Đông Anh cần ‘bứt phá’ để phát triển

27/11/2020

(Chinhphu.vn) – Đông Anh là huyện có diện tích lớn, dân số đông, tiềm năng và lợi thế còn rất lớn, do vậy huyện cần phát triển “bứt phá” trong thời gian tới để xứng đáng với sự kỳ vọng của Thành phố.

 

Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu trong buổi làm việc với huyện ủy Đông Anh. Ảnh: Gia Huy

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh như trên khi chủ trì làm việc với Huyện ủy Đông Anh sáng 27/11 về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 và giai đoạn 2021-2025.

Đây là đơn vị quận, huyện thứ 2 Bí thư Thành ủy làm việc sau Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII. Đông Anh cũng là huyện sẽ phát triển lên quận trong nhiệm kỳ này.

15 đề án thành phần để phát triển lên quận

Theo Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, về phát triển kinh tế - xã hội, do tác động của dịch COVID-19 nên một số chỉ tiêu của huyện chưa đạt. Cụ thể, giá trị sản xuất các ngành kinh tế trên địa bàn huyện ước tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước (kế hoạch là 10,2%-10,4%); tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt ước đạt 2.650 tỷ đồng, đạt 92% so với dự toán Thành phố giao; tổng chi ngân sách huyện ước đạt 4.606 tỷ đồng.

Huyện Đông Anh đã tập trung thực hiện Đề án đầu tư xây dựng huyện thành quận, trong đó đã ban hành và thực hiện 15 đề án thành phần, như hoàn thiện hệ thống cây xanh, chiếu sáng, hệ thống hạ tầng giao thông, cải tạo hồ ao...

Đối với 27 tiêu chí xây dựng huyện lên quận, Đông Anh hiện còn 8 tiêu chí chưa đạt. Dự kiến đến hết năm 2020, huyện sẽ hoàn thành 3/8 tiêu chí. 5 tiêu chí còn lại, gồm: Tiêu chí cân đối thu chi ngân sách; tiêu chí chỉ tiêu về đất xây dựng các công trình dịch vụ công cộng; tiêu chí đất cây xanh công cộng; tiêu chí mật độ đường giao thông đô thị và tiêu chí tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật, huyện Đông Anh đã xây dựng các giải pháp cụ thể để tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Huyện Đông Anh đã kiến nghị với Thành phố nhiều nội dung liên quan đến công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng các dự án hạ tầng và tăng cường phân cấp cho huyện. Cụ thể sớm triển khai thực hiện 22 dự án hạ tầng khung thuộc nhiệm vụ chi Thành phố giai đoạn 2021-2025; chỉ đạo các đơn vị chủ đầu tư tập trung nguồn lực để hoàn thành việc cấp nước sạch cho 100% hộ dân trên địa bàn huyện; cho phép huyện triển khai thực hiện đồng bộ hệ thống xử lý nước thải đầu nguồn và phân tán tại các khu dân cư hiện có; phân cấp cho huyện đầu tư và quản lý sau đầu tư đối với toàn bộ hệ thống chiếu sáng công cộng cũng như đầu tư và quản lý, duy trì, chăm sóc, cắt tỉa, trồng bổ sung, thay thế cây xanh bóng mát, cây xanh trang trí, thảm cỏ trên địa bàn thị trấn Đông Anh...

Bên cạnh đó, kiến nghị Thành phố điều chỉnh quy hoạch chung, đưa khoảng 2.000 ha thuộc địa bàn các xã Vân Hà, Liên Hà, Thụy Lâm, Việt Hùng, Xuân Nộn và Dục Tú thành khu vực phát triển đô thị và lập Quy hoạch phân khu đô thị tại khu vực này; sớm phê duyệt quy hoạch phân khu RSông Hồng và RSông Đuống; cho phép huyện triển khai đồng thời 03 dự án cùng với quá trình hoàn thiện quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 thôn Lại Đà, xã Đông Hội, gồm Dự án Xây dựng trường mầm non Đông Hội; Dự án Xây dựng tuyến đường xung quanh thôn Lại Đà theo quy hoạch và Dự án Xây dựng khu sinh hoạt văn hóa cộng đồng thôn Lại Đà.

Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Mạnh Quyền cho rằng, cùng với phân cấp đầu tư, Sở sẽ kiến nghị Thành phố phân cấp quản lý sau đầu tư. Ngoài ra, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục rà soát để báo cáo Thành phố phân loại các huyện, trên cơ sở đó sẽ tăng cường phân cấp cho các huyện dựa trên năng lực.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Vũ Văn Viện thống nhất với huyện Đông Anh trong việc phân cấp các dự án hạ tầng giao thông, kể cả các dự án có mặt cắt ngang trên 16 mét vốn thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách Thành phố cũng sẽ phân cấp cho huyện.

Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho rằng, đối với 5 xã còn lại của huyện Đông Anh chưa được cấp nước sạch, trong năm 2021 sở sẽ mở rộng diện cấp nước sạch của Nhà máy Bắc Thăng Long để cấp nốt cho 5 xã này.

Ảnh: Gia Huy

Phát triển các trung tâm quy mô lớn để thúc đẩy thương mại, du lịch

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, mục tiêu bao trùm trong nhiệm kỳ này là quyết tâm xây dựng huyện Đông Anh thành quận giàu đẹp, văn minh, hiện đại và phát triển bền vững. Để biến mục tiêu, khát vọng trên thành hiện thực, một mặt huyện cần quyết tâm đổi mới, chủ động hơn, bám sát Thành phố hơn; mặt khác các sở, ngành Thành phố cũng cần cùng vào cuộc, chung tay tháo gỡ cho huyện.

Với những vấn đề liên quan đến thể chế, chính sách, Bí thư Thành ủy cho biết đã yêu cầu trong tháng 1/2021 phải sửa đổi ngay Quyết định về phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội trên địa bàn; phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách... để thông qua đó tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở theo hướng tăng cường phân cấp, giao việc cho các địa phương; những việc gì địa phương làm tốt thì giao cho địa phương làm, Thành phố chỉ hậu kiểm, thông qua đó tạo sự chủ động và tạo động lực cho phát triển cho địa phương.

Về 3 dự án có tính chất động lực của huyện Đông Anh (Thành phố thông minh, Công viên Kim quy và Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia), các đơn vị cần báo cáo Thành phố về tiến độ bàn giao mặt bằng cho các nhà đầu tư. Nếu nhà đầu tư nào triển khai không đúng tiến độ sẽ thu hồi, tránh tình trạng dân đã bàn giao đất rồi nhưng dự án mãi không triển khai trong khi Thành phố thì không phát triển được.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị Ban Cán sự đảng UBND Thành phố, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã quan tâm phát triển các khu trung tâm quy mô lớn nhằm thúc đẩy thương mại, du lịch. Trong bối cảnh kinh tế thương mại chịu tác động tiêu cực do dịch bệnh COVID-19, đây là giải pháp thúc đẩy tiêu dùng, kích thích sản xuất.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố giao cho Sở Tư pháp thành lập 1 tổ công tác để rà soát, đề xuất tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến thể chế, cơ chế, chính sách.

Đối với những kiến nghị, đề xuất của nhà đầu tư, đặc biệt là 3 dự án có tính chất động lực của huyện, đó là Thành phố thông minh, Công viên Kim quy và Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia, Bí thư Thành ủy giao Sở Kế hoạch Đầu tư phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường và huyện Đông Anh báo cáo UBND Thành phố về tiến độ bàn giao mặt bằng cho các nhà đầu tư. Nếu nhà đầu tư nào triển khai không đúng tiến độ Thành phố sẽ thu hồi, tránh tình trạng dân đã bàn giao đất rồi nhưng dự án mãi không triển khai, gây phản cảm, trong khi Thành phố thì không phát triển được.

Gia Huy