh nghiệm, mở rộng quan điểm này trong phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô.

Diệu Anh