Đơn vị quản lý toà chung cư phải chịu trách nhiệm về chất lượng nước

22/04/2016

(Chinhphu.vn) - Kết quả kiểm tra nước sinh hoạt tại toà nhà CT9, KĐT Định Công (Hoàng Mai); toà nhà Sông Hồng Parkview, 165 Thái Hà (Đống Đa) và toà nhà CT6A, KĐT Đặng Xá (Gia Lâm) cho thấy chất lượng nước tại các khu chung cư này không đạt quy chuẩn đúng như thực tế phản ánh của người dân và trách nhiệm thuộc các đơn vị quản lý toà nhà.

Nước sinh hoạt ở toà nhà CT9, KĐT Định Công (Hoàng Mai) có nhiều sinh vật bẩn - Ảnh internet

Ông Võ Nguyên Phong, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Sở Xây dựng đã có kết quả kiểm tra, giám sát chất lượng nước tại 3 toà chung cư nói trên theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ngày 29/3 sau khi có phản ánh của các cơ quan báo chí và người dân.

Trong các ngày 5,6/4, Phòng Kỹ thuật hình sự (PC54), Công an TP đã thu 4 mẫu nước tại các bể ngầm, bể mái toà nhà Sông Hồng Parkview và 3 mẫu tại bể ngầm, bể mái chung cư CT6A, B KĐT Đặng Xá gửi đi thử nghiệm tại Viện Công nghệ môi trường, Viện KH&CN Việt Nam và Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế.

Kết quả Phòng PC54 gửi Sở Xây dựng cho thấy nhìn chung chất lượng nước tại 2 khu chung cư trên đều có nhiều chỉ tiêu vượt giới hạn quy chuẩn. Chung cư Sông Hồng Parkview không đạt 5 chỉ tiêu về hoá và vi sinh; chung cư CT6 A, B KĐT Đặng Xá không đạt 2 chỉ tiêu về hoá.

Đơn vị cung cấp nước cho 2 toà nhà chung cư trên là Công ty Nước sạch Hà Nội. Cùng ngày 5,6/4, Công ty Nước sạch Hà Nội đã thực hiện lấy mẫu nước cùng với phòng PC54 về mẫu nước nguồn của Thành phố và thực hiện kiểm nghiệm chất lượng tại Công ty về 15 chỉ tiêu hoá, lý và vi sinh. Kết quả phân tích mẫu nước nguồn của Thành phố cấp vào các toà chung cư đạt quy chuẩn Quốc gia về chất lượng nước ăn uống.

Tháng 12/2015, Trung tâm y tế dự phòng, Sở Y tế cũng đã phối hợp với Công ty Nước sạch lấy mẫu thử nghiệm chất lượng nước gồm 1 mẫu từ nguồn cấp vào chung cư, 8 mẫu nước bể ngầm, bể mái, hộ nhà dân của tại toà Sông Hồng Parkview. Kết quả cho thấy, mẫu nước từ nguồn cung cấp vào chung cư có 14/14 chỉ tiêu về hoá, lý, sinh đạt quy chuẩn; 8 mẫu còn lại không đạt quy chuẩn. Sở Y tế đã yêu cầu Chủ đầu tư, BQL toà nhà tiến hành xây dựng và thực hiện phương án xử lý.

Đối với toà nhà CT9, KĐT mới Định Công, ông Võ Nguyên Phong cho biết, ngày 5/4, Phòng PC45 đã lấy 3 mẫu nước tại các bể ngầm, bể mái và đầu vòi căn hộ 708 toà nhà CT09 gửi đi xét nghiệm tại 2 địa chỉ nêu trên. Kết quả thử nghiệm tại 2 nơi có sai lệch lớn: Viện Hàn lâm KH&CN có các chỉ tiêu trong giới hạn cho phép, trong khi đó kết quả của Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường thì không đạt chỉ tiêu về hoá học và vi sinh.

Còn kết quả kiểm nghiệm lấy mẫu ngày 29/3 có 3/10 mẫu đạt 14/14 chỉ tiêu hoá lý và vi sinh theo quy chuẩn gồm 1 mẫu nước tại vòi nước sau trạm bơm II – Trạm cấp nước Định Công, 1 mẫu tại vòi cấp vào bể chứa ngầm toà nhà và 1 mẫu tại nước vòi hộ gia đình số 1703, 7/10 mẫu tại bể chứa ngầm, mái và một số hộ gia đình không đạt quy chuẩn về hoá học hoặc về sinh vật.

Thanh tra Sở Y tế đã kết luận, tại thời điểm kiểm tra, chất lượng nước sau đồng hồ của tổng chung cư CT9 không đạt theo quy chuẩn và trách nhiệm thuộc về Chi nhánh dịch vụ nhà ở Kim Văn - Kim Lũ thuộc doanh nghiệp tư nhận xây dựng số 1 Điện Biên là đơn vị quản lý khu nhà. Đồng thời yêu cầu đơn vị tiến hành các biện pháp xử lý để chất lượng nước đạt quy chuẩn quy định, chủ động thau bể chứa nước…

Đánh giá của Sở Xây dựng cho thấy, báo chí đã phản ánh đung về chất lượng nước không đạt quy chuẩn tại các chung cư nêu trên. Kết quả kiểm tra, giám định chất lượng nước cấp từ nguồn đến vị trí đồng hồ tổng của các toà nhà chung đạt chuẩn quy định. Chất lượng nước từ sau đồng hồ tổng đến các hộ gia đình không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật quy định thuộc về trách nhiệm của các đơn vị quản lý toà nhà chung cư.

Theo ông Võ Nguyên Phong, từ kết quả kiểm tra, giám sát, Sở Xây dựng đã đề xuất UBND TP. Hà Nội giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan chủ động kiểm tra, thanh tra, giám sát chất lượng cung cấp nước sinh hoạt, ăn uống của nhân dân không bảo đảm quy định của Bộ Y tế ngay khi có thông tin phản ánh từ nhân dân, chính quyền địa phương và cơ quan thông tấn báo chí, xử lý dứt điểm và báo cáo UBND Thành phố.

Sở Xây dựng và Sở Y tế thực hiện kiểm tra, giám sát các đơn vị sản xuất cung cấp nước trong công tác khai thác, vận hành sản xuất cấp nước tuân thủ dây chuyền công nghệ của nhà máy, trạm cấp nước. Phối hợp và hướng dẫn các đơn vị quản lý chung cư trong kiểm tra, vệ sinh, thau rửa định kỳ các bể chứa nước ngầm, bể trên mái nhằm bảo đảm chất lượng nước cung cấp cho người dân.

Huy Anh