Đông Anh: Đẩy mạnh tốc độ đô thị hóa để thành quận vào năm 2020

31/10/2019

(Chinhphu.vn) - Để đạt được các tiêu chí trở thành quận vào năm 2020, huyện Đông Anh đang nỗ lực đẩy mạnh tốc độ đô thị hóa, nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Huyện Đông Anh sẽ thực hiện 15 đề án thành phần để lên quận. Ảnh internet

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vừa ký ban hành 4 Quyết định phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng 4 huyện Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Đan Phượng thành quận đến năm 2025 theo tiêu chí thành lập quận, trong tương lai phát triển theo hướng bền vững, trở thành quận hiện đại.

Theo đó, huyện Đông Anh xây dựng trở thành quận giai đoạn 2020-2025 với điểm nhấn là các đô thị thông minh, khu công viên phần mềm, trung tâm mua sắm cao cấp, các khu vui chơi giải trí, khu dịch vụ cao cấp về chăm sóc sức khỏe, trung tâm sáng tạo phục vụ cho nghiên cứu và phát triển.

Đồng thời, gìn giữ và phát huy bản sắc, giá trị của miền quê giàu truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời; kết nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của các khu đô thị mới với hạ tầng nông thôn hiện nay.

Sau khi được Thành ủy, UBND TP. Hà Nội thông qua Đề án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh thành quận, lãnh đạo huyện Đông Anh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành các tiêu chí, đồng thời xây dựng kế hoạch thực hiện bằng 15 đề án thành phần.

Trong đó, không thể không kể tới các đề án mang tính chất chủ chốt như: Đề án xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức trong các cơ quan hành chính nhà nước huyện Đông Anh theo hướng phục vụ, chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả đáp ứng yêu cầu quản lý của chính quyền đô thị giai đoạn 2018-2020 và những năm tiếp theo; Đề án trồng và quản lý cây xanh trên địa bàn huyện Đông Anh giai đoạn 2018-2020 và những năm tiếp theo; Đề án hoàn thiện hệ thống chiếu sáng trên địa bàn huyện Đông Anh theo hướng đô thị giai đoạn 2018-2020 và những năm tiếp theo; Đề án lập quy hoạch các điểm dân cư phát triển đô thị trên địa bàn huyện; Đề án Đầu tư bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa làng cổ theo 15 Đề án huyện phê 24 xã, thị trấn.

Ngoài ra còn có Đề án hoàn thiện và phát triển hệ thống giao thông, hạ tầng xử lý nước thải trên địa bàn huyện Đông Anh theo tiêu chí đô thị giai đoạn 2018-2023 và những năm tiếp theo. Riêng với hạ tầng, huyện đã vượt một số tiêu chí, chẳng hạn như tỷ lệ tuyến phố văn minh đô thị hiện đạt hơn 78% (tiêu chí là 60%). Theo đánh giá chung, nhiều đề án dự kiến sẽ hoàn thành ngay trong năm 2019.

Ngoài 15 Đề án thành phần, huyện Ðông Anh cũng chú trọng thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng, đồng thời là quy tắc ứng xử dành cho khu vực nông thôn.

Ngay từ những tháng đầu năm, huyện Đông Anh đã chú trọng thực hiện đồng bộ các các tiêu chí. Trong 9 tháng đầu năm 2019, nền kinh tế xã hội của huyện bước đầu đạt được những kết quả tích cực. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng ở mức cao là 10,1% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, cả 3 nhóm lĩnh vực công nghiệp - xây dựng, thương mại - du lịch, nông lâm thuỷ sản đều có giá trị tăng. Đáng chú ý, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài cũng tăng 10,2%. Công tác thu, chi ngân sách được đảm bảo; công tác đầu tư xây dựng cơ bản được tập trung chỉ đạo quyết liệt.

Toàn huyện đã cấp được 1.034 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 17 cơ sở vi phạm về lĩnh vực môi trường đã bị xử lý, thu ngân sách hơn 700 triệu đồng tiền phạt. Toàn huyện không còn tình trạng rác thải tồn đọng. Đến nay, đã có 15/24 xã, thị trấn trên địa bàn huyện có hệ thống nước sạch.

Công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng được chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt từ huyện tới cơ sở, do đó có nhiều chuyển biến rõ nét; hạn chế các vi phạm mới phát sinh.

Công tác giải phóng mặt bằng được tập trung chỉ đạo quyết liệt, nhất là đối với các dự án trọng điểm của Trung ương, thành phố và huyện… Riêng trong 9 tháng đầu năm, huyện đã và đang thực hiện giải phóng mặt bằng 176 dự án. Đồng thời, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm của Hà Nội như: Dự án thành phố thông minh, dự án Công viên phần mềm, dự án công viên Kim Quy, dự án Trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia mới...

Để bứt phá trở thành quận vào năm 2020, đại diện UBND huyện Đông Anh cho biết, sẽ chú trọng thực hiện một nhiệm vụ trọng tâm để sớm đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra. Nhiệm vụ quan trọng trước mắt mà Đông Anh phải làm là tổ chức đánh giá các Chương trình công tác trọng tâm các Đề án, rà soát toàn bộ các chỉ tiêu so với Nghị quyết HĐND huyện đã phê duyệt trong năm 2019.

Tiếp theo, quyết liệt thực hiện công tác đầu tư xây dựng cơ bản theo kế hoạch, huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ bản. Cùng với đó, đẩy mạnh việc thu ngân sách, đặc biệt là thu phí, thuế, thu nợ đọng và tiền thuê đất.

Tập trung thực hiện quyết liệt trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, xử lý nghiêm đối với các vi phạm về đất đai theo quy định; đồng thời tiếp tục rà soát, xây dựng kế hoạch để giải quyết dứt điểm các vi phạm còn tồn tại.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện nghiêm túc kỷ cương hành chính, tăng cường thanh tra tiếp công dân, giải quyết đơn thư và phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động cơ quan từ huyện đến cơ sở cũng được chú trọng.

Là địa bàn triển khai nhiều dự án, huyện Đông Anh xác định việc đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, đặc biệt là dự án trọng điểm của Trung ương, thành phố trên địa bàn sẽ đóng vai trò tiên quyết cho tiến độ hoàn thiện dự án.

Thùy Chi